Thứ hai, 20/09/2021

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin mà tiếp xúc với F0, làm gì để đừng bị bệnh?

Thứ hai, 23/08/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bạn đọc Phan Nguyễn Trường (TP HCM) hỏi: "Tôi đã tiêm 2 mũi vắc xin và có tiếp xúc với F0. Vậy tôi phải làm gì để phòng ngừa, đừng phát bệnh Covid-19?"

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TP.HCM) trả lời:

Tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh nếu đã tiếp xúc với F0, cho dù khả năng có thấp hơn người khác. Nhân viên y tế làm nhiệm vụ đã tiêm 2 mũi nhưng nhiều người vẫn bị bệnh. Nếu đã tiếp xúc với F0, bạn đã thành F1 và nếu bạn đã lỡ nhiễm thì không có cách gì để phòng ngừa, bệnh sẽ phát trong những ngày tới.

Bạn cần tự cách ly, báo với y tế địa phương, tự theo dõi sức khỏe, có thể nhờ mua giúp test nhanh để tự thử vài lần. Nếu tự cách ly đến ngày thứ 15 mà test nhanh hay test PCR vẫn âm tính thì bạn an toàn. Bạn đã tiêm 2 mũi vắc xin, nếu thực sự đã nhiễm thì thường bệnh cũng nhẹ, có khả năng cao trở thành ca không triệu chứng nhưng bạn vẫn có thể lây cho người khác nên tự cách ly đúng vẫn là quan trọng nhất.

Tới nay, chưa có vắc xin nào cho thấy khả năng bảo vệ khỏi nhiễm virus 100%. Vắc xin của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna thường được biết đến với khả năng bảo vệ không bị lây nhiễm là khoảng trên 90%, của AstraZeneca là hơn 70%, sau hai hoặc ba tuần được tiêm liều thứ 2 (còn những người không được tiêm thì khả năng nhiễm virus là 100%).

Điều này có nghĩa là không phải 100% người được tiêm vắc xin của Pfizer-BioNTech/Moderna hoặc AstraZeneca không có nguy cơ bị nhiễm virus. Do vậy, người được tiêm hai mũi vắc xin đầy đủ vẫn cần giữ ý thức phòng ngừa lây bệnh khi đang ở trong vùng dịch.

Khi được tiêm ngừa thì các thành phần có trong vắc xin sẽ kích thích cơ thể của bạn tạo ra kháng thể đặc hiệu. Các kháng thể này có khả năng nhận diện và bám lên bề mặt virus khi chúng có cơ hội tiếp xúc với cơ thể của bạn qua các dịch trong người như nhầy nước mũi, nước miếng và cả nước mắt… Các kháng thể này bám lên virus (cụ thể là protein S của virus) và bất hoạt chúng trước khi chúng có thể chạm lên tế bào của bạn để tiến vào bên trong.

Do vậy, virus không thể xâm nhiễm vào bên trong tế bào và bạn sẽ không bị bệnh. Để dễ hình dung, thì các kháng thể này như những tấm khiên được tạo ra để ngăn những mũi tên của quân địch bắn tới. Mức độ hiệu quả của việc ngăn chặn những mũi tên này phụ thuộc vào “chất lượng của những tấm khiên” và “mật độ của những mũi tên”.

Dĩ nhiên là không có tấm khiên nào có thể đảm bảo 100% hiệu quả bảo vệ. Trong làn mưa tên ấy thì vẫn có những phần trăm rất nhỏ đối với tấm khiên tốt và phần trăm lớn hơn đối với tấm khiên có chất lượng kém hơn mà những mũi tên có thể lọt qua.

Do vậy, chúng ta hãy khoan vội hoang mang khi thấy có người này, người kia bị nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi đã tiêm vắc xin, mà hãy tìm hiểu xem “tỉ lệ” những người đã được tiêm vắc xin trong tổng số những người bị nhiễm virus là bao nhiêu. Các nghiên cứu, thống kê đều cho thấy rằng vắc xin có hiệu quả rõ ràng trong việc giúp ngăn ngừa virus lây nhiễm.

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy