Thứ hai, 20/09/2021

Tiêm 2 mũi AstraZeneca rồi, có cần tiêm tiếp mũi 3?

Thứ ba, 07/09/2021, 13:46 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bạn đọc Nguyễn Hoàng (TP.HCM) hỏi: "Tôi tiêm 2 mũi AstraZeneca rồi, cho hỏi nếu đươc tiêm mũi thứ 3 thì có nên không và có tác dụng gì?"

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TP.HCM) trả lời:

Không cần thiết. Bạn đã tiêm đủ 2 mũi rồi thì kháng thể đã đủ mạnh để có thể giảm nguy cơ mắc bệnh, nguy cơ bệnh nặng lẫn nguy cơ lây bệnh cho người khác. Vả lại, chắc chắn bạn cũng mới tiêm xong 2 mũi gần đây, dựa theo tình hình tiêm chủng của Việt Nam nên không cần lăn tăn chuyện mũi 3. Việc năm sau hay khi nào có cần tiêm nhắc mũi thứ 3 hay không thì phải đợi thế giới nghiên cứu đã. Với AstraZeneca, hiện giờ chưa có bằng chứng nào cho thấy tiêm 2 mũi rồi thì sau khoảng thời gian nào đó vắc xin bị giảm tác dụng.

Vắc xin AstraZeneca là vắc xin phòng Covid-19 được Tổ chức Y tế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2/2021. Vắc xin được sản xuất ở nhiều nước: Hàn Quốc, Italia, Nhật Bản, Ấn độ…

Tại Việt Nam vắc xin Covid-19 AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại quyết định số 983/QĐ-BYT ngày 01/2/2021.

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm 2 mũi, cách nhau 8-12 tuần.

Phản ứng sau tiêm vắc xin Astra Zeneca
Phản ứng sau tiêm vắc xin Astra Zeneca

- Rất phổ biến (≥10%) như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, đau, nóng tại vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt, ớn lạnh (rất phổ biến là sốt nhẹ và phổ biến là sốt ≥ 38 độ C).

- Phổ biến (từ 1% đến dưới 10% ) sưng và đỏ tại vị trí tiêm.

- Cũng như các vắc xin khác có thể có tai biến nặng, phản ứng phản vệ, thuyên tắc huyết khối kèm theo giảm tiểu cầu được ghi nhận.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng, phản ứng được báo cáo đau tại chỗ tiêm (>60%), nhức đầu, mệt mỏi (> 50%); đau cơ, khó chịu (>40%); sốt, ớn lạnh (>30%); và đau khớp, buồn nôn (>20%). Phần lớn các phản ứng bất lợi ở mức độ nhẹ hoặc trung bình và thường hết trong vài ngày sau tiêm chủng.

Thực tế ghi nhận phản ứng sau tiêm

- Hầu hết là phản ứng thông thường như khuyến cáo.

- Các trường hợp nhập viện theo dõi, điều trị gồm sốt cao, nhịp nhanh, kẹt huyết áp, phản ứng phản vệ.

- Thời gian xuất hiện sớm trong vòng 1 giờ đầu sau tiêm, hầu hết trong ngày đầu, gồm các dấu hiệu:

+ Hoa mắt chóng mặt, bồn chồn

+ Buồn nôn, nôn, nôn khan, đau bụng/tiêu chảy.

+ Ngứa, phát ban/mẩn đỏ toàn thân, phù mặt

+ Run tay chân, vã mồ hôi, da tái, ớn lạnh

+ Tê mặt, tê bì tay chân, co quắp tay chân

+ Tức ngực, khó thở

+ Huyết áp tăng hoặc tụt, mạch nhanh

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy