Thứ sáu, 20/05/2022

Ban quản lý bãi rác Khánh Sơn bị phạt 200 triệu đồng vì để ảnh hưởng môi trường

Thứ bảy, 19/03/2022, 13:33 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bãi rác Khánh Sơn hiện là bãi rác duy nhất ở TP Đà Nẵng. Nhiều năm qua, mùi hôi từ bãi rác này liên tục ảnh hưởng đến khu vực dân cư xung quanh.

Được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam cùng tiềm năng du lịch phong phú, Đà Nẵng với dân số gần 1,2 triệu người, hàng năm đón hàng triệu khách du lịch đến thăm nên lượng rác thải đô thị phát sinh cao, mỗi ngày lên đến trên 1.000 tấn.

2.
Bãi rác Khánh Sơn hiện là bãi rác duy nhất ở TP Đà Nẵng đi vào hoạt động từ năm 2007 đến nay.

Để xử lý rác thải, Đà Nẵng hiện đang duy trì duy nhất bãi rác Khánh Sơn công suất 3,2 triệu tấn rác, sử dụng công nghệ chôn lấp, đây là công nghệ đã lạc hậu, hiệu suất xử lý không cao, dễ phát sinh mùi hôi thối. Tại thời điểm này, bãi rác Khánh Sơn đã quá tải, nếu không có những giải pháp kịp thời, nguy cơ phát sinh ô nhiễm môi trường là điều hoàn toàn có thể dự báo trước.

Vào giữa năm 2021, Giai đoạn 2 của dự án nâng cấp hệ thống xử lý nước rỉ rác tại bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), tăng thêm khả năng xử lý hơn 1.000m3 nước rỉ rác mỗi ngày. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại bãi rác này vẫn có nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường bị người dân phản ánh.

1.
Nhiều năm qua, mùi hôi từ bãi rác này liên tục ảnh hưởng đến khu vực dân cư xung quanh.

Ngày 18/3/2022, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với BQL dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng. Theo đó, đơn vị bị xử phạt vi phạm hành chính vì không thực hiện một trong các nội dung của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường: "Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn".

Cụ thể, đơn vị không thực hiện phun xịt các chế phẩm khử mùi với liều lượng và tần suất theo quy định, gây mùi hôi đến khu vực dân cư xung quanh trong quá trình tháo bạt để thi công tuyến mương thu gom nước rỉ rác quanh các hộc rác số 1 đến số 5 (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu). Mức phạt cho hành vi này là 110 triệu đồng.

Cũng theo quyết định, đơn vị này còn bị xử phạt 90 triệu đồng vì tháo dỡ phần bạt HDPE chân các hộc rác để thực hiện thi công các tuyến đường, bờ bao quanh các hộc rác nhưng không xây dựng kế hoạch triển khai và các phương án phòng ngừa nước mưa hoặc nước trên bề mặt có tiếp xúc với rác thải trở thành nước rỉ chảy vào các khu vực rác. Điều này dẫn đến sự gia tăng lượng nước rỉ phát sinh vào những ngày mưa, dẫn đến quá tải hệ thống xử lý nước thải của dự án.

Tổng mức phạt các hành vi vi phạm nêu trên đối với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng là 200 triệu đồng.

3.
Bãi rác này cũng là nơi mưu sinh của một số người.

Bãi rác Khánh Sơn hiện là bãi rác duy nhất ở TP Đà Nẵng đi vào hoạt động từ năm 2007 đến nay với lượng rác chôn lấp đạt hơn 3,2 triệu tấn. TP Đà Nẵng đang thực hiện nhiều dự án nâng cấp, mở rộng bãi rác Khánh Sơn để đủ sức chôn lấp trong giai đoạn từ nay đến năm 2024.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn