Thứ ba, 30/11/2021

Người đàn ông ở Mỹ sau khi tiêm 4 mũi vaccine Covid-19 vẫn không có kháng thể

Thứ sáu, 12/11/2021, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người đàn ông ở Mỹ sau khi được tiêm 4 mũi vaccine Pfizer đã không tạo ra kháng thể Covid-19, gần như anh chỉ ở nhà và hạn chế tiếp xúc với mọi người xung quanh.

Trong đại dịch Covid-19, niềm hy vọng đẩy lùi được dịch bệnh của nhiều người có hệ miễn dịch suy yếu đó chính là vaccine Covid-19. Thế nhưng, đối với một số người thì điều đó không thể làm giảm bớt đi nỗi sợ hãi.

Một người đàn ông ở Mỹ là Andrew Linder, 34 tuổi, sống ở Akron, Ohio, Mỹ, cho biết anh đã tiêm 2 liều vaccine Pfizer và sau đó là 1 liều bổ sung và 1 liều tăng cường, thế nhưng cơ thể anh vẫn không tạo ra được kháng thể bảo vệ khỏi Covid-19 từ vaccine như người khác. Sau khi biết được điều này, anh chỉ ở nhà gần như 24/7, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, anh chỉ tiếp xúc với người duy nhất ở hiện là vợ anh.

Andrew Linder và vợ. Ảnh: CNN.
Andrew Linder và vợ. Ảnh: CNN.

Trước đó Linder đã được phẫu thuật ghép thận vào tháng 9/2019. Sau đó, nam bệnh nhân phải dùng thuốc ức chế miễn dịch để ngăn cơ thể đào thải cơ quan nội tạng mới.

Nam bệnh nhân lo lắng và phải sống trong cảm giác sợ hãi : “Tôi không có bất kỳ kháng thể nào trong cơ thể. Điều đó thật sự khiến tôi vừa sốc vừa lo sợ. Tôi cảm thấy bất an và thậm chí là lo lắng hơn so với lúc mới bắt đầu đại dịch, vì thực tế tôi có thể mắc Covid-19 bất cứ lúc nào.”

Linder chia sẻ với CNN rằng “Tôi đã phải chiến đấu rất vất vả cho cuộc phẫu thuật. Vợ tôi đã hiến tặng một phần cơ thể của cô ấy cho tôi để chúng tôi có thể tiếp tục gắn bó với nhau đến hết quãng đời còn lại. Tôi đã ấp ủ giấc mơ hưởng tuần trăng mật với vợ nhân ngày kỷ niệm 2 năm yêu nhau. Nhưng tất cả những gì đang diễn ra thật đau lòng. Chuyến đi đó sẽ không sớm diễn ra bởi sẽ không an toàn cho tôi trong thời điểm này. Đó là nỗi đau mà tôi không thể cất lên thành lời”.

Trong khi ở khắp nước Mỹ một số người đang dần quay lại cuộc với cuộc sống bình thường mới thì Linder là một trong nhiều người bị suy giảm miễn dịch đang cố gắng bảo vệ bản thân vì anh đang ở tình trạng với mức độ trung bình đến nghiêm trọng.

Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ước tính khoảng 9 triệu người sống tại Mỹ bị suy giảm miễn dịch từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng. Trong đó, có những người hiện đang điều trị tích cực bệnh ung thư máu hoặc khối u đặc, những người cấy ghép nội tạng và cấy ghép tế bào gốc, những người bị HIV giai đoạn nặng hoặc chưa được điều trị và những người dùng corticosteroid liều cao hoặc các loại thuốc khác ức chế hệ thống miễn dịch.

Vaccine Covid-19 được các chuyên gia y tế nhận định rằng trong đại dịch Covid-19 thì vaccine vẫn là biện pháp bảo vệ tốt cho tất cả mọi người, làm giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong. Theo nghiên cứu, hiệu quả của vaccine Pfizer và Moderna giúp giảm 77% nguy cơ nhập viện ở người trưởng thành bị suy giảm miễn dịch và giảm 90% ở người bình thường. Nghiên cứu cho thấy hiệu quả của vaccine sẽ thấp hơn đối với những người được cấy ghép nội tạng như anh Linder và một số thành viên khác của cộng đồng suy giảm miễn dịch. Chính vì vậy, hiện nay, CDC khuyến nghị những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương để nhận được sự bảo vệ tốt nhất có thể thì nên tiêm các liều vaccine bổ sung và tăng cường.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy