Thứ ba, 28/09/2021

Tiêm vaccine Covid-19, thấy 8 dấu hiệu này cần liên hệ y tế ngay

Thứ tư, 28/07/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tiêm vaccine Covid-19 nếu thấy miệng cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi, căng cứng, nghẹn họng, nói khó, đau tức ngực... người dân cần liên hệ y tế ngay.

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 3588 về việc hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vaccine Covid-19. 

Tiêm vaccine Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên - Ảnh: Hoàng Triều
Tiêm vaccine Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên - Ảnh: Hoàng Triều

Trong quyết định này, Bộ Y tế lưu ý, sau khi thấy một trong 8 dấu hiệu sau, người được tiêm vaccine Covid-19 cần liên hệ đội cấp cứu lưu động hoặc đến thẳng bệnh viện:

- Ở miệng thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi;

- Ở da thấy có phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da;

- Ở họng có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó;

- Về thần kinh có triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật;

- Về tim mạch có dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất;

- Đường tiêu hóa dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy;

- Đường hô hấp có dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái;

- Toàn thân có biểu hiện: Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường; đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn; sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng lưu ý 5 vấn đề người dân cần chuẩn bị trước khi tiêm vaccine Covid-19 gồm:

- Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như: Chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế, phiếu tiêm các vaccine khác, sổ khám bệnh, đơn thuốc,… sử dụng trong thời gian gần đây.

- Trong ngày đến tiêm chủng, khai báo y tế trước khi đến trung tâm, chuẩn bị khẩu trang, tuân thủ thông điệp 5K, ăn uống đầy đủ.

- Tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh và khai báo thông tin cần thiết.

- Chủ động thông báo cho cán bộ y tế những thông tin liên quan đến sức khỏe cá nhân như: Tình trạng sức khỏe hiện tại; các bệnh mạn tính đang được điều trị; các thuốc và liệu trình điều trị được sử dụng gần đây.

- Người đi tiêm vaccine Covid-19 cũng nên cung cấp thông tin về tiền sử dị ứng hoặc phản vệ của bản thân với bất kỳ tác nhân nào.

- Nếu lần tiêm thứ 2, bạn nên thông báo cho cán bộ y tế các phản ứng sau lần tiêm vaccine trước.

- Người dân cũng cần cung cấp thông tin về tình trạng nhiễm virus hoặc mắc Covid-19 (nếu có); các loại vaccine được tiêm hoặc uống trong vòng 14 ngày qua; tình trạng mang thai hoặc nuôi con bú (nếu đối tượng là nữ và trong độ tuổi sinh đẻ).

-Trước khi tiêm vaccine Covid-19, mọi người cần chủ động tìm hiểu và đưa ra câu hỏi với cán bộ y tế: Thông tin liên quan đến vaccine phòng Covid-19 sắp được tiêm và lịch tiêm mũi tiếp theo; Các phản ứng sau tiêm có thể xuất hiện và cách xử trí; cơ sở y tế và số điện thoại liên hệ trong trường hợp cần thiết.

Đến nay, Việt Nam đã nhận được hơn 14 triệu liều vaccine Covid-19 từ nhiều nguồn khác nhau. Việt Nam cũng đã thực hiện tiêm chủng 4.746.642 liều vaccine Covid-19, trong đó tiêm 1 mũi là 4.323.571 liều, tiêm mũi 2 là 423.071 liều.

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy