Chủ nhật, 19/09/2021

Nhân viên y tế Bắc Giang viết tâm thư xin ở lại TP.HCM chống dịch

Thứ sáu, 27/08/2021, 11:01 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

"Em viết lá thư này gửi tới anh, mong anh cho phép em có thể cùng một vài anh em trong đoàn được tiếp tục tham gia công tác hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Dù biết sẽ có nhiều khó khăn nhất định, nhưng với sức khỏe, tinh thần và kinh nghiệm của mình, em tin mình và anh em đồng nghiệp sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao một cách an toàn".

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp ở các tỉnh, thành phố miền Nam, ngày 20/7, anh Ngọc Thái Học (SN 1984), dân tộc Tày, điều dưỡng viên Trạm Y tế thị trấn Tây Yên Tử (Sơn Động), Bắc Giang cùng 29 thành viên đoàn y tế tình nguyện tỉnh Bắc Giang xung phong lên đường vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch.

Anh Ngọc Thái Học (thứ ba từ trái sang) và đồng nghiệp tại Bệnh viện Dã chiến số 10 (TP Hồ Chí Minh) - ảnh do nhân vật cung cấp.
Anh Ngọc Thái Học (thứ ba từ trái sang) và đồng nghiệp tại Bệnh viện Dã chiến số 10 (TP.HCM). Ảnh do nhân vật cung cấp.

Tại đây, đoàn tình nguyện chia 3 tốp làm việc ở 3 địa bàn khác nhau. Nhóm anh Học có 20 người gồm 2 bác sĩ và 18 điều dưỡng được phân công làm việc tại Bệnh viện Dã chiến số 10, thuộc phường An Khánh, thành phố Thủ Đức.

Tại đây, anh Học và một số đồng nghiệp trong đoàn tình nguyện cùng các y, bác sĩ sở tại làm nhiệm vụ hỗ trợ điều trị, chăm sóc, sinh hoạt đối với bệnh nhân ở trung tâm ICU (đơn vị chăm sóc, điều trị tích cực những bệnh nhân nặng).

Dự kiến, ngày 1/9, đoàn y tế tình nguyện của tỉnh Bắc Giang sẽ rời TP.HCM, kết thúc đợt hỗ trợ chống dịch theo kế hoạch. Tuy nhiên, anh Học đã tình nguyện viết bức tâm thư gửi Giám đốc Sở Y tế Từ Quốc Hiệu với mong muốn được ở lại thêm một thời gian để hỗ trợ chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Điều dưỡng viên Ngọc Thái Học. Ảnh do nhân vật cung cấp.
Điều dưỡng viên Ngọc Thái Học. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Trong thư, anh Học chia sẻ: “Bản thân em là một người chiến sĩ áo trắng, cũng đã tham gia công tác điều trị Covid-19 tại tỉnh mình và được hỗ trợ TP.HCM cũng đã gần ba tháng. Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở TP.HCM đang diễn biến vô cùng phức tạp, nhân lực điều trị còn thiếu. Tự hào là chiến sĩ áo trắng, em nhận thức được trách nhiệm, vai trò tiên phong của mình trong giai đoạn khó khăn này...

Vì vậy em viết lá thư này gửi tới anh, mong anh cho phép em có thể cùng một vài anh em trong đoàn được tiếp tục tham gia công tác hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Dù biết sẽ có nhiều khó khăn nhất định, nhưng với sức khỏe, tinh thần và kinh nghiệm của mình, em tin mình và anh em đồng nghiệp sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao một cách an toàn".

Bệnh viện Dã chiến số 10 là nơi tiếp nhận những ca F0 cần cấp cứu, điều trị có triệu chứng từ nhẹ, trung bình đến nặng, có hoặc không có bệnh lý nền. Hiện tại bệnh viện có khoảng 3 nghìn bệnh nhân.

Hơn một tháng tại đây, anh Học và đồng nghiệp làm việc với cường độ rất cao do bệnh nhân ra, vào viện liên tục, bệnh viện luôn ở trong tình trạng quá tải trong khi nguồn nhân lực có hạn.

Điều dưỡng viên Ngọc Thái Học theo dõi, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 10, TP Hồ Chí Minh (ảnh do nhân vật cung cấp).
Điều dưỡng viên Ngọc Thái Học theo dõi, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 10, TP.HCM. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Các y, bác sĩ, nhân viên y tế chia ca làm việc 24/24 giờ, không có ngày nghỉ. Nhiều bệnh nhân phải hỗ trợ máy thở, vệ sinh không kiểm soát, không thể tự ăn uống, đi lại, anh và đồng nghiệp luôn tận tình chăm sóc, coi họ như người thân trong gia đình. 

Từng có kinh nghiệm hỗ trợ chăm sóc, điều trị bệnh nhân nặng khi dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh, đoàn công tác của tỉnh cùng các điều dưỡng, bác sĩ của bệnh viện đã cứu chữa nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch, hàng trăm người đã được ra viện. 

Tâm lý chung ai cũng muốn được trở về nhà sớm, sum họp với gia đình, nhất là khi dịch ở TP.HCM và một số tỉnh miền Nam diễn biến hết sức phức tạp, người thân ở nhà rất lo lắng, mong ngóng bởi chúng tôi ở trong môi trường nguy cơ cao, nhân viên y tế có thể mắc Covid-19 bất cứ lúc nào. Mặc dù vậy, bản thân tôi mong muốn tiếp tục được góp sức để dập dịch”, anh Học bày tỏ nguyện vọng. 

Phút nghỉ ngơi của điều dưỡng viên Ngọc Thái Học (ảnh do nhân vật cung cấp).
Phút nghỉ ngơi của điều dưỡng viên Ngọc Thái Học. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Trước khi viết bức thư này, anh Học đã tâm sự với vợ con, gia đình về lý do xin ở lại và nhận được sự ủng hộ. Vợ anh Học là giáo viên Trường THPT Sơn Động số 3, hai con gái song sinh năm nay học lớp 8, con trai út mới 2 tuổi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Từ Quốc Hiệu cho biết: "Các đoàn y tế tình nguyện của tỉnh hỗ trợ các tỉnh, thành phố miền Nam chống dịch theo hình thức luân phiên để bảo đảm sức khỏe cho đội ngũ. Khi nhận được thư của điều dưỡng viên Ngọc Thái Học tình nguyện ở lại tiếp tục hỗ trợ đồng nghiệp trong đó, tôi và cán bộ nhân viên của đơn vị rất cảm kích trước tinh thần xung kích, xả thân vì cộng đồng của anh Học. Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị đoàn công tác tình nguyện làm nhiệm vụ tại TP.HCM rà soát, lập danh sách những người tình nguyện ở lại, trên cơ sở đó xem xét, giải quyết theo nguyện vọng".

Anh Học (ngoài cùng bên trái, hàng sau) và đồng nghiệp chụp ảnh lưu niệm trong những ngày làm nhiệm vụ chống dịch tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang (ảnh do nhân vật cung cấp).
Anh Học (ngoài cùng bên trái, hàng sau) và đồng nghiệp chụp ảnh lưu niệm trong những ngày làm nhiệm vụ chống dịch tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Được biết, quá trình công tác ở Trạm y tế thị trấn Tây Yên Tử, anh Học luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, đợt dịch bùng phát tại tỉnh Bắc Giang vừa qua, anh đã tình nguyện viết đơn tham gia làm việc tại trung tâm ICU (Bệnh viện Phổi Bắc Giang) hơn 40 ngày. Khi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, trở về quê ít ngày, anh lại tiếp tục xung phong lên đường vào miền Nam chống dịch. 

Kể từ khi dịch bùng phát tại TP.HCM và các tỉnh miền Nam, hằng trăm y, bác sĩ của tỉnh Bắc Giang đã xung phong vào tâm dịch. Theo Sở Y tế Bắc Giang, tới đây, tùy diễn biến tình hình, điều kiện thực tế, tỉnh sẽ xem xét, tiếp tục cử các đoàn y tế tình nguyện vào miền Nam hỗ trợ các địa phương nhanh chóng dập dịch. 

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy