Thứ sáu, 17/09/2021

Ảnh hưởng dịch bệnh, thị trường sản phẩm trung thu trầm lắng

Thứ hai, 06/09/2021, 10:58 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thị trường đồ chơi và bánh Trung thu năm nay kém sôi động hơn mọi năm do nhu cầu giảm, giá thành tăng cao do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

1
Thị trường đồ chơi Trung Thu năm nay trầm lắng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. (ảnh minh họa)

Nếu như trước đây chưa có dịch bệnh thì đây là thời điểm mặt hàng đồ chơi trẻ em trong dịp Tết Trung thu được bày bán rất nhiều trên các tuyến phố, cửa hàng… Đặc biệt tại phố Hàng Mã, Lương Văn Can là nơi nổi tiếng bán những mặt hàng đồ chơi Tết Trung thu nhộn nhịp nhất tại Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và Hà Nội đang trong những ngày giãn cách xã hội nên khác với vẻ nhộn nhịp người mua kẻ bán như những năm trước, phố Hàng Mã hiện rơi vào cảnh vắng vẻ, ảm đạm chưa từng có. Các cửa hàng trên phố Hàng Mã, Lương Văn Can đều phải đóng cửa để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em nói chung và đồ chơi trong dịp Tết Trung thu gặp nhiều khó khăn, nhất là trong mua bán kiểu truyền thống. Thế nên, nhiều mặt hàng đồ chơi trẻ em trong dịp Tết Trung thu từ đồ chơi truyền thống như: đèn ông sao, đầu sư tử, trống, mặt nạ… đến những đồ chơi hiện đại chạy pin nhập khẩu được rao bán trên các sàn thương mại điện tử. Rất nhiều sản phẩm đồ chơi từ truyền thống đến hiện đại được rao bán trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… như đèn ông sao, trống, đầu sư tử... đang được rao bán rất phong phú.

Do việc giao hàng gặp nhiều khó khăn nên việc các mặt hàng đồ chơi được mua bán cũng không nhiều. Mặt khác các gia đình cũng đang tất bật chuẩn bị năm học mới cho con nên việc mua sắm đồ chơi cũng bị cắt giảm. Đặc biệt năm nay nhiều hoạt động vui chơi Tết Trung thu không được tổ chức cũng khiến sức tiêu thụ các mặt hàng đồ chơi dịp Tết trung thu sụt giảm.

5
Nhiều loại bánh Trung Thu được rao bán trên các trang thương mại điện tử. (ảnh minh họa)

Cùng với đó, các loại bánh trung thu cũng suy giảm đáng kể trong việc kinh doanh. Hiện tại, kháo sát trên nhiều trang thương mại điện thử như Shopee, Lazada, Tiki cũng như các ứng dụng giao hàng Grab, Gojek, và Baemin... với các combo hộp bánh Trung thu 2021, giá bán dao động khoảng 100.000 đồng đến dưới 1.000.000 đồng. Mức giá bánh của các hãng truyền thống trung bình dao động từ 30.000 - 80.000 đồng/chiếc, các dòng bánh cao cấp dao động từ 100.000 - 250.000 đồng/ chiếc. Còn đối với hộp, dao động từ 150.000 đến trên 1 triệu đồng/hộp. Thị trường bánh Trung thu năm nay trầm lắng hơn nhưng vẫn có thể tìm mua được bánh để biếu tặng hay sử dụng trong gia đình.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tới các thị trường lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng...Mùa bánh trung thu năm nay khác hẳn mọi năm khi mà tình hình kinh doanh không còn sôi động như trước nữa. Nhiều thương hiệu sản xuất bánh trung thu đều giảm khoảng 50%. Một số thương hiệu như ABC Bakery, Kido tạm ngưng sản xuất hoặc giảm mạnh lượng bánh trong mùa trung thu năm nay, nguyên nhân do dịch bệnh nên thiếu hụt nhân lực sản xuất.

Bảo Anh (t/h)

Theo VnMedia.vn Copy