Thứ năm, 02/12/2021

Mũi 3 vắc xin Covid-19 nào phù hợp với 2 mũi đã tiêm trước đó?

Thứ ba, 02/11/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiệu quả vắc xin Covid-19 có thể giảm dần theo thời gian, để đảm bảo an toàn dịch tễ lâu dài, Bộ Y tế đã lên kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 3,4.

Dự kiến cuối 2021, TP.HCM tiêm vắc xin mũi 3 cho nhóm nguy cơ cao, lực lượng tuyến đầu
Dự kiến cuối 2021, TP.HCM tiêm vắc xin mũi 3 cho nhóm nguy cơ cao, lực lượng tuyến đầu. Ảnh minh họa

Sở Y tế TP.HCM vừa cho biết đang đề xuất UBND TP tiêm vắc xin mũi 3 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, người có nguy cơ cao vào hai tháng cuối năm 2021. Sang năm 2022, dự kiến tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người đủ thời gian theo quy định của Bộ Y tế.

Người dẫn sẽ tiêm lại khi nào?

Lực lượng tuyến đầu chống dịch là những nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã được tiêm vắc xin Covid-19 từ ngày 8/3/2021.

 Lãnh đạo Sở Y tế TP cho biết, đến nay đã có khoảng 75.400 người là lực lượng chống dịch và nhân viên y tế của TP và lực lượng được huy động trên cả nước được tiêm đủ vắc xin (riêng TP.HCM có 55.000 nhân viên y tế tham gia chống dịch đợt 4).

Những ngày cuối tháng 7, TP.HCM đã bắt đầu tiêm vắc xin cho các đối tượng là người cao tuổi, người mắc bệnh nền. Như vậy, tính đến nay, những người đầu tiên của lực lượng tuyến đầu đã bắt đầu tiêm mũi 1  khoảng 8 tháng; còn với người cao tuổi mắc bệnh nền khoảng 3 tháng.

Miễn dịch chống lại Covid-19 bao gồm kháng thể và tế bào T và B có trí nhớ miễn dịch, Phó GS Đỗ Văn Dũng - trưởng khoa y tế công cộng, nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM cho biết.

Theo đó, chúng ta sẽ không mắc Covid-19 có triệu chứng khi nhờ vào sự bảo vệ của kháng thể, kháng thể đóng một vai trò rất quan trọng. Còn các tế bào T và B miễn dịch có vai trò bảo vệ không bị Covid-19 nặng hoặc tử vong.

Dựa trên số liệu về kháng thể ở người đã được tiêm vắc xin, tiến sĩ Miles Davenport (Đại học New South Wales, Sydney, Úc)  ước tính sau 108 ngày (khoảng 15 tuần), lượng kháng thể chống Covid-19 sẽ giảm đi phân nửa. Vì vậy giả sử hiệu lực vắc xin chống lại mắc Covid-19 có triệu chứng ở thời điểm ban đầu là 90% thì hiệu lực này sẽ chỉ còn 70% sau 6 tháng.

PGS Đỗ Văn Dũng nói: “Việc chọn lựa vắc xin để tiêm chéo có thể không phải là vấn đề lớn. Ngoài ra do việc nghiên cứu về tiêm chéo cũng đơn giản, chỉ cần đánh giá tính an toàn và thay đổi nồng độ kháng thể nên có thể vừa triển khai tiêm mũi tiêm tăng cường vừa đánh giá.”

Nên tiêm vắc xin mũi 3 cho những người cần thiết

khả năng miễn dịch ở người cao tuổi, người mắc bệnh nền hoặc sử dụng vắc xin có hiệu lực thấp hơn nên khi mắc Covid-19 nặng thì hiệu lực vắc xin cũng giảm theo thời gian.
khả năng miễn dịch ở người cao tuổi, người mắc bệnh nền hoặc sử dụng vắc xin có hiệu lực thấp hơn nên khi mắc Covid-19 nặng thì hiệu lực vắc xin cũng giảm theo thời gian. Ảnh minh họa

Theo ông Dũng, việc suy giảm miễn dịch chống lại người nhiễm Covid-19 có triệu chứng (dù không tăng nguy cơ bệnh nặng hay tử vong) sẽ làm tăng nguy cơ truyền nhiễm Covid-19 trong các cơ sở y tế và cộng đồng. Vì vậy việc tiêm vắc xin mũi 3 cho những người này là cần thiết.

Ngoài ra, khả năng miễn dịch ở người cao tuổi, người mắc bệnh nền hoặc sử dụng vắc xin có hiệu lực thấp hơn nên khi mắc Covid-19 nặng thì hiệu lực vắc xin cũng giảm theo thời gian.

Ông Dũng dẫn nghiên cứu trên người cao tuổi ở Israel trong vụ dịch vào tháng 7/2021 cho thấy người được tiêm vắc xin vào tháng 1 có nguy cơ bị bệnh nặng gấp đôi so với người được tiêm gần đây. Điều này cho thấy người cao tuổi là những người cần thiết nên tiêm vắc xin mũi 3 sau 4 đến 6 tháng.

Tuy nhiên, ông Dũng lưu ý việc tiêm mũi tăng cường cũng nên quan tâm đến tính "sẵn có". 

"Nếu ở nhiều địa phương còn nhiều người cao tuổi chưa được tiêm mũi 2 thì nên ưu tiên phân bổ vắc xin cho những người này trước khi tiến hành tiêm mũi 3 cho người cao tuổi tại TP.HCM", ông Dũng nói.

Trong Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19 của ngành y tế TP.HCM trong đợt dịch vừa qua, tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - phó giám đốc Sở Y tế TP - nhấn mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 là chiến lược lâu dài và hàng đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP.

"Phải đảm bảo độ bao phủ vắc xin từng người dân trong từng độ tuổi theo quy định, không chỉ dựa vào số liệu thống kê. Ưu tiên tiêm vắc xin cho người có nguy cơ cao như thai phụ, người trên 50 tuổi, béo phì và lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch" - tiến sĩ Vĩnh Châu cho biết.

Loại vắc xin mũi 3 nào phù hợp với 2 mũi đã tiêm trước đó?

Với nhiều thắc mắc của người dân về vấn đề khi tiêm vắc xin mũi 3 thì có cần căn cứ vào loại vắc xin đã tiêm 2 mũi trước đó hay không, ông Dũng cho hay theo lý luận khoa học, loại mũi tiêm tăng cường nào là phù hợp thì phải dựa trên nghiên cứu thực nghiệm.

Cụ thể:

Các nghiên cứu cho thấy các loại vắc xin (mũi 1 và mũi 2) như Pfizer, Moderna và AstraZeneca cùng loại với vắc xin tăng cường (mũi 3).

Theo số liệu khoa học công bố gợi ý có thể thay đổi chéo loại vắc xin mũi 3 và vắc xin mũi 1, 2 giữa các vắc xin Pfizer, Moderna, AstraZeneca.

Nghiên cứu trên quy mô hẹp hơn,  cụ thể theo nghiên cứu ở Thái Lan có thể tiêm chéo giữa vắc xin VeroCell và AstraZeneca hay VeroCell và Pfizer; nghiên cứu ở Nga cho thấy có thể tiêm chéo giữa vắc xin Sputnik V và AstraZeneca.

Riêng vắc xin VeroCell của Sinopharm (Trung Quốc) tuy an toàn cao nhưng hiệu lực có thể hơi yếu ở người cao tuổi. Vì vậy nếu liều cơ bản là vắc xin VeroCell nên được tiêm mũi tăng cường bằng vắc xin công nghệ mới như AstraZeneca hoặc Pfizer.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy