Thứ năm, 06/10/2022

Việt Nam thử nghiệm thuốc mới trị Covid-19 của Pháp

Thứ năm, 09/09/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Y tế ngày 8/9 công bố hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và chuyển giao công nghệ sản xuất kháng thể đa dòng XAV-19 điều trị Covid-19 của Pháp.

Hỗn dịch truyền XAV-19 là kháng thể đa dòng điều trị bệnh nhân nCoV thể trung bình. Thuốc được Công ty Xenothera (Pháp) phát triển dựa trên công nghệ sản xuất kháng thể bản quyền của hãng, kết hợp giữa lĩnh vực di truyền học và miễn dịch học. Kết quả nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và 2 cho thấy "thuốc đảm bảo tính an toàn, hiệu quả tốt trong việc ngăn bệnh tiến triển xấu hơn, có tác dụng trung hòa virus và giảm viêm", theo Bộ Y tế.

Đặc tính đa dòng của thuốc XAV-19 được ghi nhận "hiệu quả chống lại các biến chủng nCoV đã được phát hiện đến nay". Kháng thể đa dòng này cũng có khả năng tạo miễn dịch tức thời và ngăn chặn virus xâm nhập các tế bào. Bộ Y tế cho rằng đây là khác biệt quan trọng so với các kháng thể đơn dòng đang được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân ở giai đoạn mới nhiễm.

XAV-19 đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Pháp và một số quốc gia châu Âu (Hy Lạp, Bulgaria, Romania, Tây Ban Nha...). Cuối tháng 5, Xenothera được Bộ Y tế và Đoàn kết Pháp đặt trước 30.000 liều XAV-19, dự kiến cung cấp cho bệnh nhân tại Pháp sau khi được phê duyệt khẩn cấp.

Bà Odile Duvaux, Chủ tịch Xenothera, cho biết hãng sẵn sàng hợp tác thử nghiệm giai đoạn 3 tại Việt Nam, chuyển giao công nghệ sản xuất. Còn Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác thử nghiệm và tiếp nhận chuyển giao công nghệ với "mong muốn sớm bổ sung nguồn thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong nước nếu thử nghiệm cho kết quả khả quan".

Xenothera là đối tác do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) kết nối. Ngay sau buổi làm việc trực tuyến ngày 6/9, một tập đoàn trong nước đã chuẩn bị ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thử nghiệm và chuyển giao công nghệ sản xuất XAV-19.

Khoảng một tháng qua, Việt Nam tăng cường tìm kiếm, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm và đưa vào điều trị nhiều loại thuốc mới điều trị Covid-19. Nhiều loại thuốc hoàn toàn mới với cả thế giới, đang thử nghiệm lâm sàng trong giai đoạn 2 hoặc 3, nên Việt Nam triển khai thử nghiệm tiếp. Đơn cử như thuốc kháng virus molnupiravir, vừa trải qua thử nghiệm giai đoạn 2 tại TP.HCM và Hà Nội.

Ngày 25/8, Hội đồng Đạo đức nghiên cứu y sinh học quốc gia, Bộ Y tế đã chấp thuận báo cáo đánh giá giữa kỳ giai đoạn 2 của nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc molnupiravir trong điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ và vừa tại bệnh viện, kết hợp chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát tại cộng đồng. Hội đồng Đạo đức cũng đồng ý tiếp tục triển khai nghiên cứu mở rộng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, nhằm đánh giá tính an toàn và hiệu quả của loại thuốc này.

Thuốc này đã được Bộ Y tế đưa vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc Covid-19 tại nhà và cộng đồng (home-based care). Thuốc bao gồm viên nang 200 mg, 400 mg do Ấn Độ và Việt Nam sản xuất, dùng đường uống, ngày hai lần với liều dùng 1.600 mg/ngày. Hiện, viên nang molnupiravir 400 mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất.

Molnupiravir là thuốc kháng virus mới, đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng trên thế giới. Theo Bộ Y tế, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus molnupiravir trong điều trị Covid-19 đã công bố tại một số quốc gia "cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong".

Ngoài molnupiravir, loại thuốc kháng virus đầu tiên được Việt Nam được sử dụng là remdesivir, dành cho bệnh nhân nặng, người trên 65 tuổi, béo phì đang điều trị ở bệnh viện.

Remdesivir là thuốc kháng virus, được FDA phê duyệt khẩn cấp tháng 10/2020 để điều trị bệnh nhân Covid-19. Remdesivir có tác dụng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng. Thuốc đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020, là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới. Remdesivir sử dụng theo đường tiêm tĩnh mạch.

Hôm 3/9, TP HCM cũng đề xuất xem xét bổ sung hai thuốc là reamberin và cytoflavin vào phác đồ điều trị cho F0. Đây là thuốc dự kiến được viện trợ bởi Công ty Polysan (Nga) phục vụ phòng chống Covid-19 tại TP HCM. Trong đó, thuốc reamberin được chỉ định giảm oxy huyết và giải độc trong các trường hợp ngộ độc cấp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Còn thuốc cytoflavin chỉ định phòng chống đột quỵ thiếu máu cục giai đoạn cấp.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy