Thứ ba, 18/01/2022

800 tỷ đồng hoa hồng từ Công ty Việt Á đã chi cho những ai?

Chủ nhật, 09/01/2022, 10:49 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với “đại án” Công ty Việt Á, cần làm rõ Việt Á chi 800 tỉ đồng tiền “hoa hồng” cho những ai? Và liệu con số 800 tỷ đã là con số cuối cùng?

Cụm từ "hoa hồng" là "mỹ từ" trong kinh doanh, nhưng dưới góc độ pháp lý, có thể gọi đây là hành vi "đưa hối lộ", "nhận hối lộ". Và 800 tỉ đồng hoa hồng. Đó là số tiền “hoa hồng” mà Việt Á đã chi ra cho các đối tác. 800 tỉ so với khoản doanh thu 4.000 tỉ của Việt Á qua vụ kit test, khoảng 20%, tương đồng với tỉ lệ % mà Phan Quốc Việt đã chi ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỉ đồng sau khi thông qua 5 hợp đồng trị giá 151 tỉ đồng.

Theo quy định của pháp luật, cán bộ, công chức, viên chức là người làm công cho Nhà nước, được trả lương, tiền phụ cấp, trợ cấp và các khoản thu theo quy định của pháp luật. Ngoài các khoản thu mà pháp luật quy định, nghiêm cấm việc cán bộ công chức, viên chức nhận tiền của các tổ chức, doanh nghiệp. Việc cán bộ công chức, viên chức, người có chức vụ quyền hạn lợi dụng chức vụ quyền hạn, lợi dụng sự ảnh hưởng của mình để trục lợi từ tổ chức, cá nhân thì đó là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này có thể xử lý hình sự bởi các tội danh trong nhóm tội phạm về tham nhũng.

3
Phan Quốc Việt đã bị khởi tố và khai nhận chi hoa hồng 800 tỷ đồng cho các đối tác.

Và mới chỉ phát hiện số tiền 30 tỷ từ Giám đốc CDC Hải Dương, vậy còn 770 tỷ hoa hồng kia những nơi nào, những ai đã nhận? Phải làm rõ 800 tỉ đồng đã chi cho những ai để người sai phạm phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật. Hơn nữa phải tìm cách thu hồi khoản tiền này và những khoản tiền chênh lệch do những đối tượng lợi dụng dịch bệnh trục lợi.

Ngoài số tiền hoa hồng khủng chi cho các “đối tác” còn có một con số mà nhiều người bức xúc, đó là việc Phan Quốc Việt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á đã “bắt tay” với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%. Một sản phẩm được cho là thiết yếu, nếu như không nói là bắt buộc phải có để thực hiện xét nghiệm và sàng lọc COVID-19 bị đẩy giá lên gần một nửa. Không ngoa khi nói rằng đây là “ăn cướp” chứ không phải là bán hàng.

Vụ án này đã làm rõ nguyên nhân quan trọng khiến giá xét nghiệm Covid-19 tăng cao là do các đối tượng đã vi phạm pháp luật trong việc mua sắm thiết bị, vật tư y tế phục vụ cho việc xét nghiệm, làm giá cả đầu vào tăng cao, người xét nghiệm phải trả chi phí rất lớn. Đặc biệt, vào thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, việc lợi dụng dịch bệnh để phạm tội là hành vi rất đáng lên án.

viet-a-215837
Phan Quốc Việt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á đã “bắt tay” với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%.

Và tất nhiên, việc nâng khống giá kit xét nghiệm sẽ khiến Nhà nước chịu, doanh nghiệp chịu và người dân sử dụng dịch vụ test Covid-19 phải chịu mức chi phí test COVID-19 với giá “cắt cổ”.

Trong tối ngày 7/1, trung tướng Tô Ân Xô - chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an - cho biết trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố 19 bị can về các tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "đưa hối lộ, nhận hối lộ" và "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". C03 đã kê biên 28 bất động sản, phong tỏa tài khoản hơn 320 tỉ đồng, 100.000 USD và tạm giữ số tiền hơn 4,8 tỉ đồng do một số cá nhân có liên quan tự nguyện giao nộp. Vụ án xảy ra ở Công ty Việt Á và một số đơn vị liên quan đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo nên ông tin tưởng vụ án sẽ được làm đến cùng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu bất kỳ sự can thiệp trái pháp luật của bất kì tổ chức, cá nhân nào, bản chất của vụ án sẽ được phanh phui.

Và thông tin Công ty Việt Á chi "hoa hồng" gần 800 tỷ đồng cho các đối tác mới là điều tra bước đầu. Vụ án đang trong quá trình điều tra nên chưa hẳn số tiền "ăn chia" dừng ở mức gần 800 tỷ đồng. Vì ngoài bán kit test, Công ty Việt Á còn bán các trang thiết bị y tế khác cho các CDC tỉnh, thành.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn