Thứ hai, 25/10/2021

Triệu chứng 'COVID kéo dài' có xảy ra đối với trẻ em?

Thứ tư, 06/10/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế Israel, "COVID-19 kéo dài" xảy ra ở người lớn khoảng 30% và xảy ra ở trẻ em chỉ khoảng 4,6%.

COVID-19 gây ra nhiều biến chứng sau khi người bệnh đã điều trị xong và hồi phục sức khỏe. Nhiều người sau khỏi bệnh COVID-19 lại gặp các triệu chứng như cơ thể cảm thấy cực kỳ mệt mỏi; khó thở; hồi hộp, lo lắng; đau hoặc tức ngực; các vấn đề về trí nhớ và khả năng tập trung (còn gọi là hội chứng sương mù não);  chứng rối loạn giấc ngủ;  tim đập nhanh; chóng mặt; đau khớp; bị stress nặng;  ù tai, đau tai; cảm thấy buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn; nhiệt độ cao, ho, nhức đầu, đau họng, thay đổi khứu giác hoặc vị giác; phát ban. Các triệu chứng ấy là biểu hiện của hậu Covid-19 hay còn gọi là "COVID-19 kéo dài" (Long Covid). Các loại thuốc giảm đau thông thường không thể nào  điều trị khỏi tất cả các triệu chứng này.

Các bệnh nhân mắc COVID-19 ở thể vừa và nhẹ có sự tổn thương về thần kinh liên quan đến tim, phổi và nhiều hệ thống khác nhau trên cơ thể, Tiến sĩ Liat Ashkenazi-Hoffnung - giám đốc trung tâm y tế ban ngày thuộc Bệnh viện Nhi Schneider - cho biết.

Theo kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế Israel , "COVID-19 kéo dài" xảy ra ở người lớn khoảng 30% và xảy ra ở trẻ em chỉ khoảng 4,6%. Không những thế  Bộ Y tế Israel còn cho biết triệu chứng của "COVID kéo dài" có thể xảy ra ít nhất đối với một trẻ trong số 7 trẻ em đã khỏi bệnh COVID-19.

Đối với nghiên cứu của nước Anh, các chuyên gia cho biết triệu chứng "COVID-19 kéo dài" có tỉ lệ thấp là 2% khi xảy ra ở trẻ em. Qua nghiên cứu của Anh, các chuyên gia còn giải thích thêm rằng có sự khác biệt trong phương pháp lấy mẫu.

Do tác động của môi trường xung quanh như các yếu tố cách ly, phong tỏa xã hội kéo dài... những điều này có thể gây ra các triệu chứng của COVID-19 ở nhiều trẻ em mặc dù trẻ em là đối tượng ít bị nhiễm hoặc không bị nhiễm COVID-19 có triệu chứng. 

Triệu chứng "COVID-19 kéo dài" có thể xảy ra ở trẻ với tỉ lệ thấp hơn so với người lớn. Đối với trẻ em nói chung thì việc mắc phải các triệu chứng "COVID-19 kéo dài" sẽ vẫn ở trên mức 4% như người lớn sau khi đã loại trừ đi các yếu tố do môi trường xung quanh tác động đến trẻ.

Triệu chứng
Triệu chứng "COVID-19 kéo dài" có thể xảy ra ở trẻ với tỉ lệ thấp hơn so với người lớn.

Tỉ lệ nhiễm COVID-19 tại nước Israel đang ở mức 2,7% với 3.186 kết quả dương tính trên tổng số 126.497 mẫu xét nghiệm được thực hiện trong ngày 4/10.

Dịch bệnh COVID-19 ở  Israel đang có chiều hướng giảm khi hệ số lây nhiễm R đã giảm xuống ở mức 0,74. Hiện tại, số ca mắc COVID-19 ở Israel là 37.553 người, trong đó có 505 bệnh nhân nặng.

Những thông điệp chính của WHO về bệnh cảnh “Long COVID”, tạm dịch là “COVID kéo dài”, qua chuyên đề “In the wake of the pandemic: Preparing for Long COVID” (World Health Organization 2021 - Health systems and policy analysis):

1) COVID-19 có thể làm cho sức khoẻ bị suy giảm kéo dài dai dẳng. Khoảng 1/4 số người bị nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 tiếp tục có các triệu chứng kéo dài trong ít nhất một tháng, 1/10 trong số này vẫn không thấy khỏe lại sau 12 tuần, một số bệnh nhân rơi vào tình trạng cơ thể rất suy nhược. Những bệnh nhân bị nhiễm vi-rút có bệnh cảnh kéo dài này được WHO xếp vào nhóm "COVID kéo dài" (Long COVID).

2) WHO đang khẩn trương xây dựng tài liệu hướng dẫn về cách chẩn đoán và quản lý bệnh cảnh “Long COVID”. Bệnh cảnh có liên quan đến một loạt các triệu chứng chồng lên nhau, bao gồm đau ngực và đau cơ toàn thân, mệt mỏi, khó thở và rối loạn nhận thức, và các cơ chế ảnh hưởng đến nhiều hệ thống trong cơ thể bao gồm tình trạng viêm dai dẳng, huyết khối và tự miễn. Bệnh cảnh này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng phụ nữ và nhân viên y tế dường như có nguy cơ cao hơn.

3) Bệnh cảnh “Long COVID” có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội của người bị nhiễm COVID-19, họ bị ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội.

4) Với sự xuất hiện bệnh cảnh “Long COVID” đòi hỏi cần có các chính sách hỗ trợ giải quyết vấn đề sức khoẻ mới phát sinh bao gồm:

- Sự cần thiết của các phương pháp tiếp cận đa chuyên khoa, đa lĩnh vực để đánh giá và quản lý bệnh cảnh mới xuất hiện;

- Cùng với bệnh nhân và gia đình của họ, phát triển các quy trình chăm sóc mới (care pathway) và các hướng dẫn cho nhân viên y tế theo các bệnh cảnh lâm sàng, đặc biệt là trong chăm sóc ban đầu giúp quản lý ca bệnh phù hợp với các biểu hiện của bệnh và sự liên quan của các hệ thống cơ quan khác nhau;

- Tạo ra các dịch vụ thích hợp, bao gồm cả phục hồi chức năng và các công cụ hỗ trợ người bệnh trực tuyến;

- Cần có những hành động để giải quyết những hậu quả lớn hơn của “Long COVID”, bao gồm quan tâm đến việc làm, chính sách trả lương khi ốm đau, và tiếp cận với các gói phúc lợi dành cho người khuyết tật;

- Hướng dẫn người bệnh tự chăm sóc và tự giúp đỡ lẫn nhau và tham gia định hình nhận thức về “Long COVID” cùng với các dịch vụ chăm sóc mới;

- Quản lý người bệnh bị “Long COVID” và hình thành các hệ thống giám sát khác; hình thành nhóm bệnh nhân; và theo dõi lâu dài những bệnh nhân “Long COVID” nhằm hỗ trợ các nghiên cứu rất quan trọng để hiểu rõ hơn và điều trị tốt hơn người bệnh mắc “Long COVID”.

Theo VnMedia.vn Copy