Thứ hai, 24/01/2022

Bao nhiêu tỉnh thành đã lên tiếng về việc mua kit test của công ty Việt Á?

Thứ tư, 22/12/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đến thời điểm hiện tại, ngành y tế của rất nhiều tỉnh thành đã lên tiếng về việc mua, được tài trợ, tặng cho những kit test của công ty Việt Á.

Ngày 21/12/2021, trong lời khai của trợ lý tài chính Phan Tôn Noel Thảo khai khách hàng của Công ty Việt Á gồm trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh, thành, bệnh viện và trung tâm y tế tuyến quận, huyện. Đây là những cơ sở y tế tham gia phòng chống dịch Covid-19. Trong quá trình bán kit xét nghiệm cho khách hàng, Phan Quốc Việt lập nhiều tài khoản đứng tên các cá nhân, hộ kinh doanh cá thể để chuyển tiền giao dịch dưới hình thức mua trang thiết bị, nguyên vật liệu, sinh phẩm. Điều này giúp các hợp đồng của Việt Á không bị cơ quan chức năng phát hiện. Ngoài ra, Việt chi tiền "lại quả" ngoài hợp đồng cho lãnh đạo và đại diện các đơn vị, Việt giao nhiệm vụ cung cấp thông tin, số tài khoản của bên nhận và tỷ lệ % hoa hồng cho bộ phận kế toán của Việt Á.

viet_a
Nhiều địa phương đang rà soát việc mua bán những bộ kit test với công ty Việt Á.

Bị can Phan Tôn Noel Thảo khai bà đã tham gia cùng công ty chi tiền cho CDC Hải Dương, Nghệ An và nhiều bệnh viện trên cả nước. Theo lời khai, Việt Á đã chi rất nhiều tiền cho các đơn hàng mua bán kit xét nghiệm hay thiết bị y tế khác với các đối tác. Bên cạnh đó, số tiền chuyển bao nhiêu phụ thuộc số lượng hàng đặt, ít khoảng 500 triệu đồng, nhiều khoảng 100 tỷ đồng. 

Như vậy, đã có bao nhiêu đơn vị y tế trên cả nước có mua bán với công ty Việt Á và được “lại quả”?

Ngay sau khi thông tin những người liên quan tới công ty Việt Á bị khởi tố, ngành y tế các địa phương lập tức “giải trình” trên báo chí. Hàng loạt đơn vị y tế địa phương đã mua những bộ kit test của công ty Việt Á như Hải Dương, Điện Biên, Nghệ An, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Nam Định, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Bình Dương, Bình Thuận, Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, Bạc Liêu, Bến Tre... đã lập tức yêu cầu đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát việc mua kit xét nghiệm để làm rõ có liên quan đến sản phẩm của Công ty Việt Á hay không.

Trong lời khai của bị can Phan Tôn Noel Thảo có nhắc tới việc chi hoa hồng khủng cho Giám đốc CDC Hải Dương và CDC Nghệ An, trước thông tin này, lãnh đạo CDC tỉnh Nghệ An đã lên tiếng phủ nhận việc được chi hoa hồng. Lãnh đạo CDC tỉnh này cho biết việc Bộ Công an điều tra khám xét, rà soát một số cơ sở y tế ở địa bàn trong vụ Công ty Việt Á không liên quan đến CDC Nghệ An. "Không có việc công an hay ngành y tế Nghệ An khám xét các cơ sở y tế từng nhập bộ kit test Covid-19 từ Công ty Việt Á. Về quy trình mua bộ test này, địa phương đã thực hiện nghiêm túc, bài bản", lãnh đạo CDC Nghệ An nói và cho rằng việc công an khám xét có thể liên quan nơi ông Phan Quốc Việt từng cư trú khi về TP Vinh làm việc.

Cùng với đó, ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc CDC tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết việc Bộ Công an điều tra vụ Công ty Việt Á cũng không liên quan đến CDC tỉnh Thừa Thiên - Huế. CDC tỉnh làm đúng theo quy định và không liên quan đến việc thổi giá kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

2905xitkhuan
Lãnh đạo nhiều địa phương khẳng định không nhận "hoa hồng" từ Công ty Việt Á.

Bên cạnh những tỉnh thành bị “chú ý” vì mua bán những bộ kit test với công ty Việt Á, hàng loạt địa phương cũng lên tiếng thanh minh rằng đơn vị mình không hề thực hiện giao dịch mua bán với công ty này, nhiều đơn vị có sử dụng nhưng là hàng tài trợ, được cho tặng.

Theo báo cáo, CDC Cần Thơ không mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Sở Y tế Bạc Liêu cũng từ chối vì giá cao, còn Bến Tre chưa phát hiện đơn vị trực thuộc mua kit test này. Lãnh đạo một bệnh viện ở Cần Thơ cho biết đơn vị này có ký hợp đồng với Công ty Việt Á về việc mua 15 bộ kit xét nghiệm Covid-19 (trên 36 triệu đồng một bộ) thông qua đấu thầu. Tuy nhiên, đến nay Công ty Việt Á mới cung cấp được 5 bộ kit và bệnh viện này đã thanh toán cho công ty này trên 100 triệu đồng.

Tại TPHCM, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh khẳng định, đơn vị này không mua và sử dụng kit xét nghiệm của công ty cổ phần Công nghệ Việt Á. Trong thời gian đơn vị tổ chức đấu thầu mua bán vật tư trang thiết bị y tế, Công ty Công nghệ Việt Á có đến chào bán kit xét nghiệm, nhưng giá quá cao, nên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố từ chối. Cùng với đó, hàng loạt địa phương khác như Quảng Ninh, Hà Nội,...phủ nhận việc mua bán, mà sử dụng những bộ kit test này vì được tài trợ.

Chưa hết, hàng loạt địa phương cũng lên tiếng về việc không hề nhận “hoa hồng” khi mua bán với công ty Việt Á. Ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi (CDC Quảng Ngãi) cho biết, đơn vị có 3

đợt mua hàng và không nhận khoản hoa hồng của công ty này. Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cũng khẳng định việc mua gần 20.000 kit test Covid-19 của Công ty Việt Á được thực hiện đúng quy định và không nhận "hoa hồng". Còn lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương cho rằng thời điểm dịch bùng phát căng thẳng, Bình Dương không chỉ mua kít test của Công ty Việt Á, mà còn rất nhiều nhà cung cấp khác. Tuyệt đối không có chuyện chia chác, móc nối, ăn chia phần trăm.

Còn tại Đà Nẵng, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định, việc thành phố Đà Nẵng mua sắm kit test xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của công ty Việt Á là đúng Luật Đấu thầu.

Chiều 21/12, Bộ Y tế đã phản hồi xung quanh việc cấp phép lưu hành sinh phẩm xét nghiệm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á. Bộ Y tế khẳng định, tất cả các sản phẩm cấp phép đều đã được đánh giá đạt yêu cầu, đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng của Việt Nam và đảm bảo đúng theo các quy định hiện hành. Các sản phẩm sau khi được cấp phép đều được theo dõi chất lượng và tính ổn định. Bộ Y tế khẳng định, việc nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á là rất nghiêm trọng, cần phải được xử lý nghiêm minh.

Bộ Y tế cũng cho biết việc cấp phép của Bộ Y tế đối với sản phẩm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các nhà sản xuất khác không phụ thuộc vào danh sách do WHO công bố.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn