Thứ năm, 06/10/2022

Khẩn cấp bảo vệ "chiến binh áo trắng" trong chống dịch COVID-19

Thứ năm, 09/09/2021, 10:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các "chiến binh áo trắng" đã kiệt sức sau hơn 4 tháng chống dịch COVID-19. Vì thế, họ là những người rất cần được tiếp sức cả về vật chất lẫn tinh thần.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM, cho biết mỗi tua làm việc của bác sĩ, điều dưỡng hiện kéo dài từ 8-10 giờ/ngày, thường xuyên trực cấp cứu đến 12 giờ/ngày và phải mặc bảo hộ liên tục.

"Chiến đấu, chiến đấu và hy vọng"

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, việc chăm lo đời sống nhân viên y tế còn nhiều bất cập như phát cơm hộp, khẩu vị không được điều chỉnh phù hợp với lực lượng hỗ trợ từ miền Bắc vào. Nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19 trong quá trình làm việc khi chuyển tới khu vực người bệnh ăn theo suất ăn của người bệnh 80.000 đồng/ngày. Điều này ảnh hưởng đến tinh thần nhân viên y tế không may nhiễm bệnh...

Hơn 177.300 nhân viên y tế tại TP.HCM đang ngày đêm cứu chữa cho các bệnh nhân COVID-19. Nhiều người phơi nhiễm, một số nhân viên y tế và lực lượng chống dịch đã tử vong sau khi mắc COVID-19. Tần suất làm việc gấp nhiều lần với nguy cơ lây nhiễm bệnh nhưng thu nhập của họ đang giảm mạnh.

BS N.NQ tham gia điều trị tại một Bệnh viện dã chiến ở quận Phú Nhuận cho biết thu nhập so với ngày thường giảm gần 50% dù làm việc trong khu vực chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân nặng. Còn điều dưỡng Tr.N.H đang hỗ trợ tại một Bệnh viện dã chiến ở quận Phú Nhuận phải gồng gánh thêm nhiều việc nhưng thu nhập từ hơn 6 triệu đồng giảm còn hơn 4 triệu đồng/tháng.

"Nhiều đồng nghiệp còn khó khăn hơn khi phải trả tiền nhà, tiền học hành cho con nên với thu nhập giảm như hiện tại sẽ rất khó khăn để duy trì cuộc sống" - chị H. nói.

Là thành viên tổ hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại tỉnh Đồng Tháp, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cho hay khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu hụt bác sĩ hồi sức cấp cứu. Nhiều bác sĩ hồi sức cấp cứu phải làm việc với cường độ 500% so với thông thường. "Chúng tôi cố gắng sắp xếp chỗ ở tiện nghi hơn nhưng họ từ chối, xin ở trong bệnh viện để có thể ngay lập tức cứu bệnh nhân. Đó là sự hy sinh rất lớn" - bác sĩ Cấp nói.

TS.BS Đỗ Ngọc Sơn - Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, hỗ trợ điều trị tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 trong Bệnh viện Dã chiến số 16 (TP.HCM) - tâm sự: "Lúc này, tất cả chỉ có biết chiến đấu, chiến đấu và hy vọng".

Các y - bác sĩ Bệnh viện Việt Đức chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Hồi sức Covid-19, Bệnh viện Dã chiến số 13, TP HCM Ảnh: NGỌC DUNG
Các y - bác sĩ Bệnh viện Việt Đức chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Hồi sức Covid-19, Bệnh viện Dã chiến số 13, TP.HCM - Ảnh: Ngọc Dung

Cần nhiều giải pháp hỗ trợ tuyến đầu

Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM vừa đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM có các giải pháp như: bảo đảm thời gian nghỉ sau khi kết thúc ca trực cho nhân viên y tế, không để làm việc liên tục trong thời gian dài mà không có ngày nghỉ; đơn vị cung cấp thực phẩm điều chỉnh chế độ ăn bảo đảm dinh dưỡng; nhân viên y tế không may mắc COVID-19 cần có chế độ ăn như thường ngày...

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cũng cho biết các trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế còn thiếu. Ngoài ra, cần phải tăng cường đào tạo chuyên ngành về hồi sức cấp cứu, nhất là cho các tỉnh phía Nam.

Theo PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, thống kê mới nhất cho biết có 3.000 cán bộ y tế mắc COVID-19 và đã có cán bộ y tế không qua khỏi. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng cho cán bộ y tế 1 triệu đồng/người; Công đoàn Y tế trích 2 triệu đồng cho mỗi cán bộ đi tăng cường; đồng thời triển khai 20.000 thẻ bảo hiểm an toàn cho cán bộ y tế. "Chúng tôi cũng đề nghị thời gian tham gia chống dịch tuyến đầu tối đa là 2 tháng/đoàn để phục hồi sức khỏe cho anh chị em. Ngoài ra, các tỉnh, thành nên có trung tâm tư vấn tâm lý để giảm stress cho lực lượng này" - bà Bình nói. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Kiều Diễm

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: chống dịch covid-19
antoanyte.vn