Thứ hai, 25/10/2021

TS.BS Hoàng Trần Thanh: Tấm gương sáng về tài năng và y đức

Thứ bảy, 14/08/2021, 20:19 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ông luôn luôn có quan điểm sống với nghề “Ánh sáng người bệnh là hạnh phúc của tôi.” Những năm qua, dù ở bất cứ cương vị nào, nhất là trong vai trò lãnh đạo, bác sĩ Hoàng Trần Thanh luôn nỗ lực, không ngại khó, sẵn sàng cống hiến công sức, trí tuệ để tìm tòi, hoàn thành những công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao, góp phần mang lại ánh sáng cho người bệnh.

Bệnh viện Mắt Hà Đông được thành lập ngày 01/3/2009 trên cơ sở tổ chức lại và nâng cấp Trung tâm mắt Hà Đông, với nhiệm vụ khám, chữa bệnh, cấp cứu phòng ngừa các bệnh về mắt triển khai đào tạo cán bộ chuyên khoa mắt cho tuyến dưới và thực hiện chương trình Phòng chống mù lòa cho nhân dân trên địa bàn 14 quận, huyện phía Tây thành phố Hà Nội.

Giai đoạn đầu mới đi vào hoạt động, Bệnh viện còn gặp muôn vàn khó khăn với quy mô nhỏ hẹp, cơ sở vật chất thiếu thốn, nhân lực cán bộ mỏng, khả năng phục vụ công tác khám chữa bệnh còn nhiều hạn chế... Song với tâm huyết chăm sóc sức khỏe và bảo vệ đôi mắt cho nhân dân, hơn 10 năm qua, các thế hệ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Mắt Hà Đông đã không ngừng nỗ lực, đoàn kết, tận tâm, tâm lực vượt qua mọi khó khăn, tạo nên những bước tiến đột phá, xây dựng Bệnh viện trở thành đơn vị chuyên ngành nhân khoa phát triển văn minh, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân Thủ đô Hà Nội và cả nước.

Để tạo dựng niên vị thế của Bệnh viện Mắt Hà Đông như ngày hôm nay, không thể không kể đến công lao của "vị thuyền trưởng - TS.BS Hoàng Trần Thanh, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Đông. Ông đã kế thừa và phát huy những thành tích Bệnh viện đạt được trong những năm qua, cộng với sự tích lũy kinh nghiệm trong nhiều năm công tác tại Bệnh viện Mắt Trung ương (từ năm 1912-2020), nhờ việc giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Trong khoa Chẩn đoán hình ảnh, Trưởng khoa Khám và điều trị theo yêu cầu,... từ tuyến Trung ương bác sĩ Thanh đã mang những chuyên sâu từ quản lý đến chuyên môn về tuyến Thành phố, từ đó xây dựng những định hướng đúng đắn, phù hợp với thực tế của bệnh viện để lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Bệnh viện Mẫn Hà Đông ngày càng phát triển và tạo dựng uy tín trong hệ thống các bệnh viện trong cả nước.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu", bằng thái độ làm việc nghiêm túc, tận tâm chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, giản dị trong cuộc sống đời thường, gần gũi, hòa đồng với đồng nghiệp. TS. BS Hoàng Trần Thanh luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trong bởi tài năng và đức độ của một lương y có tâm với nghề.

TS.BS Hoàng Trần Thanh khám mắt cho người bệnh.
TS.BS Hoàng Trần Thanh khám mắt cho người bệnh.

Dành gần cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người, dù ở cương vị nào, bác sĩ Thanh cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và luôn là tấm gương cho đội ngũ y, bác sĩ trẻ noi theo để trau dồi y thuật, rèn luyện y đức.

Trong công việc, ông luôn ý thức học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, từ thực tiễn công tác, tích cực học tập, nghiên cứu và triển khai nhiều kỹ thuật mới, hiện đại trên thế giới điều trị cho bệnh nhân. Bác sĩ Thanh cũng chính là người đã có sáng kiến cải tiến Thiết kế bảng thị lực nhìn gần với ánh sáng đèn LED, góp phần cải thiện đáng kể thị lực cho những người bị lão hóa.

Cùng với đó, ông còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài nghiên cứu, tiêu biểu trong đó có thể kể đến: Điều chỉnh loạn thị sau phẫu thuật phaco đặt kính nội nhãn AT TORBI; Nghiên cứu kết quả phẫu thuật Phaco đặt thể thủy tinh nhân tạo Tecnis Symphony; Kết quả thử kính nhìn gần trên bệnh nhân sau mổ phaco đặt IOL đơn tiêu, nghiên cứu hiệu quả dự phòng phù hoàng điểm dạng nang sau phẫu thuật phaco đặt IOL bằng Nevanac... Điều này không chỉ đưa danh tiếng của vị bác sĩ tài năng vang danh muộn nơi, mà quan trọng hơn chính những đề tài nghiên cứu khoa học ấy khi được ứng dụng rộng rãi trong khám, điều trị cho bệnh nhân đã giúp mang đến ánh sáng và mở ra tương lai tươi sáng cho biết bao người bệnh.

Gần 30 năm cống hiến cho nền y học nước nhà, TS.BS Hoàng Trần Thanh cũng luôn sẵn sàng trao đổi chuyên môn, chỉ dạy tận tình cho các y, bác sĩ trẻ để xây dựng tập thể đội ngũ y bác sĩ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn ngày càng cao. Nhiều thế hệ các bác sỹ cao học, chuyên khoa II đã được ông chỉ dạy, đào tạo tận tình, trong số đó có nhiều bác sĩ đã tốt nghiệp chuyên khoa cấp II.

Bên cạnh đó, trên cương vị là Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Đông, ông cùng Ban giám đốc luôn quan tâm đến công tác tổ chức cán bộ, sắp xếp các khoa, phòng hợp lý; tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề.

Không chỉ giỏi chuyên môn, bác sĩ Hoàng Trần Thanh còn là một người cởi mở, gần gũi với đồng nghiệp, ân cần hết lòng vì người bệnh. Trong hoạt động đoàn thể, ông luôn xung kích tham gia các phong trào do Công đoàn, Đoàn thanh niên phát động thực hiện tốt các quy định của Bệnh viện và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ghi nhận những cống hiến to lớn cho nền y học nước nhà, TS.BS Hoàng Trần Thanh đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”. Danh hiệu cao quý ấy không chỉ mang ý nghĩa đối với cá nhân bác sĩ Thanh mà còn là niềm động viên to lớn để mỗi cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Đông không ngừng nỗ lực cống hiến, tận tâm và trách nhiệm với nghề, mang lại niềm vui và cuộc sống khỏe mạnh cho nhân dân trên địa bàn cả nước.

Theo VnMedia.vn Copy