Thứ ba, 30/11/2021

Làm gì để giảm đau, khó chịu vị trí tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ?

Thứ năm, 28/10/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tại vị trí tiêm của trẻ phụ huynh làm giảm đau và khó chịu bằng cách đắp khăn sạch, mát và ướt lên vị trí này, kèm vận động cánh tay trẻ nhẹ nhàng.

Hiện nay trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo vắc xin phòng Covid-19 nên tiêm ngừa cho đối tượng trẻ em là vắc xin Pfizer-BioNTech, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM HCDC cho biết.

Viện Pasteur TP.HCM cũng đã có văn bản thống nhất kế hoạch tiêm chủng của TP và việc sử dụng vắc xin Comirnaty (Pfizer) trong tiêm chủng cho trẻ từ 12- 17 tuổi theo quy định Bộ Y tế, ưu tiên trước trẻ 16-17 tuổi.

Trước đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra hướng dẫn về việc tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech cho người từ 12 tuổi trở lên với những điều cần biết như sau:

Trước khi tiêm

Các bậc phụ huynh nên nói chuyện với trẻ trước khi đến buổi tiêm vắc xin phòng Covid-19 về những gì sẽ xảy ra. Đặc biệt chuẩn bị trước tinh thần cho trẻ là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó trẻ sẽ được khám sàng lọc trước tiêm cũng như tất cả các loại vắc xin khác hiện nay đã tiêm cho người lớn. Chính vì vậy, phụ huynh cần phải nói với bác sĩ về bất kỳ loại dị ứng nào mà trẻ có thể mắc để bác sĩ đưa ra chỉ định tiêm phòng phù hợp trong buổi khám sàng lọc.

Trong khi tiêm vắc xin

Vắc xin Pfizer-BioNTech được CDC Mỹ khuyến cáo chỉ định cho mọi người từ 12 tuổi trở lên để giúp bảo vệ chống lại Covid-19. Vắc xin này hoàn toàn hiệu quả và an toàn nên trẻ sẽ không thể mắc bệnh Covid-19 từ vắc xin.

Trẻ cần được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer-BioNTech, mũi thứ 2 cách mũi đầu tiên là 3 tuần với liều lượng vắc xin nhận được ở trẻ giống như ở người lớn. Trẻ có thể tiêm vắc xin phòng Covid-19 cùng các loại vắc xin khác trong cùng một lần tiêm hoặc không cần đợi 14 ngày giữa các lần tiêm ngừa.

Phụ huynh cần an ủi trẻ trong suốt quá trình tiêm phòng vắc xin Covid-19. Không những thế phụ huynh nên để trẻ được ngồi hoặc nằm trong khi tiêm và trong 15 phút sau khi tiêm vắc xin để ngăn ngừa ngất xỉu và các chấn thương liên quan đến ngất xỉu.

Sau khi tiêm vắc xin

Đặc biệt, sau 24 giờ phụ huynh phải theo dõi thường xuyên con trẻ sau khi tiêm phòng vắc xin Covid-19
Đặc biệt, sau 24 giờ tiêm phòng vắc xin Covid-19, phụ huynh phải theo dõi để phát hiện kịp thời dấu hiệu bất thường xảy ra ở trẻ và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Ảnh minh họa

Phụ huynh sẽ được yêu cầu ở lại khoảng 15–30 phút để có thể quan sát trẻ trong trường hợp trẻ bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng và cần được điều trị ngay lập tức.

Sau khi trẻ tiêm vắc xin phòng Covid-19 Trẻ có thể bị một số tác dụng phụ như  những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể trẻ đang xây dựng lớp bảo vệ. Những tác dụng phụ này của trẻ sẽ biến mất sau vài ngày nhưng có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày của trẻ. Các tác dụng phụ có thể bắt gặp ở trẻ sau tiêm như:

-Tại vị trí tiêm: Đau, đỏ, sưng

-Biểu hiện toàn thân: Mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn

Qua đó, CDC Mỹ đã đưa ra một số cách giảm tác dụng phụ thông qua việc trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc để giảm các triệu chứng. Nếu trẻ có bất kỳ cảm giác đau và khó chịu nào sau khi được tiêm phòng. Phụ huynh có thể dùng những loại thuốc này để giảm bớt tác dụng phụ ở trẻ nếu không có chống chỉ định nào khác.

Bệnh cạnh đó, tại vị trí tiêm của trẻ phụ huynh có thể làm giảm đau và khó chịu bằng cách đắp khăn sạch, mát và ướt lên vị trí này, kèm vận động cánh tay trẻ nhẹ nhàng. Ngoài ra, phụ huynh nên cho trẻ uống nhiều nước và ăn mặc thoáng mát để hạn chế những khó chịu do sốt gây ra ở trẻ.

Đặc biệt, sau 24 giờ phụ huynh phải theo dõi thường xuyên nếu thấy tại vị trí tiêm của trẻ có vết đỏ hoặc vết thương trở nặng hoặc các tác dụng phụ xảy ra gây ở trẻ làm phụ huynh lo lắng và các tác dụng phụ ấy nếu không biến mất sau vài ngày thì cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Cơ thể trẻ cần có thời gian để xây dựng sự bảo vệ sau khi tiêm phòng Covid-19. Mọi người được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ hai tuần sau khi tiêm mũi thứ hai của vắc xin Pfizer-BioNTech. Tuy nhiên việc tuân thủ 5K để đạt hiệu quả cao nhất trong công tác phòng chống dịch Covid-19 là điều rất cần thiết ngay cả khi đã tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy