Thứ sáu, 21/01/2022

Bách Đạt An có chiếm dụng vốn của khách hàng mua bất động sản?

Thứ sáu, 07/01/2022, 19:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những khách hàng đã đặt tiền mua đất của các dự án này cho rằng, chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An đã chiếm dụng vốn trái phép trong thời gian dài.

Ngày 6/1/2022, hàng trăm người dân mua đất tại 3 dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã tập trung đông người tại nhà hàng của bà chủ doanh nghiệp Hoàng Thị Kim Châu (đường Hồ Nghinh, quận Sơn trà, TP Đà Nẵng). Người dân yêu cầu Công ty Bách Đạt An khẩn trương thực hiện hoàn thành 3 dự án để bàn giao sổ đỏ cho người dân.

3
Hàng trăm người dân mua đất tại 3 dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã tập trung đồng người tại nhà hàng của bà chủ doanh nghiệp Hoàng Thị Kim Châu.

Trong ngày 6/1, Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (đơn vị môi giới, gọi tắt Công ty Hoàng Nhất Nam) tổ chức đối thoại theo yêu cầu của người dân đi đòi đất 3 dự án Hera Complex Riverside, 7B Mở rộng và Bách Đạt 1 (Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, TX.Điện Bàn, Quảng Nam).

Từ năm 2017, Công ty CP Bách Đạt An ký hợp đồng giao Công ty Hoàng Nhất Nam môi giới phân phối hơn 1.100 lô đất 3 dự án trên. Sau đó, hai bên xảy ra tranh chấp, được nhiều cấp tòa án xét xử. Kết quả, tòa các cấp đều thống nhất buộc Công ty Bách Đạt An phải tiếp tục hợp đồng, liên hệ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam để thực hiện các thủ tục ra sổ đỏ, bàn giao đất cho người dân.

1
Những khách hàng đã đặt tiền mua đất của các dự án này cũng cũng cho rằng, chủ đầu tư chiếm dụng vốn trái phép trong thời gian dài.

Tuy nhiên, đến nay Công ty Bách Đạt An vẫn chưa thi hành án dù bản án đã có hiệu lực pháp luật. Do chờ đợi quá lâu, nhiều lần người dân đã yêu cầu Công ty Hoàng Nhất Nam đối thoại, yêu cầu phải có động thái quyết liệt làm việc với chủ đầu tư (công ty Bách Đạt An) và các cơ quan chức năng để đảm bảo quyền lợi khách hàng. Người dân cũng yêu cầu Công ty Hoàng Nhất Nam phải có phương án bảo vệ quyền lợi người dân trong trường hợp xấu nhất là Công ty Bách Đạt An không thi hành án, không hỗ trợ người dân hoàn cảnh khó khăn vì không có đất an cư.

Trả lời người dân, đại diện Công ty Hoàng Nhất Nam cho hay đơn vị đã nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng thi hành án và tha thiết mong tỉnh Quảng Nam sớm giải quyết để đảm bảo quyền lợi người dân, nhưng không nhận được sự hợp tác của Công ty Bách Đạt An trong các buổi làm việc với thi hành án. Công ty Hoàng Nhất Nam cũng cam kết số tiền đã thu của khách hàng sẽ sử dụng đúng mục đích thi hành án. Khi cơ quan chức năng yêu cầu đơn vị cùng Công ty Bách Đạt An cam kết tiến độ xây dựng, thời gian ra sổ đỏ cho người dân thì Công ty Hoàng Nhất Nam sẽ thực hiện ngay.

4
Lực lượng chức năng có mặt để vãn hồi trật tự trong chiều ngày 6/1/2022.

Để đảm bảo quyền lợi khách hàng, Công ty Hoàng Nhất Nam cũng đề nghị được chuyển tiền đến Cục Thi hành án tỉnh Quảng Nam, nhưng chưa được chấp thuận. “Đến cuối năm 2022, nếu Công ty Bách Đạt An vẫn chưa ra sổ cho người dân thì từ tháng 1/2023 Công ty Hoàng Nhất Nam sẽ trả một phần chi phí chậm tiến độ cho người dân nhằm phần nào giải quyết vấn đề khó khăn tài chính”, đại diện Công ty Hoàng Nhất Nam nói.

Những khách hàng đã đặt tiền mua đất của các dự án này cũng cũng cho rằng, chủ đầu tư chiếm dụng vốn trái phép trong thời gian dài. Vụ việc đang có dấu hiệu phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.

Người dân mong muốn chính quyền tỉnh Quảng Nam cần vào cuộc dứt khoát. Trong đó, đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc để xác định số tiền hàng trăm tỷ đồng mà công ty Bách Đạt An này huy động từ hơn 1000 khách hàng trong 4 năm nay hiện đang ở đâu? Nếu có dấu hiệu sử dụng sai mục đích đối với nguồn tiền đã huy động và không còn khả năng tiếp tục thực hiện dự án, thì cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án để điều tra việc có hay không hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hàng ngàn khách hàng đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Nam cần có những biện pháp mạnh, cụ thể hơn nữa để xử lý dứt điểm vụ việc này, tránh làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh và quyền lợi của người dân.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn