Thứ năm, 05/08/2021

Lạ lùng thủ thuật câu cá đối ở cửa sông

Thứ sáu, 18/06/2021, 16:22 (GMT + 7)
Bắt được cả rổ cá với chiếc bẫy làm từ chai nhựa, dụng cụ đơn giản, dễ kiếm, chiếc cần câu mà ai cũng có thể chế tạo này lại cho kết quả đầy kinh ngạc.
6
Nhiều người thích thú khi câu cá đối bằng cách câu kỳ lạ.

Cửa sông Phú Lộc nằm giữa quận Liên Chiểu và Quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cuối giờ chiều lại tấp nập người dân tập trung câu cá đối. Kỹ thuật câu cá đối chắc sẽ khiến nhiều người vô cùng sửng sốt, ấy là việc câu cá mà không dùng cần câu, lưỡi câu, chỉ dùng chai nhựa và bột mì để nhử bắt cá. Đó là “tuyệt kỹ” bắt cá bằng chai nhựa của những người dân ở Đà Nẵng.

Người câu phải chuẩn bị dây câu, chai nhựa, bột mì để làm mồi. Chai nhựa để câu cá đối là những chai trong suốt như: chai nước khoáng, chai nước ngọt, được cắt đáy. Nắp chai vặn thật chặt, sau đó chọc một lỗ trên vỏ chai để xỏ dây cước vào. Lúc này đầu chai thành đít chai dạng trụ tròn. Buộc thêm cục chì vào nắp chai và dọc thân chai để khi ném xuống nước chai chìm nhanh hơn. 

5
Câu cá bằng chai có chứa bột mì để nhử cá mang lại hiệu quả.

Chai câu giống như một cái rọ, cá đối chui vào thì dễ nhưng quay đầu ra không được. Người câu chỉ cần kéo nhanh chai lên bờ là bắt được cá. Các cần thủ không buông cần thả mồi như thường thấy mà đứng trên cầu ném chai nước chứa nước bột mì xuống sông rồi thoăn thoắt kéo lên những chú cá đối đang quẫy đuôi tung bọt nước.

1
Mồi câu chỉ là một loại bột.

Anh Vĩnh, một cần thủ chuyên câu cá đối ở đây chia sẻ: “Chỉ cần 1 chai nhựa cắt đáy, sau đó bỏ bột vô quấy lên rồi quăng xuống, cá nghe mùi bột tự động chui vô, cá vô chai quấy quấy quanh chai làm sợi dây rung là biết nó ăn mồi”.

Nhiều người chuyên câu cá đối ở đây bật mí rằng cá đối chỉ thích ăn các dạng tảo và tảo cát mịn, các mảnh vụn của trầm tích đáy mà không ăn mồi câu bao giờ. Để bắt cá đối chỉ có dùng vó cất, lưới và câu bằng chai có chứa bột mì để nhử cá mới mang lại hiệu quả.

4
Kỹ thuật câu cá đối bằng chai nhựa rất đặc biệt với các cần thủ ở đây.

Điều đặc biệt, đó là việc dựa vào đặc tính cá đối không bơi ngược được, khi đã vào chai thì không thể thoát ra nên cách câu cá bằng chai đã được áp dụng khá nhanh để bắt cá. Để bắt được nhiều cá, thời điểm thích hợp nhất là khi ánh nắng chiều tắt, lúc này trời đã mát cá nổi lên mặt nước rất nhiều nên rất dễ bắt.

Chỉ đứng “câu” khoảng 30 phút mỗi người cũng  mang được 1 kg cá đối về chế biến món ăn cho gia đình bữa tối. Tranh thủ sau giờ tan làm, anh Toàn cùng nhóm bạn tận dụng những chai nước uống bằng nhựa, sau đó cắt đôi lấy phần trên có nắp chai và  khoét 1 cái lỗ nhỏ ở nắp chai để xỏ sợi dây cước qua. Mồi câu cá đối chỉ cần 1 gói bột mì (khoảng 5.000  đồng), hòa nước là thoải mái câu cả buổi. Anh Toàn cho biết: “Vài lần đi qua đây, tôi biết đến cách “câu” cá đối kiểu này nên rất thích. Hôm nay, rủ các bạn cùng đi câu để giải trí cho vui ai ngờ cá rất nhiều. Chỉ khoảng 30 phút mà mỗi người  có được 1 kg cá đối. Chúng tôi thấy rất vui vì sau một ngày lao động, vừa có cá để bổ sung vào thực đơn bữa ăn cho gia đình, vừa thỏa mãn thú vui”.

2
Ông Richar (74 tuổi, người Mỹ) cũng hào hứng tham gia.

Thích thú với cách câu này, ông Richar (74 tuổi, người Mỹ) cũng hào hứng tham gia. Không cần lưỡi và mồi câu, người đàn ông đứng trên đường ném vỏ chai chứa nước bột mì xuống sông, rồi thoăn thoắt kéo lên những con cá trước sự ngạc nhiên của nhiều người. 

Theo VnMedia.vn