Thứ hai, 30/01/2023

Bao đậu lý thuyết thi bằng lái xe, cái bẫy chết người

Chủ nhật, 14/08/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Không chỉ ô tô, mà ngay cả việc thi lấy bắng lái xe máy cũng được làm dịch vụ "bao đậu lý thuyết" để kiếm tiền, gây nên nhiều hệ lụy cho xã hội.

Khi lướt web hay facebook, tìm kiếm “thi bằng lái xe” bạn sẽ thấy muôn vàn nội dung được đăng như: Học phí trọn gói không bao gồm các cam kết phát sinh, Học nhanh - thi sớm - bao đậu lý thuyết 100% hay học chỉ trong vòng 3 tháng,… Đây là những lời cam kết của các trung tâm đào tạo nghề dạy lái xe.

Học lái xe máy hay ô tô được quảng cáo sẽ bao đậu, đậu ngay lần thi đầu tiên. Đây là những lời cam kết của các trung tâm đào tạo nghề dạy lái xe. Vậy có phải đây là những lời cam kết chắc như “đinh đóng cột”. Đặc biệt, có những dịch vụ bao đậu lý thuyết thi bằng lái mà người học phải nộp thêm một số tiền khiến việc thi lấy bằng trở nên biến tướng, hậu quả là những hệ lụy kéo dài cho người dân và xã hội.

bao-dau-ly-thuyet-lai-xe-
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Chư Prông (Gia Lai) nơi đang vướng lùm xùm "bao đậu lý thuyết". Ảnh: LK.

Trên PLO đăng tải, Sở GTVT tỉnh Gia Lai đã yêu cầu làm rõ thông tin “bao đậu lý thuyết” sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1 với giá 1,3 triệu đồng. Một lãnh đạo Sở GTVT Gia Lai cho biết đã yêu cầu Công ty TNHH vận tải ô tô Gia Lai báo cáo, làm rõ thông tin này.

Theo thông tin phản ảnh, sự việc xảy ra tại cơ sở sát hạch lái xe mô tô hạng A1, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Chư Prông. Đây là cơ sở được Trung tâm Dạy nghề và Sát hạch lái xe (thuộc Chi nhánh Công ty TNHH vận tải ô tô tỉnh Gia Lai) "mượn" tổ chức tuyển học viên và đào tạo cấp GPLX mô tô hạng A1 từ năm 2019. Học viên này đã ghi âm lại các cuộc nói chuyện "bao đậu lý thuyết" và quá trình nhận tiền.

Không chỉ với xe máy, mà PLO cũng có phóng sự điều tra về việc có những chiêu trò bao đậu thi lý thuyết ô tô ở tỉnh Đồng Nai. Sau khi loạt bài được đăng tải đã có rất nhiều cơ quan chức năng lên tiếng, vào cuộc điều tra cũng như siết lại hoạt động thi sát hạch ô tô trên khắp cả nước.

p12-6952
Loạt bài điều tra được đăng tải trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Nhiều người cho rằng dịch vụ "bao đậu lý thuyết" trong sát hạch lái xe và hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị công nghệ để gian lận là vi phạm đạo đức nghề nghiệp, phải xử lý thật nghiêm. Đồng thời, nhiều người nêu ý kiến đã không học được lý thuyết thì không nên lấy bằng, bởi nếu không có kiến thức thì không thể xử lý tình huống khi lái xe, dễ gây tai nạn.

Khi tham gia giao thông, ngoài việc biết lái xe thì tài xế còn phải biết những quy định pháp luật liên quan. Vì thế, người lái xe phải có ý thức học hành nghiêm túc để có kiến thức xử lý tình huống sau này. Người dạy lái xe cũng như một người thầy, phải có trách nhiệm truyền đạt kiến thức cho học viên. Vậy mà không quản lý, không kiểm soát mà tiếp tay cho sự gian lận là vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Nhiều người có nhu cầu học lái xe nhưng chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe kiểu “bao đậu” như vậy thì quá đáng sợ. Trên thực tế đã có những vụ tai nạn giao thông ít nhiều liên quan đến chất lượng đào tạo. Chất lượng sát hạch nếu không được đảm bảo sẽ dễ gây hậu quả về sau. Không những thế, việc điều khiển xe mà không nắm luật thì sẽ ảnh hưởng đến nhiều người khác. Tài xế “bao đậu” không cần học lý thuyết sẽ không nắm được hết những biển báo trên đường. Nếu chạy sai quy định thì sẽ ảnh hưởng đến những xe lưu thông khác, hoặc kinh khủng hơn là gây tai nạn làm chết người, hệ lụy sẽ kéo dài. Hậu quả không chỉ riêng ở người được cấp bằng lái xe, người điều khiển phương tiện, mà còn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông đường bộ.

Việc không nắm vững các quy định của pháp luật, cũng như không có kỹ thuật khi học bằng lái xe dẫn đến khi được công nhận kết quả sát hạch, được cấp bằng lái xe thì người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không có kiến thức pháp luật.​

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h