Thứ tư, 29/09/2021

Nhiều bệnh nhân trẻ tại TP.HCM bị "cơn bão Cytokine" tấn công

Thứ tư, 15/09/2021, 12:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Có tới 70% bệnh nhân ở Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19, Bệnh viện dã chiến số 16 phải đối mặt với "cơn bão Cytokine", mà phần lớn là người trẻ.

cNhiều bệnh nhân trẻ tại TPHCM phải đối mặt với cơn bão Cytokine (ảnh minh họa)
Nhiều bệnh nhân trẻ tại TP.HCM phải đối mặt với cơn bão Cytokine . Ảnh minh họa

Chiều 14/9, TS.BS Đỗ Ngọc Sơn - Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, phụ trách Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 16 - cho biết hiện có nhiều bệnh nhân trẻ tại TPHCM bị bão Cytokine tấn công.

"Bão Cytokine" là hiện tượng hệ miễn dịch cơ thể phản ứng quá mức, giải phóng ồ ạt Cytokine gây viêm, khiến các cơ quan nội tạng suy kiệt. Bình thường, người khỏe mạnh khi bị virus tấn công, hệ miễn dịch sẽ phản ứng, cơ thể tiết ra chất Cytokine để ức chế virus. Tuy nhiên, một số người tiết ra quá nhiều Cytokine, gây ảnh hưởng các phủ tạng. Còn tại sao hệ miễn dịch phản ứng thái quá, hiện y học chưa lý giải được. Hiện tượng này y học gọi là Hội chứng giải phóng Cytokine , hay "cơn bão Cytokine".

BS Sơn cho biết, 70% bệnh nhân COVID-19 điều trị hồi sức tích cực (do Bệnh viện Bạch Mai phụ trách) mắc hội chứng Cytokine . Cơn bão Cytokine xảy ra ở tất cả độ tuổi song chủ yếu là ở người trẻ, trong đó có những bệnh nhân chỉ 17 - 22 tuổi. "Bệnh nhân trẻ bao nhiêu, khi gặp Cytokine sẽ nặng bấy nhiêu", bác sĩ Sơn thông tin.

Cũng theo BS Đỗ Ngọc Sơn, hơn 50% bệnh nhân được chuyển đến ICU Bạch Mai cần phải hỗ trợ về thở máy, thở oxy dòng cao và nhiều biện pháp hồi sức khác. Đây là nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch. So với đợt dịch trước, số lượng bệnh nhân tăng nhiều, số ca nặng cũng tăng.

Tiến sĩ Đỗ Ngọc Sơn trao giấy ra viện cho một bệnh nhân 24 tuổi, nặng 130 kg, mắc Covid-19 rất nặng, được cứu sống tại Trung tâm. Ảnh: Thành Dương
Tiến sĩ Đỗ Ngọc Sơn trao giấy ra viện cho một bệnh nhân 24 tuổi, nặng 130 kg, mắc COVID-19 rất nặng, được cứu sống tại Trung tâm. Ảnh: Thành Dương

Bệnh nhân nặng cơ bản gặp các triệu chứng như suy hô hấp cần hỗ trợ hô hấp ngay, ngoài ra có biểu hiện ở tim mạch, tổn thương thận hoặc các cơ quan khác…

Để kiểm soát bão Cytokine , Trung tâm hồi sức tích cực Bạch Mai đã xét nghiệm chẩn đoán sớm cho 100% bệnh nhân vào trung tâm.

"Kết quả xét nghiệm giúp chẩn đoán xem bệnh nhân có gặp bão Cytokine hay không, nếu có thì đang ở mức độ nào, từ đó các bác sĩ chủ động phác đồ điều trị sớm, hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong", BS Sơn nói.

Theo BS Đỗ Ngọc Sơn, hiện có nhiều biện pháp để điều trị cơn bão Cytokine, song cơ bản là duy trì sự sống trong giai đoạn có bão Cytokine như thở máy, truyền đủ dịch, dùng thuốc, ngoài ra còn lọc máu hấp thụ, dùng kháng thể đơn dòng... Phác đồ này nhằm giảm bớt nguy cơ, yếu tố độc hại mà cơn bão gây ra cho bệnh nhân.

Các bác sĩ hội chẩn bệnh nhân nặng đang điều trị tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19. Ảnh: Thành Dương
Các bác sĩ hội chẩn bệnh nhân nặng đang điều trị tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19. Ảnh: Thành Dương

Năm 2020, tình trạng "bão Cytokine  xảy ra với bệnh nhân phi công người Anh ("bệnh nhân 91") 43 tuổi, nặng 100 kg, phổi đông đặc gần như hoàn toàn, rối loạn đông máu, can thiệp ECMO... là ca nặng nhất tại Việt Nam trong đợt dịch đầu tiên. Khi ấy, bệnh COVID-19 còn mới mẻ, phác đồ điều trị còn đang được bác sĩ vừa điều trị vừa cập nhật, thiếu thuốc, chỉ điều trị theo triệu chứng... Bộ Y tế đã phải nhập thuốc chống đông máu từ nước ngoài về để điều trị đông máu cho bệnh nhân 91, tính đến phương án ghép phổi... May mắn, bệnh nhân sau đó hồi phục thần kỳ, về nước.

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy