Thứ ba, 30/11/2021

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh: Thầy thuốc tận tâm với y tế Thủ đô

Thứ năm, 28/10/2021, 14:41 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Thầy thuốc Nhân dân, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội là người đã cống hiến suốt 35 năm cho ngành Y tế Thủ đô và cả nước. Ông còn là một trong chín tấm gương tiêu biểu, điển hình Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021.

PGS.TS, Thầy thuốc Nhân dân, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh. Ảnh: Thiện Tâm
PGS.TS, Thầy thuốc Nhân dân, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh. Ảnh: Thiện Tâm

Với 35 năm cống hiến cho ngành Y tế Thủ đô và cả nước, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đã có gần 20 năm làm về công tác phòng, chống dịch - một lĩnh vực “luôn lặng thầm” và mang tính chất đặc thù khi bác sĩ thường xuyên phải xuống tận nhà dân để tìm nguồn bệnh…

Xuống tận nhà, vào từng ổ dịch… "cầm tay chỉ việc"

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội. Ông có một tuổi thơ rất khó khăn, thế nhưng ông vẫn rất may mắn khi được gia đình mình cho học hành một cách đầy đủ. Ước mơ được trở thành bác sĩ được ông nuôi dưỡng, ôm ấp và ấp ủ ngay từ những năm học cấp III trung học và ước mơ đã thành hiện thực. Sau khi vừa hoàn thành tốt nghiệp trong 6 năm học tập, ông quay về quê nhà công tác tại Bệnh viện Ba Vì.

Trải qua nhiều vị trí khác nhau, đến năm 2008, ông giữ chức Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và giữ cương vị, cống hiến hết mình cho đến khi về hưu. Trong 35 năm công tác trong ngành Y thì có đến gần 20 năm ông làm công tác phòng, chống dịch bệnh. Vì vậy, trong ông cũng lưu giữ rất nhiều dấu ấn, kỷ niệm về nghề.

Từ tháng 8/2008 đến 7/2021, trên cương vị Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Hoàng Đức Hạnh đã cùng tập thể Ban Giám đốc Sở lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được Bộ Y tế, Thành phố Hà Nội giao, đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Đề xuất, tham mưu kịp thời cho thành phố trong chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh; lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện tốt công tác giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, xử lý ổ dịch kịp thời triệt để, qua đó đã khống chế thành công một số bệnh dịch nguy hiểm như: Dịch tả (các năm 2007, 2008), các bệnh dịch mới nổi như: SARS, cúm A/H5N1, cúm A/H1N1, Ebola…; đồng thời đã tham mưu xây dựng Đề án nâng cao năng lực hệ thống giám sát dịch thành phố đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Đề án đã được UBND thành phố phê duyệt. Đề án là cơ sở để hệ thống giám sát dịch được đầu tư cả về nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị có thể ứng phó có hiệu quả trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, theo Thầy thuốc Nhân dân Hoàng Đức Hạnh, Hà Nội có đặc thù riêng do là Thủ đô của cả nước và cũng là thành phố đông dân, là trung tâm văn hóa chính trị, kinh tế lớn nên tuy có những nét giống TPHCM nhưng cũng khác hẳn TPHCM. Là Thủ đô nên Các chính sách trên địa bàn Thành phố cũng hết sức nhạy cảm, tác động rất lớn không những đối với Thành phố mà còn đến cả nước. “Vì vậy, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là việc phòng chống dịch đối với Hà Nội là rất nhạy cảm và có thể nói là rất khó, bởi vẫn biện pháp ấy nếu làm ở các tỉnh, thành khác thì có thể làm được nhưng Hà Nội lại là vấn đề khó. Hơn nữa, những thông tin phòng, chống dịch người dân sống ở Hà Nội cần phải nắm bắt kịp thời, nhanh chóng và minh bạch. Những biện pháp đưa ra phải hết sức linh hoạt, phù hợp”, Thầy thuốc Hoàng Đức Hạnh nói.

Có thể nói, việc phòng chống dịch rất khác so với công tác khám, chữa bệnh. Khi người dân bị bệnh thì sẽ đến bệnh viện tìm bác sĩ để được khám, chuẩn đoán điều trị. Nhưng làm công tác phòng, chống dịch bệnh thì hoàn toàn khác khi bác sĩ phải xuống tận nơi, đến với người dân, xem tình hình dịch bệnh xảy ra như thế nào để có phương án tốt nhất cho sức khỏe của nhân dân.

“Điều này không phải chỉ đơn giản là xuống xem xét dịch bệnh mà nó còn có ý nghĩa chăm sóc sức khỏe cho cả một cộng đồng. Hà Nội đã trải qua nhiều đợt dịch bệnh khác nhau, bản thân tôi đã thường xuyên xuống tận hộ gia đình, tận ổ dịch để xem ổ dịch như thế nào, để từ đó đánh giá được tình hình và đưa ra biện pháp. Như với dịch sốt xuất huyết phải len vào từng ngóc ngách, leo lên trần nhà, bể nước, chui cả bể nước ngầm để xem có loăng quăng, bọ gậy… Đây là điều khác biệt của những người làm công tác phòng, chống dịch”, ông Hoàng Đức Hạnh chia sẻ.

Từ những tâm sức và trí tuệ đó của PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đã cống hiến hết sức lực mình. Chính điều đó đã làm nên những cống hiến lặng thầm của các chiến sĩ áo trắng làm công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt qua dịch COVID-19 vừa rồi, giai đoạn đầu các trường hợp dương tính rất ít, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, sau này khi số ca tăng lên, trong đợt dịch thứ 4 Hà Nội có hơn 3.000 ca mắc COVID-19 và hàng chục nghìn người đưa đi cách ly và làm rất nhiều xét nghiệm. Công việc đó hoàn toàn là của những người làm công tác dự phòng.

Ông Hạnh chia sẻ, có những hôm phong tỏa tạm thời một khu vực, phải tập trung làm xét nghiệm nhanh chóng, anh chị em của lực lượng Y tế dự phòng phải làm việc đến 1, 2h sáng, nhưng như vậy vẫn chưa hết, khi về còn phải tiếp tục đóng gói vận chuyển, xét nghiệm, lúc đó mới được nghỉ ngơi. Ngay cả bản thân ông, không chỉ trong 2 năm qua mà trong cả suốt quá trình làm việc rất ít khi xin nghỉ phép, chỉ trừ khi có việc bắt buộc ông mới xin nghỉ.

Nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Thiện Tâm
Nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Thiện Tâm

Mong được góp sức để bảo đảm sức khỏe cho nhân dân Thủ đô trong đại dịch

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cũng đã có rất nhiều kỷ niệm trong những năm công tác khi ông trực tiếp tham gia chống nhiều đợt dịch bệnh khác nhau, điển hình như dịch SARS năm 2003; H5N1… đều là những dịch bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Hoàng Đức Hạnh còn trực tiếp tham mưu công tác tiêm chủng, công tác phòng, chống HIV/AIDS, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Nhiều năm liền, ngành Y tế Hà Nội được Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ đánh giá là địa phương triển khai có hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Đặc biệt, về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, PGS.TS Thầy thuốc nhân dân Hoàng Đức Hạnh đã tham mưu Thành phố xây dựng Chương trình hành động và Kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoan 2011-2020, tầm nhìn 2030; Đề án “Triển khai mô hình cải thiện an toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống tại một số phường, thị trấn thuộc thành phố giai đoạn 2013-2015”; trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả, trong nhiều năm qua, Hà Nội không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ngay từ khi có thông tin về các ca bệnh viêm phổi lạ tại Vũ Hán (Trung Quốc) Năm 2019, PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Hoàng Đức Hạnh đã cùng tập thể Ban Giám đốc Sở Y tế tham mưu kịp thời thành phố chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Kịp thời tham mưu xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch do chủng mới của virus Corona theo các cấp độ dịch, các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch theo diễn biến tình hình dịch phù hợp với thực tiễn của Thành phố, góp phần trong công tác bảo đảm sức khỏe cho nhân dân Thủ đô.

Chia sẻ về công tác chống dịch COVID-19, theo ông Hạnh, ngay từ những ngày đầu chống dịch Hà Nội đã rất chủ động và có sự chỉ đạo khẩn trương, kịp thời cùng các biện pháp linh hoạt, đã phát hiện sớm và truy vết nhanh chóng. Hà Nội vẫn đang đi đúng hướng và chắc chắn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Dịch bệnh cũng đã nâng cao năng lực của hệ thống y tế từ Thành phố xuống cơ sở, tập trung nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại tuyến y tế cơ sở, nâng cao khả năng dự báo và đáp ứng phòng chống dịch của hệ thống y tế dự phòng.

PGS.TS, Thầy thuốc nhân dân Hoàng Đức Hạnh kiểm tra công tác lấy mẫu tại Trạm Y tế phường Kiến Hưng, quận Hà Đông vào tháng 8/2020.
PGS.TS, Thầy thuốc nhân dân Hoàng Đức Hạnh kiểm tra công tác lấy mẫu tại Trạm Y tế phường Kiến Hưng, quận Hà Đông vào tháng 8/2020.

Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Hà Nội kiểm soát được dịch COVID-19 là kết quả của tổng thể từ sự chỉ đạo thống nhất của Trung ương đến Thành uỷ, UBND TP. Hà Nội cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của Thành phố. Trong đó, có vai trò tham mưu về chuyên môn kỹ thuật của ngành Y tế và các lực lượng tuyến đầu khác như công an, quân đội cùng tất cả các sở, ngành, địa phương… Sự đồng thuận, đoàn kết cùng chống dịch của người dân Thủ đô là điều quan trọng để làm nên thành công trong viễ đẩy lùi dịch bệnh này.

PGS.TS, Thầy thuốc Nhân dân, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh với những đóng góp không ngừng nghỉ trong suốt 35 năm qua, ông đã vinh dự được TP. Hà Nội chọn là 1 trong 9 cá nhân được đề nghị và trao tặng danh hiệu “Công dân ưu tú Thủ đô” năm 2021.

Khi nhắc tới việc được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm nay, Thầy thuốc nhân dân Hoàng Đức Hạnh khiêm nhường chia sẻ: "Khi được đề xuất nhận danh hiệu đó, tôi khá bất ngờ. Bởi vì tôi đã nghỉ hưu rồi nhưng vẫn được thành phố ưu ái và tin tưởng. Tôi mong góp chút sức lực của mình, góp phần đẩy lùi dịch bệnh".

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy