Thứ tư, 27/10/2021

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu hai phương pháp điều trị Covid-19

Thứ ba, 21/09/2021, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu hai phương pháp điều trị Covid-19 do giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đề xuất là truyền tế bào gốc và truyền huyết tương.

Theo Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, để góp phần giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19, ông đề xuất 2 phương pháp điều trị mới mà thế giới áp dụng thành công.

Thứ nhất, truyền huyết tương chứa kháng thể chống virus SARS-CoV-2 của những người mắc bệnh đã hồi phục cho các bệnh nhân có nguy cơ chuyển nặng. Đây là phương pháp không mới, đã được áp dụng cho nhiều vụ dịch trên thế giới.

Chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19.
Chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong đại dịch COVID-19, nhiều nơi trên thế giới đã áp dụng phương pháp này và góp phần giảm tỷ lệ tử vong. Nghiên cứu gần đây rất đáng chú ý của Libster và cộng sự đăng trên tạp chí y học có uy tín New England Journal of Medicine cho thấy, truyền plasma của người bệnh đã hồi phục làm giảm tỷ lệ bệnh nhân bị suy hô hấp và làm giảm tỷ lệ tử vong.

Hai điểm cần nhấn mạnh trong nghiên cứu này là họ đã truyền huyết tương cho bệnh nhân rất sớm trong vòng 72 giờ từ khi có triệu chứng và chỉ truyền huyết tương có hiệu giá kháng thể chống lại virus cao. Mặc dù đối tượng truyền là những người từ 65 tuổi trở lên, có bệnh nền, nhưng không có bệnh nhân nào có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Giáo sư Liêm cho biết nguyên tắc thu huyết tương từ người cho, tặng, tương tự việc hiến máu. Phương pháp này dễ thực hiện, chi phí thấp. Vì vậy, ông đề xuất Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thành lập sớm ngân hàng huyết tương có kháng thể chống virus, để sử dụng cho người bệnh nguy cơ cao.

Tại Việt Nam, phương pháp truyền huyết tương chữa COVID-19 đã được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương triển khai từ tháng 8/2020, sau đó ngưng. Tuy nhiên, hiện rất ít bệnh nhân COVID-19 được điều trị bằng liệu pháp này.

Thứ hai, truyền tế bào gốc trung mô từ dây rốn sớm cho các bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp để ngăn chặn cơn bão Cytokine - nguyên nhân tử vong hàng đầu ở bệnh nhân suy hô hấp. Phương pháp này được sử dụng cho suy hô hấp do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Với các bệnh nhân COVID-19, một số nghiên cứu cho thấy, truyền tế bào gốc có thể làm tăng tỷ lệ sống gấp 2,5 lần so với nhóm không truyền. Hiện nay, Việt Nam đã làm chủ công nghệ sản xuất tế bào gốc trung mô với số lượng lớn, nếu được nghiên cứu triển khai sẽ là một phương pháp hứa hẹn góp phần giảm thấp tỷ lệ tử vong.

Tính đến tối 20/9, Việt Nam ghi nhận 691.286 ca nhiễm cộng đồng ở 62 tỉnh thành, trong đó số bệnh nhân nặng đang điều trị là 5.521.

Theo VnMedia.vn Copy