Thứ năm, 21/10/2021

ATNĐ mạnh lên thành bão, nhiều địa phương cấm biển từ trưa 23/9

Thứ năm, 23/09/2021, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chiều 23/9, ATNĐ trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 6, tên quốc tế Dianmu). Nhiều địa phương miền Trung đã ra công điện ứng phó và cấm biển.

Theo ghi nhận, rong 6 giờ qua, mưa do bão số 6 ở khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định phổ biển 50 - 100mm, có nơi trên 130mm. Tại trạm đảo ven bờ, đặc biệt đảo Lý Sơn, hiện cách tâm bão hơn 200km, đã ghi nhận được gió cấp 7, giật cấp 8. Bão có cường độ mạnh cấp 8, di chuyển nhanh về các tỉnh Trung Trung Bộ, do đó trong vòng chưa đầy 24 giờ tới, bão sẽ đi vào bờ, còn vùng ảnh hưởng sẽ đến sớm hơn và mở rộng ra phía Bắc. 

2
Vị trí và hướng di chuyển bão số 6 - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Chủ động triển khai biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và mưa lũ, nhiều địa phương miền Trung đã cấm biển, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ trưa ngày 23/9.

Tại Đà Nẵng, chiều ngày 23/9, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP. Đà Nẵng ban hành công điện ứng phó với ATNĐ. Ban Chỉ huy yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Đài Thông tin duyên hải Thành phố thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ, bão để chủ động phòng tránh; thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Cấm biển, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi. Các địa phương nghiêm cấm không cho người ở lại trên lồng bè; có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy sản.

Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cũng cho biết, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đời mạnh lên thành bão kết hợp với trường gió Đông trên cao hoạt động mạnh dần nên từ ngày 23/9 đến hết ngày 25/9, tại TP Đà Nẵng có khả năng xảy ra đợt mưa lớn trên diện rộng.

2 (1)
Nhiều địa phương miền Trung cấm biển từ trưa ngày 23/9.

Tại Quảng Nam, sáng 23/9, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Quảng Nam đã có công điện yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố, sở, ngành thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để chủ động ứng phó; thông tin kịp thời đến nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 10h ngày 23/9 cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại bình thường. 

Cũng trong sáng 23/9, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các sở, ngành, địa phương nghiêm cấm tất cả các phương tiện, tàu thuyền ra biển hoạt động, bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại từ 11h ngày 23/9 cho đến khi thời tiết ổn định. Đối với các tàu, thuyền vào bờ tránh trú, phải neo đậu an toàn và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Minh Ngọc

Theo VnMedia.vn Copy