Thứ tư, 10/08/2022

Vì sao đã tiêm nhưng chưa có thông tin trên Sổ sức khỏe điện tử?

Thứ sáu, 24/09/2021, 12:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo chuyên gia Bộ Y tế, nhiều bệnh viện, điểm tiêm chủng chưa cập nhật đầy đủ thông tin của người dân lên hệ thống quản lý trên Sổ sức khỏe điện tử.

Hiện nay, đa số người đã tiêm vaccine COVID-19 đều được cập nhật thông tin trên hệ thống tiêm chủng quốc gia. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi từ lâu nhưng vẫn không được cập nhật, không có mã QR trên Sổ sức khỏe điện tử trong mục Chứng nhận tiêm vaccine COVID-19.

Đa số người đã tiêm vaccine COVID-19 đều được cập nhật thông tin trên hệ thống tiêm chủng quốc gia. Ảnh: TL
Đa số người đã tiêm vaccine COVID-19 đều được cập nhật thông tin trên hệ thống tiêm chủng quốc gia. Ảnh: TL

Bạn đọc Trung Đức, tại địa chỉ Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh hỏi: Tôi đã hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine phòng, chống COVID-19 nhưng đến nay chưa có thông tin trên Sổ sức khỏe điện tử? Vậy bao giờ thông tin của tôi sẽ được cập nhật?

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Trường Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết: Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử được kết nối trực tiếp với Hệ thống Tiêm chủng COVID-19 của Bộ Y tế. Mã QR trên Sổ sức khỏe điện tử sẽ thay thế cho giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19.

Về nguyên tắc, khi triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, các đơn vị thực hiện tiêm chủng sẽ chủ động cập nhật thông tin của người dân được tiêm tại đơn vị lên hệ thống tiemchungcovid19.moh.gov.vn và sau khi tiêm, người dân sẽ có kết quả tiêm ngay trên Sổ sức khỏe điện tử.

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử là nền tảng cập nhật thông tin tiêm chủng vaccine Covid-19 của người dân. Ảnh: Xuân Sang.
Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử là nền tảng cập nhật thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19 của người dân. Ảnh: Xuân Sang.

Tuy nhiên, thời gian qua, hệ thống mới vận hành, chưa phải tất cả các đơn vị tiêm đã tổ chức tiêm trên phần mềm nên dẫn đến dữ liệu bị cập nhật chậm lên hệ thống.

Bộ Y tế đã có văn bản gửi các địa phương đôn đốc đơn vị triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên hệ thống quản lý tiêm, đồng thời cập nhật kết quả tiêm trước đó lên hệ thống trước 20/9.

Số lượng người tiêm rất nhiều, tốc độ cập nhật dữ liệu có thể chậm, dẫn đến chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 chưa xuất hiện trên app của người dùng. Ảnh: M.Sơn.
Số lượng người tiêm rất nhiều, tốc độ cập nhật dữ liệu có thể chậm, dẫn đến chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 chưa xuất hiện trên app của người dùng. Ảnh: M.Sơn.

Hầu hết, sau khi tiêm mũi 1, người dân sẽ nhận được giấy chứng nhận đã tiêm của cơ sở tiêm chủng và lần sau đi tiêm mũi 2 thì mang theo. Tuy nhiên, trường hợp bị thất lạc giấy xác nhận tiêm lần 1 và không có thông tin chứng nhận tiêm trên cổng thông tin tiêm chủng hay Sổ Sức khỏe điện tử, người dân vẫn được tiêm mũi 2 vì đã nằm trong danh sách kế hoạch tiêm của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn