Thứ sáu, 02/12/2022

5 doanh nghiệp xăng dầu bị xử phạt, tạm rút giấy phép

Thứ ba, 06/09/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngoài 7 doanh nghiệp xăng dầu bị xử phạt, tạm rút giấy phép trước đó thì mới đây cơ quan chức năng tiếp tục xử phạt thêm 5 doanh nghiệp khác.

Sau quá trình thanh tra tại các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu từ hồi đầu năm 2022, Thanh tra Bộ Công Thương đã xử phạt và tước giấy phép kinh doanh xuất, nhập khẩu của 5 doanh nghiệp xăng dầu. Thanh tra Bộ Công thương vừa có Văn bản số 752/TTB-P5 thông báo quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu tại năm doanh nghiệp, bao gồm: Công ty cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp, Công ty cổ phần Xuất, nhập khẩu Xăng dầu Tín Nghĩa, Công ty TNHH Dầu khí TP Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu và Công ty cổ phần Dầu khí Đông Phương.

antdvn-xang-dau-8788
Cán bộ QLTT kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, các doanh nghiệp xăng dầu này bị tạm tước giấy phép trong 1 tháng, từ ngày 31/8. Các đơn vị này phải thực hiện bàn giao lại giấy phép kinh doanh xuất, nhập khẩu xăng dầu cho Thanh tra Bộ Công thương tại Trụ sở các cơ quan đại diện của Bộ Công thương (TP Hồ Chí Minh); đồng thời, phải ban hành văn bản thông báo gửi đến cơ quan chức năng như Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan,… để giám sát, xử lý việc thực hiện quyết định xử phạt.

Trước việc xử phạt này, một doanh nghiệp xăng dầu là Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng và Bộ Công Thương sau khi bị đoàn thanh tra của Bộ Công Thương tước giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu.

Saigon Petro cho biết, năm 2021, hệ thống phân phối của Saigon Petro có hơn 10 cửa hàng sở hữu, đồng sở hữu. Một công ty cổ phần do Saigon Petro sở hữu 40% vốn điều lệ có 32 cửa hàng trực thuộc. Ngoài ra, Saigon Petro có 73 thương nhân nhận quyền bán lẻ; 47 thương nhân phân phối. Không có tổng đại lý và đại lý. Saigon Petro cho biết do năm 2021 công ty không có tổng đại lý và đại lý bán lẻ mà có 73 thương nhân nhượng quyền bán lẻ, vì vậy đoàn thanh tra Bộ Công Thương đã kết luận công ty có hành vi vi phạm hành chính: Không đáp ứng điều kiện về hệ thống phân phối xăng dầu theo quy định.

Tuy nhiên, theo Saigon Petro, hai hình thức đại lý bán lẻ và nhượng quyền bán lẻ là tương đương nhau, đều nằm trong hệ thống phân phối và chịu sự kiểm soát của thương nhân đầu mối. Với quy định này, Saigon Petro cho rằng đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về hệ thống phân phối, vì Saigon Petro luôn có trên 40 thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu. Như vậy đến thời điểm hiện tại, Saigon Petro đáp ứng điều kiện về hệ thống phân phối xăng dầu theo quy định. Saigon Petro cho hay, trong thời gian qua, thị trường kinh doanh xăng dầu gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn cung, nhưng công ty luôn thực hiện tốt trong việc cung ứng xăng dầu cho thị trường.

Trên báo chí, Saigon Petro cho biết, việc Bộ Công Thương tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu của công ty sẽ gây ra hàng loạt hậu quả. Saigon Petro kiến nghị Thủ tướng, Bộ Công Thương xem xét dừng quyết định tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu để công ty không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cũng như giữ ổn định thị trường, và bảo tồn vốn của nhà nước.

Saigon-Petro-Noi-Gi-
Saigon Petro cho rằng đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về hệ thống phân phối.

Ngoài Saigon Petro, ngày 3/9, Công ty CP Thương mại dầu khí Đồng Tháp, trực thuộc UBND tỉnh Đồng Tháp cũng có văn bản khẩn gửi Thủ tướng, Bộ Công Thương với nội dung kiến nghị tương tự.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 31/8 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký quyết định thành lập 3 tổ công tác chỉ đạo kiểm tra, giám sát kinh doanh xăng dầu ở 3 miền Bắc - Trung - Nam. Các tổ công tác giám sát việc kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ, đặc biệt các cơ sở có biểu hiện vi phạm khi ngừng bán hàng không có lý do chính đáng, giảm thời gian bán hàng sai quy định. Cả 3 Tổ công tác sẽ thực hiện nhiệm vụ đến hết ngày 31/12/2022.

Trước đó, 7 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cũng bị phạt hành chính và tạm tước giấy phép kinh doanh 1-1,5 tháng. Trong số 7 doanh nghiệp bị xử phạt và tước giấy phép trên, có 5 doanh nghiệp đã được cơ quan có thẩm quyền trả giấy phép sau khi hết thời hạn xử phạt. Còn 2 doanh nghiệp sẽ được trả giấy phép vào giữa tháng 9 này.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h