Thứ năm, 29/07/2021

Bán đồ ăn chay: Ngành kinh doanh thu bạc tỷ

Thứ năm, 01/07/2021, 11:10 (GMT + 7)
Thực phẩm chay ngày nay được rất nhiều người chuộng, chính vì thế nhiều người chọn bán đồ ăn chay, hay kinh doanh loại thực phẩm này kiếm bạc tỷ cho mình.
3
Đồ ăn chay được bán tại nhiều nơi như chợ, siêu thị... (ảnh Thanh Thư)

Đồ ăn chay cũng khá đa dạng, gồm: thực phẩm chay chế biến sẵn để đông lạnh khi dùng chỉ cần hấp, chiên, xào; thực phẩm chay nấu sẵn từ các tiệm, cửa hàng có thể dùng ngay và thực phẩm chay khô các loại người dùng có thể mua về tự chế biến.

Theo các cửa hàng thì đồ ăn chay chế biến sẵn và khô năm nay phong phú hơn, có nhiều chủng loại và được đóng trọng lượng khác nhau để khách hàng lựa chọn. Do nhu cầu mua thực phẩm chay tăng cao nên giá bán những loại thực phẩm này cũng tăng nhẹ.

Ngoài thực phẩm chay sản xuất trong nước, năm nay có sự xuất hiện khá nhiều của thực phẩm chay xuất xứ từ nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản... Người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua tại các tiệm bán đồ khô, tạp hóa hay các cửa hàng bán đồ ăn chay tại các siêu thị, chợ đầu mối hay ngay tại gần các đền, chùa…

2
Đồ ăn chay đang là xu hướng được nhiều người chọn sử dụng. (ảnh minh họa)

Đồ ăn chay chế biến sẵn hay các gia vị chế biến đồ chay được bán rất nhiều. Góp mặt vào thực đơn để đãi tiệc có nhiều thực phẩm chay như giò, chả quế, cá kèo, thịt cục hambogo, mực ống chay, bò hầm, gà... Tất cả đều được giới thiệu làm từ nguyên liệu có nguồn gốc thực vật như: Mì căn, tàu hũ ky, bột mì, đậu xanh...

Giá của hầu hết các loại đồ ăn chay đóng gói sẵn khá “mềm”, nhiều loại giá bán tính ra khoảng bằng 2/3 giá của sản phẩm mặn cùng loại. Giò chay 60.000 đồng/kg, ruốc thịt chay khoảng 170.000 đồng/kg, một số thực phẩm chay đóng hộp như: Cari gà, bò hầm, thịt hầm măng, nấm… giá từ 15.000-35.000 đồng/hộp.

Mặc dù chưa thực sự tạo dấu ấn về doanh thu cũng như lợi nhuận, nhưng những năm gần đây phân khúc thực phẩm chay đã và đang được nhiều doanh nghiệp chú ý khai thác và từng bước đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.

Theo thống kê tại thị trường nội địa, thực phẩm chay của doanh nghiệp Việt đã có mặt tại hầu hết các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại và chuỗi cửa hàng bán lẻ phân bố không chỉ ở các thành phố lớn mà ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tuy nhiên, trên thị trường đồ ăn chay hiện nay phần lớn là xuất xứ từ Trung Quốc, hoặc đồ tự làm nên thông tin trên sản phẩm rất sơ sài, duy nhất một địa chỉ mail được cho là của nhà phân phối, không hề ghi hạn sử dụng, sản phẩm lại không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, hoặc không hề có bất cứ một nhãn mác gì cho sản phẩm. 

1
Nhiều loại đồ ăn chay bán ở các chợ không có nhãn mác khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi chọn mua. (Ảnh: Thanh Thư)

Đã có rất nhiều vụ ngộ độc từ các loại đồ ăn chay khiến người tiêu dùng lo lắng. Người tiêu dùng có thói quen ăn chay phải giật mình trước tình trạng chất lượng các thực phẩm chay đang bị “thả nổi” như hiện nay. Đa dạng các sản phẩm được bán trên thị trường, nhất là bán hàng qua mạng ngày càng thịnh hành nhưng không có cơ quan chức năng nào kiểm soát về chất lượng mà người tiêu dùng mua hàng chỉ dựa vào niềm tin đối với cơ sở sản xuất. Nếu xảy ra vụ việc ngộ độc nghiêm trọng thì rất khó khăn trong xử lý vi phạm. Việc kiểm soát, thu hồi triệt để mặt hàng không bảo đảm an toàn hiện vẫn là điều rất khó làm.

Rõ ràng, việc quản lý chất lượng thực phẩm chay trên thị trường đang có những “lỗ hổng”, rất cần sự vào cuộc có trách nhiệm của ngành chức năng.  Thông thường chỉ sau khi người dân nhập viện với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm lúc đó cơ quan quản lý nhà nước mới vào cuộc điều tra, lấy mẫu xét nghiệm, đưa ra cảnh báo. Vụ ngộ độc mới đây nhất do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới có vi khuẩn Clostridium Botulinum khiến nhiều người phải nhập viện cấp cứu là một ví dụ. Nếu sau khi tình trạng người dân nhập viện rồi các cơ quan chức năng mới vào cuộc kiểm tra, xử lý và thu hồi sản phẩm thì lúc đó đã quá muộn. 

Sức khỏe và tính mạng của con người là quan trọng nhất, nếu các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực này không có tâm, các cơ quan quản lý nhà nước buông lỏng thì không biết sẽ còn bao nhiêu người tiếp tục phải gánh chịu hậu quả. Người tiêu dùng thì hoang mang, lo lắng. Trong khi đó, trên thị trường vẫn tràn ngập thực phẩm chay mà chất lượng của nó thì khó có thể kiểm soát. Ngay cả đến những người bán thực phẩm chay cũng chỉ biết tin vào nhà sản xuất. 

Để tránh những nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người từ thực phẩm chay, người tiêu dùng cần tự trang bị các kiến thức về an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Khi mua thực phẩm chay, người dân cần chú ý tới màu sắc của sản phẩm, tránh mua thực phẩm đã bị ngả màu, mốc, thực phẩm tẩy trắng hay sản phẩm chế biến sẵn dùng nhiều phẩm màu. 

Người tiêu dùng nên tìm chọn những thương hiệu có uy tín, lâu năm, đặc biệt là có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng. Đối với thực phẩm chay ngoại nhập, cần mua hàng có nguồn gốc rõ ràng, có tem nhãn phụ, hạn sử dụng...

Minh Ngọc (t/h)

Theo VnMedia.vn Copy