Thứ năm, 07/07/2022

Ám ảnh nỗi đau trẻ em liên tục đuối nước

Thứ ba, 31/05/2022, 08:29 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Gần đây có quá nhiều trẻ em bị đuối nước, tử vong. Các địa phương đã có chương trình phòng ngừa ra sao để các em không gặp nguy hiểm trước sông, suối?

Mặc dù các ngành chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống đuối nước ở trẻ em, song, tình trạng đuối nước ở trẻ em tại nhiều địa phương vẫn diễn ra khá nhức nhối. Chỉ trong thời gian ngắn, trên nhiều địa bàn các tỉnh liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước khiến hàng chục trẻ em tử vong. Hầu hết các vụ tai nạn đuối nước xảy ra ở nông thôn, các địa phương thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa.

3
Nguồn: Cục Trẻ em, Bộ Lao động - thương binh và xã hội - Đồ họa: TUẤN ANH

Ngày 28/5, tại Thanh Hóa xảy ra một vụ đuối nước khiến một cháu bé 4 tuổi tử vong tại một trang trại. Trong khi chơi đùa ở khu trang trại, một cháu bé 4 tuổi đã không may bị ngã xuống ao sâu, rất tiếc sự việc không được phát hiện kịp thời khiến bé bị đuối nước thương tâm. Cũng vào trưa 28/5, sau buổi họp lớp chia tay để nghỉ hè, 2 học sinh nam rủ nhau đi bơi lội và không may bị đuối nước tử vong thương tâm dưới hồ điều hoà làng Ngòi, xã Xuân Phương, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Còn trong hai ngày 28 và 29/5, tại Hà Tĩnh xảy ra 2 vụ đuối nước khiến 2 cháu nhỏ tử vong thương tâm.

Gần 1 tháng trôi qua, nhưng vợ chồng anh N.V.T. và chị N.T.L, trú tại xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa thể gượng dậy sau nỗi đau mất 3 người con cùng lúc. Hôm đó, vào ngày 7-5, 3 cha con anh T đi cắt cỏ cho bò. Sau khi cắt cỏ xong, hai em N và H xin bố đi câu cá tại ao của một hộ dân, cách nhà khoảng 500m, còn em A phụ bố đẩy cỏ về. Phụ giúp bố xong, em A cũng xin phép đến chỗ anh để câu cá. Mãi không thấy các con về, gia đình anh T đã gọi mọi người đi tìm. Đến khoảng 20 giờ 15 phút thì thấy mấy đôi dép của 3 em trên bờ ao. Mọi người xuống ao tìm kiếm thì phát hiện cả 3 em đã tử vong dưới ao. Trước đó hơn 1 tháng, tại xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cũng xảy ra một vụ tai nạn đuối nước thương tâm khiến 3 người con của chị N.T.A, 28 tuổi, trú tại buôn Ea Dho, xã Cư Pơng tử vong.

1
Gần đây có quá nhiều trẻ em bị đuối nước, tử vong. Các địa phương phải cắm biển cảnh báo.

Từ cuối tháng 3 đến nay, Đắk Lắk xảy ra 7 vụ đuối nước khiến 16 trẻ em thiệt mạng. Vùng ĐBSCL, An Giang năm 2021 có 12 trường hợp và quý 1-2022 có bốn trường hợp trẻ đuối nước. Tiền Giang từ năm 2021 đến nay có 13 trẻ em đuối nước. Theo ghi nhận và thống kê từ các tỉnh thành, những trường hợp chết đuối thường có nhiều nguyên nhân như: trẻ không biết bơi hoặc bơi yếu, các em chưa được trang bị kỹ năng cứu người, sự chểnh mảng của cha mẹ, các khu vực nguy hiểm chưa được cảnh báo, trẻ em chưa có được các kỹ năng đánh giá môi trường nguy hiểm để tránh... Việc sơ cấp cứu khi trẻ bị đuối nước chưa phổ biến rộng rãi.

Hiện nay, tai nạn đuối nước ở trẻ em đang là vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm. Nhiều vụ tai nạn đuối nước ở trẻ xảy ra trong thời gian qua gây nhiều thương tâm, đau xót đối với các gia đình, cộng đồng và xã hội. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo đối với các bộ ngành, tỉnh thành về phòng chống tai nạn, thương tích, đuối nước với trẻ em, học sinh. Ngày 4/5, Bộ GD-ĐT cũng có công điện gửi giám đốc sở GD-ĐT các tỉnh thành về vấn đề này, nhất là khi mùa hè đang đến gần. Chương trình đặt ra mục tiêu tối thiểu có 80% học sinh phổ thông được trang bị kiến thức và kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước, trong đó 60% trở lên học sinh nắm vững kiến thức, kỹ năng và biết vận dụng trong thực tiễn. Phấn đấu 50% trở lên học sinh biết bơi an toàn, có kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

2
Ngoài dạy bơi, cũng cần dạy cho trẻ các kỹ năng như nhận biết vùng nguy hiểm cần tránh xa.

Dự báo nguy cơ trẻ đuối nước có thể tăng trong mùa hè, ngày 25/4 ông Trần Anh Tuấn - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - đã yêu cầu huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, đoàn thể, cộng đồng xã hội trong phát hiện, giám sát, cảnh giới, đồng thời gia cố, cải tạo các khu vực có nguy cơ gây tai nạn cho trẻ em, đặc biệt là khu vực có nguy cơ gây đuối nước. UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2021-2030.

Nhằm giảm thiểu tai nạn thương tích và đuối nước của học sinh, ngành giáo dục đã trang bị cơ sở vật chất về dạy và học bơi trong các trường học. Tuy nhiên, Giải pháp và chính sách đã có, nhưng vấn đề là địa phương không thực hiện. Bộ LĐ-TB&XH đã có tài liệu tập huấn, mô hình triển khai, chỉ tiêu, cảnh báo rõ ràng nhưng nhiều địa phương lại không đầu tư ngân sách thực hiện. Bởi việc này còn nhiều khó khăn khi chỉ riêng việc dạy bơi cho trẻ cũng là bài toán khó cho ngành giáo dục và nhà trường tại các địa phương, nhất là tại các vùng sâu vùng xa, vùng nông thôn khó khăn. Đó chính là kinh phí xây và vận hành hồ bơi, dù nhiều địa phương đã nỗ lực đầu tư nhưng chỉ như muối bỏ biển.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn