Thứ sáu, 03/02/2023

Bạo lực giới sau đại dịch, những cảnh báo nguy hiểm

Thứ hai, 28/11/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau đại dịch, những vụ việc bạo lực giới diễn ra thường xuyên khiến nhiều người kinh hãi. Nhiều chuyên gia đã gọi đó là “đại dịch đen” đầy nguy hiểm.

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo về việc có một “đại dịch đen” trong đại dịch đại dịch Covid-19. Đó là tình trạng bạo lực giới xảy ra thường xuyên thời gian qua. Bạo lực giới là một biểu hiện của bất bình đẳng giới đã “bám rễ” trong tư tưởng của một số người. Phần lớn nạn nhân của bạo lực giới gọi đến đường dây nóng để kêu cứu là phụ nữ (chiếm 93,6%). Để chấm dứt hành vi này, bên cạnh phát huy hiệu quả các văn bản pháp luật, việc xây dựng và nhân rộng mô hình hỗ trợ cho nạn nhân là một trong những giải pháp thiết thực đang được đánh giá cao.

thumb_660_2b615533-4992-4
Bạo lực giới xảy ra thường xuyên sau đại dịch. Ảnh minh họa

Thế giới gọi tình trạng bạo lực trên cơ sở giới trong đại dịch Covid-19 là “đại dịch đen trong đại dịch”. “Đại dịch đen” diễn ra tại Việt Nam trong thời gian qua, khi mà cứ 3 phụ nữ thì có hơn một người từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực do chồng/bạn tình gây ra. Và ngay cả trước và trong khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 người từng bị bạo lực tinh thần, thể xác hoặc tình dục, chủ yếu do chồng/bạn tình gây ra. Trong dịch bệnh, cứ 10 phụ nữ thì có một người (10%) bị bạo lực thể xác (tỷ lệ ở nông thôn cao hơn thành thị), 4,7% trải qua hình thức bạo lực tình dục (tỷ lệ ở thành thị cao hơn nông thôn).

Vì ghen tuông, chồng đuổi theo tạt axit, truy sát vợ giữa đêm ở Bắc Giang. Vụ chặn xe gây hấn với vợ cũ giữa đường, hay trường hợp người vợ bị đánh tử vong trong khách sạn tại Cà Mau... chỉ là số ít những vụ việc bạo lực giới bị phản ánh. Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, nguyên nhân của tình trạng này khi đại dịch ảnh hưởng đến công việc, người lao động bị giảm lương, dần sa vào con đường rượu chè, cờ bạc, vay tín dụng đen, không đảm bảo sinh kế. Bạo lực gia đình là điều tất yếu. Với phụ nữ, việc ảnh hưởng bởi Covid-19 khiến cho người lao động nữ gặp nhiều khó khăn, bị áp lực để ở nhà dẫn đến xích mích trong gia đình.

Trước khi xảy ra sự việc đau lòng, nạn nhân gửi tin nhắn về cho gia đình. Nhưng có lẽ, chính nạn nhân không nghĩ trường hợp của mình đến mức nguy hiểm, cần lên kế hoạch hay có ai đi cùng hỗ trợ. Số lượng cuộc gọi đến đường dây trợ giúp về bạo lực gia đình của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) tăng gấp đôi so với cùng thời điểm này hàng năm. Thực tế, rất nhiều phụ nữ và trẻ em gái trải qua tình trạng bị bạo lực giới. Tuy nhiên, số người tiếp cận cũng như biết đến các dịch vụ hỗ trợ còn hạn chế. Việc ngày càng nhiều nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới tìm đến các nhà tạm lánh, an toàn tại địa phương không phải là điều đáng lo ngại. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ đã biết tới nhiều hơn các dịch vụ hỗ trợ và tìm đến để được trợ giúp. Phần lớn nạn nhân của bạo lực từng gọi đến đường dây nóng là phụ nữ (chiếm 93,6%) và hầu hết nạn nhân của bạo lực giới đều ở độ tuổi 16 - 59. Tỉ lệ trẻ vị thành niên dưới 16 tuổi từng gọi đến đường dây nóng chiếm 10%.

phong-lanh
Mô hình Nhà Ánh Dương, nhà tạm lánh được triển khai ở nhiều địa phương.

Giải pháp của địa phương là xây dựng địa chỉ tin cậy, bố trí nhân sự thường trực để hỗ trợ các ca bạo lực giới. Ngoài ra, các các bộ được nâng cao hiểu biết về phòng chống bạo lực gia đình, có thể tư vấn kịp thời cho tổ hòa giải, tổ giám sát cộng đồng.

Theo các chuyên gia, để chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới mà chủ yếu là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, các văn bản pháp luật, đặc biệt là vai trò của truyền thông cần làm thay đổi được những quan niệm truyền thống cứng nhắc về giá trị và vai trò của phụ nữ và nam giới trong gia đình, trong công việc và ngoài xã hội. Phụ nữ cũng cần nâng cao tính tự chủ, sự quyết đoán để tham gia tích cực hơn nữa vào các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội; chủ động chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết vấn đề bạo lực, xâm hại hơn là lựa chọn cách im lặng. Bà Vân Anh, giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) cũng nhấn mạnh phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân chính của bạo lực, nhưng nam giới cũng luôn được hỗ trợ. Trong trường hợp nam giới là người gây ra bạo lực hoặc có nguy cơ gây ra bạo lực, trung tâm có các chương trình làm việc với trẻ em trai để phòng ngừa, với thanh niên để dạy về tiền hôn nhân, hướng dẫn xử lý tình huống mâu thuẫn mà không sử dụng bạo lực trước khi bước vào các mối quan hệ hẹn hò.

Ông Cho Han Deog, giám đốc KOICA tại Việt Nam, cho biết bạo lực giới là vấn đề không loại trừ quốc gia nào. Theo ông, ở những quốc gia phát triển, bạo lực giới ở một tầm cấp khác bạo lực giới ở những nước đang phát triển hay phát triển chậm. Tuy nhiên những nước này cũng từng trải qua tầm cấp tương tự và những gì họ đang muốn làm là hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề đó với các nước chưa phát triển bằng.

Tại Việt Nam, sự xuất hiện của Ngôi nhà Ánh Dương dựa trên mô hình Ngôi nhà Hoa mặt trời ở Hàn Quốc đã giúp nhiều phụ nữ và trẻ em gái tìm được bình yên. Mô hình này hoạt động từ tháng 4/2020 như một trung tâm cung cấp dịch vụ hỗ trợ pháp lý, tư vấn tâm lý miễn phí, sự bảo vệ của công an cho nạn nhân. Sau đó, nhiều địa phương cũng xuất hiện mô hình “nhà tạm lánh” để phòng chống bạo lực giới cho phụ nữ, trẻ em gái và phát huy được hiệu quả.

Tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 diễn ra ngày 27/11 ở huyện Gia Lâm (Hà Nội) có chủ đề "Bảo đảm an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới". Nhiều mô hình thiết thực đã được các cấp Hội triển khai nhằm phòng ngừa bạo lực; vận động nam giới chia sẻ với phụ nữ; đề xuất giải quyết kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, như: Hội đồng Tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ. Các tổ tư vấn pháp luật, nhóm nòng cốt truyên truyền pháp luật; địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; "Làng quê an toàn", "Thành phố an toàn, thân thiện đối với phụ nữ và trẻ em gái", "Nhà trọ an toàn", "Chung cư an toàn". Ngoài ra, Hội còn thành lập các câu lạc bộ: "Nam giới lên tiếng", "Nam giới đồng hành vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em", "Gia đình nói không với bạo lực"...

Nhấn mạnh mục tiêu “Không còn bạo lực giới và các hành vi có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái” là một trong ba trụ cột chính trong Kế hoạch Chiến lược mới của UNFPA giai đoạn 2022-2025 và là ưu tiên trong Chương trình quốc gia mới của UNFPA Việt Nam giai đoạn 2022 - 2026, UNFPA sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm chấm dứt bạo lực giới và các hành vi có hại tại Việt Nam.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h