Thứ năm, 05/08/2021

Những bệnh viện nào ở TP.HCM đang điều trị bệnh nhân COVID-19?

Thứ bảy, 19/06/2021, 11:20 (GMT + 7)
Với số ca mắc trên 1.000 ca, đến nay TP.HCM đã hình thành một mạng lưới gồm 9 bệnh viện chuyên điều trị COVID-19, bao phủ khắp nội thành đến ngoại thành.

Mạng lưới điều trị Covid-19 tại TP.HCM bao gồm 9 bệnh viện với đa dạng mức độ chuyên môn. Cụ thể:

 - Bệnh viện dã chiến Củ Chi, quy mô 300 giường chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 nhẹ, có 10 giường cấp cứu.

- Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi, quy mô 500 giường (do Bệnh viện huyện Củ Chi chuyển đổi công năng) chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 cả nhẹ và nặng và các trường hợp Covid-19 có bệnh lý kèm theo cần chạy thận nhân tạo, cần can thiệp phẫu thuật cấp cứu, cấp cứu sản phụ khoa, nhi khoa,… Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi có khoa Hồi sức với 20 giường.

- Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ, quy mô 600 giường (trước đây là Bệnh viện huyện Cần Giờ, nay là Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ, do sáp nhập bệnh viện và trung tâm y tế), chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 nhẹ và các trường hợp Covid-19 có bệnh thận mạn cần chạy thận nhân tạo. Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ có đơn vị Hồi sức với 20 giường.

- Bệnh viện điều trị Covid-19 Trưng Vương, quy mô 1.000 giường với 100 giường hồi sức (do Bệnh viện Trưng Vương chuyển đổi công năng), chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 có các bệnh lý đi kèm cần được can thiệp các kỹ thuật điều trị chuyên khoa sâu.

Nếu cần can thiệp các kỹ thuật chuyên khoa sâu nhưng chưa có tại Bệnh viện Trưng Vương thì các bệnh viện chuyên khoa của TP sẽ cử ê-kíp chuyên khoa đến can thiệp ngay tại Bệnh viện Trưng Vương, riêng Nhi khoa sẽ do Bệnh viện Nhi Đồng 1 đảm trách.

- Bệnh viện điều trị Covid-19 Phạm Ngọc Thạch, quy mô 500 giường với khoa Hồi sức 60 giường (do Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch chuyển đổi theo mô hình “Tách đôi bệnh viện” với một nửa bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19) chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 nặng có suy hô hấp.

- Đơn vị điều trị Covid-19 trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, quy mô 80 giường với khoa Hồi sức 20 giường. Chuyên tiếp nhận điều trị trẻ em có diễn biến nặng, cần can thiệp hồi sức hô hấp, tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO).

- Bệnh viện Nhi Đồng 2 với 60 giường chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 ở trẻ em; bao gồm cả các trường hợp có diễn biến nặng, cần can thiệp hồi sức hô hấp, tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO) với khoa Hồi sức 10 giường.

- Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM ,quy mô 400 giường, chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 có diễn biến nặng, cần can thiệp hồi sức hô hấp, tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO),… có khoa Hồi sức với 40 giường. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là bệnh viện tuyến cuối chịu trách nhiệm đào tạo, tư vấn, hội chẩn từ xa về bệnh Covid-19.

- Bệnh viện Chợ Rẫy với quy mô 100 giường hồi sức để tiếp nhận điều trị các trường hợp bệnh Covid-19 nặng.

Như vậy đến nay TP.HCM đã hình thành một mạng lưới các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 với 9 cơ sở y tế (các bệnh viện dã chiến và bệnh viện), bao phủ khắp nội thành đến ngoại thành.

Kiều Diễm (TH)

Theo VnMedia.vn Copy