Thứ tư, 27/10/2021

Bài toán nào tiêu thụ nông sản, gia cầm "dư thừa" ở Đông nam bộ?

Thứ sáu, 17/09/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo đánh giá, dù đang có tình trạng ùn ứ dư thừa nông sản gia cầm. Tuy nhiên người dân vẫn gặp khó tiêu thụ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thông tin các tỉnh Đông Nam Bộ gặp khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản, gia cầm khi dư 7 triệu con gà, Đồng Nai ùn ứ 80.000 con vịt, 6.000 con dê, còn Bình Dương tồn 2 triệu quả trứng gà mỗi ngày, trong khi giá thực phẩm bán cho người dân tại nhiều vùng lân cận vẫn cao ngất ngưởng khiến nhiều người suy nghĩ.

6
Các tỉnh Đông Nam Bộ tồn dư khoảng 5-7 triệu con gà đến ngày xuất chuồng. (ảnh minh họa)

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng các mặt hàng nông sản, thực phẩm vẫn rất dồi dào, đặc biệt là tại các vựa nông sản của cả nước là đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ.

Theo số liệu thống kê, các tỉnh Đông Nam Bộ tồn dư khoảng 5-7 triệu con gà đến ngày xuất chuồng. Dù giá gà lông trắng đã tăng từ 5.000 lên 17.000 đồng một kg nhưng người dân vẫn đang lỗ khoảng 12.000 đồng mỗi kg so với giá thành. Như vậy, một con gà nặng 2-3 kg, người nuôi đang lỗ khoảng 27.000-35.000 đồng.

3
Nhiều loại hàng nông sản chưa thể tiêu thụ được trong thời điểm này. (ảnh minh họa)

Tại Bình Dương, mỗi ngày tồn hơn 2 triệu quả trứng gà và 200.000 quả trứng cút. Tại Đồng Nai ngoài ùn ứ hàng nghìn con heo, 200.000 con gà lông trắng, 80.000 con vịt, 6.000 con dê, 300.000 con chim cút, tỉnh này còn dư khoảng 50 tấn bưởi, 200 tấn cam quýt, 800 tấn củ đậu. Rau củ quả dư khoảng 1.000 tấn, thủy sản thừa khoảng 1.000 tấn. Tại Bình Thuận, giá thanh long chỉ còn 2.000-6.000 đồng một kg, loại chất lượng cao có thể hơn 10.000 đồng một kg nhưng vẫn khó bán nên nhiều nông dân đổ bỏ trên đồng.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, nguyên nhân của việc ùn ứ, dư thừa này là do nguồn cung sản phẩm chăn nuôi vẫn duy trì đa dạng và không có biến động. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nông sản, gia cầm gia súc đang gặp khó khi các nhà máy giết mổ chưa hoạt động trở lại. Mặt hàng trứng cũng đang khó tiêu thụ do các nhà máy sản xuất bánh trung thu không hoạt động như mọi năm. Sức mua thấp, kênh phân phối còn bị gián đoạn do giãn cách xã hội kéo dài.  

1
Nhiều thời điểm tại TPHCM người dân khó tìm mua nông sản và giá khá cao. (ảnh minh họa)

Trong khi đó, giá thực phẩm tại TPHCM vẫn ở mức cao. Xét về năng lực tự cung ứng, TPHCM rất cần sự bổ trợ nông sản, thực phẩm từ các địa phương khác hiện đang thừa ứ. Năng lực sản xuất, các tỉnh phía Nam hoàn toàn tự chủ. Tuy nhiên, cần có sự điều tiết từ tỉnh thừa sang tỉnh thiếu. Tránh tình trạng rau xanh, trái cây, thịt gia cầm ở nhiều nơi khác “rẻ như cho”, thậm chí phải đổ bỏ do không tiêu thụ được, trong khi tại TPHCM giá rau củ bị thổi "trên trời", thậm chí tại nhiều khu vực người tiêu dùng TPHCM không mua nổi rau ăn lá. Có thời điểm, có nơi thương lái rất khó khăn trong đi lại thu mua và tiêu thụ nông sản. Tại một số địa phương, có thời điểm thiếu hàng hóa cục bộ trong hệ thống các chuỗi siêu thị tại một số tỉnh do đứt gãy vận chuyển từ các kho tổng.

Theo Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ nay đến cuối năm, dự báo tình hình dịch bệnh rất khó lường. Về nguồn cung nông sản, thực phẩm không đáng lo ngại, nhưng vấn đề quan trọng là phải đưa được đến tay người tiêu dùng. Các địa phương cần xem xét, cân nhắc trong khi các chợ đầu mối chưa mở cửa trở lại có thể tính đến các phương án mở một số điểm tập kết nông sản, trạm trung chuyển nông sản tạm thời, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt đáp ứng các yêu cầu phòng dịch Covid-19.

2
Rất cần các điểm tập kết nông sản khi các chợ đầu mối chưa được mở cửa hoạt động trở lại. (ảnh minh họa)

Tổ Công tác 970 của Bộ NNPTNT đã đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 19 tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản; phản ánh, giúp các tỉnh gỡ khó trong lưu thông hàng hóa, vật tư nông nghiệp thu mua, thu hoạch nông sản, thủy sản.

Cùng với đó, đề nghị chính quyền các địa phương quan tâm hỗ trợ các nhà máy chế biến, đóng gói, cơ sở giết mổ đang gặp khó khăn duy trì sản xuất; thường xuyên kiểm tra, rà soát các nguồn cung nông sản; ưu tiên tiêm vacxin và tổ chức test nhanh tại các cơ sở chế biến, giết mổ, đầu mối thu gom nông sản, thủy sản, doanh nghiệp, thương lái thu mua sản phẩm cho bà con và công nhân đi làm ở các nhà máy, cơ sở chế biến, giết mổ, sơ chế, đóng gói, bốc xếp, tạo thuận lợi cho sản xuất và lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản.

Trước đó, vào cuối tháng 8/2021, Tổ công tác 970 của Bộ NNPTNT đã thí điểm gói combo 10kg/túi nông sản, được nhiều tỉnh, thành tham gia nhằm giúp nông dân tiêu thụ được nông sản đang ùn ứ tại tỉnh và giúp người tiêu dùng tại các khu cách ly, khu nhà trọ công nhân tiếp cận được nông sản tươi giá rẻ bình quân 10.000 đồng/kg. Combo này đã có khả năng cung cấp về TPHCM khoảng 80.000 túi/tuần, tương đương 800 tấn/tuần, vừa hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại các vùng thừa ứ, bổ sung thực phẩm cho những vùng thiếu hụt nông sản bởi giãn cách xã hội.

Theo VnMedia.vn Copy