Thứ ba, 30/11/2021

Tại sao khi hết bệnh Covid-19 nhiều người có cảm giác ớn lạnh?

Thứ ba, 02/11/2021, 12:24 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

3 tháng nay tôi đã khỏi bệnh Covid-19, nhưng hiện tôi hay ớn lạnh, nhất là khi tôi làm việc tiếp xúc với nước nhiều. Ngoài ra tôi bị rụng nhiều tóc và hay đau khớp ngón chân. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

BS CKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị ban ngày cơ sở 3, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:

Chào bạn, khi mắc Covid-19 thì một trong những triệu chứng thường gặp là sốt và ớn lạnh. Tình trạng ớn lạnh là khi các cơ trong cơ thể liên tục co bóp và thư giãn để tạo nhiệt. Tăng nhiệt độ là một phần của phản ứng của hệ thống miễn dịch để chống lại khả năng sinh sản của virus. Trong một số trường hợp bệnh do virus nhẹ, sốt có thể kéo dài một vài ngày, hoặc có thể kéo dài hằng tuần đến hằng tháng với các bệnh nhiễm trùng toàn thân.

Nếu ớn lạnh mà kèm sốt thì cần tìm hiểu nguồn gốc của sốt dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng khác. Lúc này rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra như: Cảm lạnh và cúm, viêm phế quản, viêm phổi, viêm dạ dày, tăng bạch cầu đơn nhân, viêm tai, viêm xoang, nhiễm trùng tiết niệu...

Nếu ớn lạnh không kèm sốt có thể gặp trong suy giáp, máu lưu thông kém, thiếu chất sắt, mất nước, thiếu vitamin B12, thiếu ngủ, căng thẳng, mệt mỏi, cơ thể quá gầy…

Cảm giác ớn lạnh cũng có thể là phản ứng của cảm xúc gây ra

cảm giác ớn lạnh cũng có thể là phản ứng của cảm xúc, sợ hãi hoặc lo lắng. Đó là các nguyên nhân thường xảy ra làm chúng ta thấy lạnh người.
Cảm giác ớn lạnh cũng có thể là phản ứng của cảm xúc, sợ hãi hoặc lo lắng. Đó là các nguyên nhân thường xảy ra làm chúng ta thấy lạnh người. Ảnh minh họa

Việc chúng ta hay có cảm giác ớn lạnh cũng có thể là phản ứng của cảm xúc, sợ hãi hoặc lo lắng. Đó là các nguyên nhân thường xảy ra làm chúng ta thấy lạnh người.

Các cơn ớn lạnh có thể xảy ra dọc theo sống lưng, là phản ứng do cảm xúc do các cơ chế sinh học thần kinh kích hoạt giải phóng dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh gây ra.  Cơ thể có thể thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột, gây ra các cơn ớn lạnh… khi chúng ta hoạt động thể chất mạnh.

Ngoài ra, bạn có đang dùng loại thuốc để điều trị bệnh lý nào không? Một số thuốc cũng có thể là một trong số những nguyên nhân có tác dụng phụ gây ra các cơn ớn lạnh.

Cơn ớn lạnh cũng có thể là do một nguyên nhân bình thường nào đó hoặc là triệu chứng của bệnh lý nào đó gây nên. Bạn cần được thăm khám kỹ hơn, khai thác các triệu chứng hiện tại, đánh giá lại tình trạng sức khỏe của bạn, thực hiện một số cận lâm sàng cần thiết mới có thể kết luận được.

Hay đau khớp ngón chân là trường hợp viêm khớp phản ứng sau Covid-19

Nhiễm Covid-19 sẽ gây kích hoạt hệ thống miễn dịch dẫn đến viêm toàn thân và rối loạn điều hòa miễn dịch, gây nhiều biến chứng, trong đó có trường hợp viêm khớp phản ứng sau Covid-19,
Nhiễm Covid-19 sẽ gây kích hoạt hệ thống miễn dịch dẫn đến viêm toàn thân và rối loạn điều hòa miễn dịch, gây nhiều biến chứng, trong đó có trường hợp viêm khớp phản ứng sau Covid-19. Ảnh minh họa

Triệu chứng đau khớp ngón chân trước đây đã từng bị hay chưa? Ngón chân bị đau có từng bị chấn thương, trước đây có từng bị gout? Tình trạng đau khớp còn gặp ở khớp nào khác của cơ thể?

Nhiễm Covid-19 sẽ gây kích hoạt hệ thống miễn dịch dẫn đến viêm toàn thân và rối loạn điều hòa miễn dịch, gây nhiều biến chứng, trong đó có trường hợp viêm khớp phản ứng sau Covid-19, tuy hiếm gặp. Viêm khớp đi kèm tăng CRP (CRP là xét nghiệm để đánh giá tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng) xuất hiện khoảng 2-4 tuần sau khi nhiễm Covid-19, thường gặp ở chi dưới. Tuy nhiên, để xác định được rỏ trường hợp của bạn có phải là viêm khớp phản ứng sau nhiễm Covid-19 hay không thì bạn cần thăm khám kỹ hơn

Tình trang  rụng tóc  vì Covid-19 có thể phục hồi được

Tình trạng rụng tóc là do căng thẳng về thể chất và cảm xúc khi mắc Covid-19
Tình trạng rụng tóc là do căng thẳng về thể chất và cảm xúc khi mắc Covid-19. Ảnh minh họa

Về triệu chứng rụng tóc của bạn, căng thẳng có thể là nguyên nhân gây rụng tóc. Tình trạng rụng tóc là do căng thẳng về thể chất và cảm xúc khi mắc Covid-19, tình trạng rụng tóc này có thể phục hồi được.Sau khi xuất hiện sự kiện gây căng thẳng nào đó như bệnh tật, stress thì việc này dẫn đến tình trạng rụng tóc xảy ra vài tháng.

Chúng ta thường sẽ bắt đầu rụng tóc một vài tuần hoặc một vài tháng sau khi gặp phải sự kiện gây căng thẳng vì chu kỳ phát triển của tóc khá lâu và quá trình này có thể tiếp tục trong nhiều tháng sau đó.

Tuy nhiên, khi nguồn căng thẳng đã bị mất đi và đã bị loại bỏ hoàn toàn thì thường  tóc sẽ mọc trở lại. Việc một số nang tóc bị ảnh hưởng, bước vào giai đoạn nghỉ thì chúng sẽ bắt đầu rụng và tóc lúc này sẽ rụng hơn so với bình thường khi chúng ta căng thẳng. Tình trạng  rụng tóc do căng thẳng có thể coi là tình trạng phổ biến nhất.

Các bệnh lý về viêm nhiễm da đầu, bệnh lý tự miễn, suy giáp, hội chứng buồng trứng đa nang, thiếu máu, thiếu chất... cũng có thể là nguyên nhân gây ra rụng tóc.

 Bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám trực tiếp, thực hiện thêm một số cận lâm sàng cần thiết khi các triệu chứng ớn lạnh,  rụng tóc và đau khớp ngón chân của bạn là gì, có liên quan đến Covid-19 hay không.

Đặc biệt điều kiện tốt nhất cho cơ thể để có thể hồi phục khi mắc bất cứ bệnh lý nào là bạn hãy chú ý đến dinh dưỡng và tâm trạng thoải mái, cần bổ sung nước đầy đủ và vận động để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy