Thứ hai, 20/09/2021

Áp lực trả lãi ngân hàng tăng, chủ nhà trọ ở Đà Nẵng ồ ạt rao bán

Thứ ba, 14/09/2021, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hàng loạt nhà trọ tại Đà Nẵng đang được rao bán do chủ nhà trọ đang chịu áp lực trả lãi ngân hàng, phòng không có người thuê, mất thu nhập.

Dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng nề tới thị trường bất động sản Đà Nẵng, đặc biệt là những người vay ngân hàng để kinh doanh bất động sản. Riêng với những chủ nhà trọ, họ đang phải chật vật xoay xở để trả lãi ngân hàng trong thời gian dài vừa qua.

2
Nhiều người vay tiền ngân hàng đầu tư xây nhà trọ cho thuê, tuy nhiên dịch bệnh đã ảnh hưởng khiến họ phải rao bán nhà trọ.

Thu nhập giảm trầm trọng nhưng khoản nợ ngân hàng vay mua nhà vẫn phải trả gốc và lãi đều. Chi phí sinh hoạt mùa dịch cũng tăng cao hơn, nhiều chủ nhà trọ thực sự “điên đầu” mỗi khi nghĩ đến bài toán tài chính. Nhiều chủ nhà trọ tại Q. Liên Chiểu (Đà Nẵng) đang rao bán nhà trọ của mình. Nhiều người có đất hoặc mua đất vay tiền ngân hàng một phần, họ vay thêm tiền ngân hàng để xây dãy trọ mục đích lấy tiền đó trả cho cả hai khoản. Có nhiều dãy trọ nằm ở mặt tiền, cho thu nhập 25 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, dịch bệnh ập tới khiến nhiều người thuê phòng trọ phải trả phòng để về quê khiến việc kinh doanh phòng trọ gặp khó khăn. Nhiều dãy trọ hàng chục phòng, nhưng chỉ cho thuê được đôi ba phòng, còn lại phải bỏ trống. Nhiều chủ nhà trọ đầu óc rối như tơ vò, bởi theo tình hình trên, nếu bán nhà trọ thời điểm này thì sẽ lỗ, mà cố giữ thì lại nợ ngập đầu, cũng không thể xoay xở “vay chỗ nọ đập chỗ kia” vì giữa dịch bệnh, ai cũng khó khăn như ai. Nhiều chủ nhà trọ đã tìm cách xoay xở tiền gốc và lãi ngân hàng đã vay trong khi chờ tình hình dịch bệnh khá hơn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đã rất khó khăn khi dịch bệnh kéo dài, trong khi họ cũng mất thu nhập từ việc kinh doanh nên quyết định bán.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản, khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Đối với người mua nhà, cần có chính sách tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký, đồng thời hỗ trợ cho vay đối với người mua nhà ở thuộc phân khúc bình dân, giá thấp, hoặc nhà ở xã hội. Tuy nhiên, nhiều người đã không thể cầm cự được với lãi ngân hàng nên chọn cách cuối cùng là bán bất động sản mình đang có.

1
Nhiều tin đăng rao bán nhà trọ tại Đà Nẵng.

Trên các trang rao bán nhà đất, từ tháng 7 đến nay có rất nhiều bài đăng rao bán nhà trọ ở quận Liên Chiểu, Sơn Trà, Hải Châu và Cẩm Lệ. Tùy theo diện tích, vị trí lô đất, số phòng trọ mà giá môi giới rao bán dao động từ 2 tỷ đồng đến gần 15 tỷ đồng. Thế nhưng, dù mức giá được đánh giá là mềm hơn so với những thời điểm trước, tuy nhiên lượng khách hàng quan tâm rất ít. Có những chủ nhà trọ đã rao bán hơn 3 tháng nay vẫn chưa có người hỏi mua.

Bảo Anh

Theo VnMedia.vn Copy