Thứ ba, 30/11/2021

Phép màu thay đổi cuộc sống cho bé gái bị động kinh kháng thuốc

Thứ sáu, 12/11/2021, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bé N.P.A (12 tuổi) bị động kinh kháng thuốc vừa được các y bác sĩ phẫu thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một phép màu làm thay đổi cuộc sống của bé.

Từ lúc 3 tháng tuổi, bé  N.P.A đã xuất hiện những cơn động kinh đầu tiên, có ngày phải chịu đựng đến 3 cơn động kinh trong ngày, bé N.P.A (12 tuổi) vừa được các y bác sĩ phẫu thuật động kinh thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân sau phậu thuật (Ảnh - BVCC)
Bác sĩ khám cho bệnh nhân sau phậu thuật. Ảnh - BVCC

12 năm qua, những cơn động kinh đến bất ngờ và liên tục ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bé A. Trong suốt thời gian ấy, gia đình bé đã đưa em đi chữa trị ở nhiều nơi, sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau và kể cả gia đình đã tăng liều cao nhưng bệnh tình lại không thuyên giảm. Chính vì bệnh tình không thuyên giảm đã làm cho bé phải e dè trong cuộc sống hàng ngày, giao tiếp với mọi người và trong học tập.

Vừa qua, bé N.P.A đã đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và được các bác sĩ chuyên khoa thần kinh ở đây tiến hành hội chẩn, xác định có tổn thương xơ hóa hải mã và được tiến hành phẫu thuật cắt xơ hóa hải mã bên phải. Người bệnh sau khi mổ không xuất hiện tình trạng tái phát cơn động kinh, không có thiếu hụt thần kinh sau mổ, tình trạng hậu phẫu ổn định.

ThS.BS Trần Đình Văn, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: “Đối với trẻ em khi đã xác định bệnh động kinh kháng thuốc thì nên phẫu thuật càng sớm càng tốt, giúp cho não bộ trẻ được bình thường hóa trở lại, trẻ được học tập, sinh hoạt và hòa nhập hoạt động xã hội.”

Theo bác sĩ Văn, đã có nhiều trường hợp trẻ động kinh kháng thuốc được phẫu thuật thành công mang đến hiệu quả tốt, mở ra tương lai cho trẻ. Có trẻ được phẫu thuật lúc 2 tuổi rưỡi cách đây 5 năm. Đến nay, bé A đã khám lại thấy không còn xuất hiện cơn và đi học bình thường như các bạn bè đồng trang lứa.

Thạc sĩ Trần Đình Văn chia sẻ thêm, bệnh lý động kinh trở thành gánh nặng bệnh tật toàn cầu, đặc biệt tại các nước đang phát triển như Việt Nam, người bệnh động kinh bị hạn chế tham gia các hoạt động học tập, lao động và xã hội, nguy cơ tàn phế về chức năng và tâm lý tâm thần rất lớn.

Sau phẫu thuật, sức khoẻ bé A. đã ổn định (Ảnh - BVCC)
Sau phẫu thuật, sức khoẻ bé A. đã ổn định. Ảnh - BVCC

 “Ngày nay với sự phát triển của các thuốc điều trị động kinh ngày càng đa dạng hơn, giúp cho điều trị thuốc vẫn là điều trị nền tảng cho bệnh lý này. Tuy nhiên, trong số đó vẫn có khoảng 20% đến 60% không hiệu quả với thuốc (kháng thuốc), tất cả các nghiên cứu trên thế giới từ rất nhiều năm nay, khẳng định rằng phẫu thuật động kinh kháng thuốc vẫn là lối mở hy vọng rất lớn cho người bệnh động kinh, đặc biệt đối với trẻ em”, bác sĩ Văn phân tích.

Các nguyên nhân như xơ hoá hải mã, loạn sản vỏ não, u thần kinh đệm bậc thấp, khối mô thừa dưới đồi thị... thường gây ra động kinh kháng thuốc. Các nguyên nhân này được phát hiện nhờ phim chụp cộng hưởng từ hiện đại 3.0T, phương pháp điện não đồ video và thăm khám đánh giá của hội đồng chuyên sâu về bệnh lý động kinh.

Đối với trẻ em động kinh kháng thuốc, phẫu thuật phải cần tiến hành sớm nhất có thể, tỉ lệ khỏi bệnh với nhóm phát hiện được tổn thương lên tới 70-85%, rủi ro biến chứng thấp. Do đó phương pháp được khuyến cáo rất mạnh mẽ trên thế giới. Bởi phương pháp phẫu thuật mang lại hy vọng lớn cắt cơn động kinh cho trẻ em, giúp ngăn chặn sự hình thành mạng lưới sinh động kinh phức tạp, tạo thuận lợi cho quá trình bình thường hoá sự phát triển tâm thần của trẻ...

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy