Thứ sáu, 17/09/2021

F0 nào ở TP.HCM được nhận thuốc kháng virus Molnupiravir để sử dụng?

Thứ hai, 30/08/2021, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

TP.HCM không phát hết thuốc kháng virus Molnupiravir cho tất cả F0. Người có triệu chứng và triệu chứng nhẹ thì được sử dụng thuốc này, nếu đúng chỉ định.

Từ sáng sớm 27-8, thuốc kháng virus Molnupiravir đã được ngành y tế TP.HCM phân bổ cho các quận huyện cấp phát cho các F0 có triệu chứng nhẹ sử dụng - Ảnh: N.L.T.
Từ sáng sớm 27/8, thuốc kháng virus Molnupiravir đã được ngành y tế TP.HCM phân bổ cho các quận huyện cấp phát cho các F0 có triệu chứng nhẹ sử dụng - Ảnh: N.L.T.

Tại buổi họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 chiều 29/8, ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết hiện thành phố có 3 túi thuốc điều trị COVID-19 cho F0 gồm: túi A, túi B và túi C.

Túi A gồm thuốc hạ sốt, vitamin (B hoặc tổng hợp) dùng trong 7 ngày; túi B gồm thuốc kháng viêm và kháng đông, dùng trong 3 ngày. Túi C là thuốc kháng virus Molnupiravir dùng tối đa 5 ngày.

Theo quy trình, nhân viên y tế tại tổ y tế lưu động khi tiếp cận F0 sẽ phát hai túi thuốc A và B. Riêng túi B (thuốc kháng viêm và kháng đông), F0 sẽ được nhân viên y tế dặn rất kỹ.

Trong trường hợp bệnh nhân COVID-19 có dấu hiệu khó thở, hồi hộp, SpO2 dưới 95% thì F0 hoặc người nhà phải gọi nhân viên y tế. Trong trường hợp nhân viên y tế chưa có mặt kịp thời, người bệnh có thể dùng một liều đầu tiên và tiếp tục chờ nhân viên y tế đến, không tự ý sử dụng những liều tiếp theo.

Riêng túi C là thuốc Molnupiravir không phát hết cho tất cả F0. Đây là thuốc nhân viên y tế giữ, khi tiếp cận F0 sẽ khám và tìm hiểu sơ bộ tình hình sức khỏe.

Nếu đúng chỉ định và là F0 có triệu chứng và triệu chứng nhẹ thì được sử dụng thuốc Molnupiravir. F0 có triệu chứng nặng cũng không được dùng thuốc này.

Ông Tâm lưu ý, thuốc kháng virus Molnupiravir phải được kiểm soát chặt chẽ vì có một số chống chỉ định như phụ nữ mang thai, cho con bú... "Chỉ có nhân viên y tế, đặc biệt là bác sĩ thăm khám, có chỉ định thì F0 mới dùng được thuốc này", ông Tâm nói.

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy