Thứ ba, 07/12/2021

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021 vinh danh ‘nữ tư lệnh hồi sức'

Thứ ba, 19/10/2021, 08:44 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

“Nữ tư lệnh hồi sức” hay “chị Hai” là cái tên luôn được mọi người gọi với sự triều mến đối với PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy.

PGS.TS  Phạm Thị Ngọc Thảo là một trong những người đầu tiên mở đường đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam, là “người tiên phong” trong ngành Hồi sức Cấp cứu. Nhờ vào phương pháp ECMO và sự góp sức không ngừng nghỉ của nữ bác sĩ đã cứu sống nhiều bệnh nhân vượt qua cửa tử trong cơn đại dịch Covid-19.

PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy
PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy

Năm nay, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam vinh danh 6 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu trên cả nước. PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, là 1 trong 10 cá nhân tiêu biểu được vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, "nữ tư lệnh hôig sữ" đã có nhiều đóng góp to lớn với tư cách là thành viên Tổ hội chẩn chuyên môn điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng của cả nước.

 Từ trước đến nay, đặc biệt trong chuyên ngành Hồi sức Cấp cứu, nữ bác sĩ đóng vai trò là “người tiên phong”, thực hiện những nghiên cứu mở đường cho chuyên ngành này. “Nữ tư lệnh hồi sức” hay “chị Hai” là cái tên luôn được mọi người gọi với sự triều mến đối với bác sĩ.

Người phụ nữ với nhiều cống hiến về đề tài khoa học mang mang tính mở đường: "Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật lọc máu hiện đại trong cấp cứu, điều trị một số bệnh".

Trong đó nghiên cứu "Hiệu quả lọc máu liên tục trong sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm tụy cấp nặng" là đề tài mang lại nhiều hiệu quả và tính ứng dụng cao. Thành công của đề tài nghiên cứu khoa học này của "nữ tư lệnh hồi sức" đã giúp ngành Hồi sức Cấp cứu cứu sống nhiều bệnh nhân tưởng như không còn hy vọng sống, góp phần làm giảm sự tiến triển của suy đa tạng, giảm chi phí chữa bệnh cũng như thời gian nằm viện của bệnh nhân.

Kỹ thuật này đã đạt Giải thưởng Nhà nước về nghiên cứu khoa học và nghiên cứu “ứng dụng lọc máu trong sepsis” đã giúp PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo nhận Giải thưởng Kovalepskaia dành cho nhà khoa học nữ.

Bác sĩ Ngọc Thảo đã từng tạo nên kỳ tích cho Việt Nam với đề tài "Ứng dụng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) trong điều trị Hội chứng nguy ngập hô hấp cấp (ARDS) và viêm cơ tim cấp".

PGS.TS  Phạm Thị Ngọc Thảo còn là người có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: PGS.TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo (đứng ngoài cùng bên phải) thăm bệnh nhân Covid-19 BN91 hồi phục sau điều trị ECMO.
PGS.TS. Phạm Thị Ngọc Thảo còn là người có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo (đứng ngoài cùng bên phải) thăm bệnh nhân Covid-19 BN91 hồi phục sau điều trị ECMO.

Nữ bác sĩ là một trong những người đầu tiên được cử đi học kỹ thuật ECMO tại Bệnh viện Đại học Regensburg - Cộng hòa liên bang Đức, khi về nước cách đây hơn 10 năm, bà Ngọc Thảo đã cùng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy đăng ký triển khai kỹ thuật mới và từng bước đưa kỹ thuật ECMO này vào hoạt động thường quy trong chuyên ngành.

Chính nhờ vào kỹ thuật mới ECMO này của "nữ tư lệnh hồi sức" đã cứu sống nhiều bệnh nhân rất nặng, tưởng chừng không thể vượt qua cửa tử trong cơn đại dịch quái ác Covid-19.

Không những thế nữ bác sĩ còn tham gia rất nhiều đề tài nghiên cứu khác liên quan đến cấp cứu chấn thương, hồi sức ghép tạng, nhiễm khuẩn huyết... góp phần cho sự phát triển của nước nhà.

Bác sĩ Ngọc Thảo đã và đang góp phần đặc biệt quan trọng vào việc cứu chữa bệnh nhân Covid-19 nói riêng và các loại bệnh nguy hiểm khác, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, là 1 trong 10 cá nhân tiêu biểu được vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021.
PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, là 1 trong 10 cá nhân tiêu biểu được vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021.

Chính những sự cống hiến, đóng góp cho nền y học nước nhà, PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy được vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021. Theo Phó Thủ tướng, những tập thể và cá nhân được vinh danh đại diện cho rất nhiều phụ nữ ngày đêm thầm lặng cống hiến, hy sinh, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy