Thứ năm, 29/07/2021

Những "anh hùng thầm lặng" lái xe cứu thương giữa mùa dịch ở TP.HCM

Thứ năm, 15/07/2021, 14:00 (GMT + 7)
Trên những chuyến xe cứu thương chở hàng ngàn ca bệnh F0, F1 ở TP.HCM thời gian qua, có những người vốn dĩ chưa từng làm việc trong ngành y tế.

Cạn kiệt xe cứu thương

Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 này, tình hình dịch bệnh ở TP.HCM đang có những diễn biến rất phức tạp. Lực lượng chức năng, các cán bộ y tế tuyến đầu đang ngày đêm gồng mình chống dịch. Các đoàn nhân viên y tế, chiến sĩ công an và hàng cứu trợ từ các tỉnh thành cũng đã lên đường vào TP.HCM để hỗ trợ. 

Để góp sức mình chống lại cơn nóng COVID-19 ấy, nhiều “anh hùng thầm lặng” đã tình nguyện lái xe cứu thương không lương giữa mùa dịch để vận chuyển các ca nhiễm F0, F1 vào các bệnh viện, các khu cách ly tập trung.

Xe cứu thương vận chuyển bệnh nhân Covid-19 của những
Xe cứu thương vận chuyển bệnh nhân Covid-19 của những "anh hùng" tình nguyện

Ngay từ những ngày cuộc sống bình thường nhất, đội xe cứu thương của ngành Y tế đã phải liên tục hoạt động để vận chuyển người bệnh. Từ ngày dịch bệnh bùng phát, nhất là thời gian cao điểm, đội xe cứu thương của các bệnh viện phải hoạt động gấp 10 lần công suất. Các chuyến xe chạy liên tục lên đường để vận chuyển các bệnh nhân F0, F1. Vậy nhưng với con số hàng trăm, hàng ngàn ca bệnh mỗi ngày, số lượng xe cứu thương của thành phố không đủ để vận chuyển bệnh nhân.

Trước khó khăn đó, Trung tâm cấp cứu 115 (gọi tắt là trung tâm, TP.HCM) đã ra lời kêu gọi các tài xế cá nhân tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, các tài xế tình nguyện có thể vận chuyển cấp cứu người bệnh tại cộng đồng, vận chuyển các trường hợp liên quan đến COVID-19 giữa các cơ sở cách ly, bệnh viện điều trị và trong cộng đồng.

Bác sĩ Nguyễn Duy Long - Giám đốc trung tâm TP.HCM, kêu gọi: “Trung tâm trân trọng kính mời các cá nhân là tài xế cùng tham gia hỗ trợ trung tâm trong việc vận chuyển người bệnh”.

Bác sĩ Duy Long cho biết, ngay khi dịch vừa bùng phát, nhiều tài xế của trung tâm và các trạm cấp cứu vệ tinh bị cách ly (F1, F2) do liên quan đến các ca bệnh. Chính nguyên nhân này khiến lượng nhân lực tham gia vào việc vận chuyển người bệnh bị thiếu hụt, lượng xe cứu thương cơ yếu của Trung tâm cũng không đủ để phục vụ công việc.

Những tay lái trọn vẹn tình thương 

Trước sự khó khăn, thiếu thốn về đội ngũ xe cứu thương, nhiều cá nhân đã tình nguyện tham gia vận chuyển bệnh nhân, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Điển hình như anh Nguyễn Hoàng Phúc (24 tuổi, quận Bình Tân), thành viên của Đội Cứu nạn Tình nguyện SOS Sài Gòn mặc dù đang bận rộn hỗ trợ điều phối công tác lấy mẫu xét nghiệm và phân bổ nhu yếu phẩm tại các khu cách ly, nhưng anh vẫn nhanh chóng ghi danh vào đội ngũ tình nguyện vận chuyển xe cứu thương.

Hoàng Phúc đang tham gia hỗ trợ ở khu cách ly
Hoàng Phúc đang tham gia hỗ trợ ở khu cách ly

“Tôi vốn là tài xế dịch vụ nhưng đang nghỉ vì COID-19, nên tranh thủ góp chút sức trẻ để tham gia phòng chống dịch thôi”, anh nói.

Tương tự, Đỗ Minh Thuận (30 tuổi, huyện Nhà Bè) cũng gạt bỏ nỗi sợ dịch bệnh để xung phong tình nguyện. Với kinh nghiệm 9 năm làm tài xế riêng và 3 tháng chạy xe cứu thương ở tỉnh Đồng Nai, anh muốn chung tay chống dịch cùng cộng đồng trong lúc khó khăn.

Bên cạnh đó, một số cá nhân còn sáng lập ra các chuyến "xe cứu thương 0 đồng" để vận chuyển ca nhiễm F0, F1 tại TP.HCM.

Những người tài xế xe cứu thương bất đắc dĩ này luôn trong trạng thái sẵn sàng cao nhất. Khi có cuộc gọi đến về ca nhiễm, những “anh hùng” thầm lặng này di chuyển liên tục không kể ngày đêm và đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao.

Họ di chuyển liên tục giữa nắng nóng suốt quãng đường dài trong bộ bảo hộ cồng kềnh, khẩu trang ,kính chuyên dụng và túi bọc giày, không thể dừng lại để ăn uống… Có lúc đuối sức, họ cũng chỉ giám nghỉ ngơi vài phút rồi lại tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ.

Anh Trần Thanh Long - người sáng lập ra chuyến xe cứu thương 0 đồng Nhất Tâm chia sẻ: “Hằng ngày tiếp xúc với F0, chúng tôi xác định sẵn tinh thần có thể bị lây nhiễm bất cứ lúc nào. Chúng tôi cũng định trước trong lòng là trước sau cũng là người bị nhiễm thôi, nhưng chúng tôi không thể sợ hãi. Lúc này còn nhiều người khác cần chúng tôi, tôi và cộng sự vẫn sẽ nỗ lực hết mình và sẵn sàng đón nhận những điều không may mắn".

Không chỉ ban ngày, họ còn cầm lái vận chuyển cả ban đêm không ngừng nghỉ
Không chỉ ban ngày, họ còn cầm lái vận chuyển cả ban đêm không ngừng nghỉ

"Toàn tâm đánh thắng giặc Covid"

Không chỉ đàn ông, mà Hà Nhi - một cô gái 25 tuổi đang làm phun xăm, thẩm mỹ cũng tình nguyện trở thành một lái xe cấp cứu không lương, chở hàng trăm F0, F1 tới bệnh viện. 

Hà Nhi hiện là thành viên của nhóm thiện nguyện Nhất Tâm, cô chia sẻ công việc của cô bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc lúc đêm khuya. Ngay sau khi mặc đồ bảo hộ, sát khuẩn kĩ càng, cả đội sẽ chờ, nếu có trạm y tế hay bệnh viện nào cần, họ sẽ liên hệ. Sau khi nhận thông tin, cô sẽ đến chở các bệnh nhân F0 hoặc F1 đi chữa trị, cách ly.

"Những ngày đỉnh điểm, một mình tôi phải chở đến hơn 50 ca bệnh tới các nơi điều trị khác nhau trong thành phố. Chúng tôi cũng phân chia thời gian ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để tránh việc làm quá sức, dẫn đến mất an toàn khi tham gia giao thông."

Những ngày gần đây, số ca F0, F1 ngày càng tăng nên số chuyến đi trong ngày cũng tăng dần. Có những hôm về nhà đã quá nửa đêm, nhưng chỉ cần nghỉ ngơi đủ giấc, ngày hôm sau Nhi lại tiếp tục cùng mọi người trên các chuyến xe cứu thương đến mọi nẻo đường. 

ha nhi 1
Chân dung nữ tài xế tình nguyện lái xe cứu thương chở F0, F1.

Ngày 11/7, lần đầu tiên sau nhiều ngày tình nguyện tham gia làm tài xế, Hà Nhi cảm thấy mình bất lực: "Đó là chuyến cuối cùng trong ngày, có 5 ca đều là người Nhật và đã được xác nhận dương tính. Nhìn thấy họ đau bệnh, tôi rất thương nhưng không phải người trong ngành y tế nên cũng không biết làm gì.

Tôi cũng biết đang tình hình dịch bệnh nên việc chở các bệnh nhân F0 cần phải đến đúng nơi vì không phải bệnh viện nào cũng nhận chữa trị Covid-19. Rất may sau đó bệnh nhân đã được đưa đến bệnh viện và được các bác sĩ kịp thời cấp cứu".

Vốn là một người phụ nữ làm việc trong ngành làm đẹp, "liễu yếu đào tơ", chưa từng gặp trường hợp này lần nào, bản thân Nhi cũng sẽ có phần hoảng sợ và bất lực.

Cô gái mạnh mẽ 25 tuổi cho biết thêm: "Nếu ai cũng sợ sệt và lo lắng thì sẽ không có ai làm cả, mình chỉ nghĩ phải cố gắng để thành phố nhanh vượt qua dịch bệnh, còn bao nhiêu người đang cần mình. Mình vẫn sẽ tiếp tục công việc này đến khi thành phố hoàn toàn sạch bóng dịch bệnh".

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy