Thứ năm, 06/10/2022

F0 khỏi bệnh có bị tái nhiễm với biến thể Delta hay không?

Thứ năm, 09/09/2021, 13:34 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ tái nhiễm của F0 khỏi bệnh đã giảm 90% so với những người chưa từng nhiễm Covid-19. Sự bảo vệ này được duy trì đến 10 tháng trở lên, theo News Medical.

F0 khỏi bệnh có nguy cơ nhiễm biến thể Delta thấp hơn so với người đã tiêm chủng SHUTTERSTOCK
F0 khỏi bệnh có nguy cơ nhiễm biến thể Delta thấp hơn so với người đã tiêm chủng. SHUTTERSTOCK

Mặc dù có nhiều điểm khác biệt giữa các nhóm nghiên cứu, nhưng tất cả các trường hợp đều kết luận nguy cơ tái nhiễm ở F0 khỏi bệnh là rất thấp.

Các nhà khoa học kết luận rằng khả năng chống lại việc tái nhiễm ở F0 khỏi bệnh tương đương với tiêm chủng hoặc thậm chí cao hơn.

Trong điều kiện đại dịch hiện nay, chủng Delta có khả năng lây truyền cao hơn đáng kể và cũng có thể có khả năng thoát miễn dịch một phần. Nghiên cứu này cho thấy rằng F0 khỏi bệnh, dù dương tính hoặc âm tính với xét nghiệm kháng thể, đều có khả năng chống lại sự tái nhiễm với nhiều biến thể khác nhau.

F0 khỏi bệnh được tiêm 1 liều vắc xin có khả năng miễn dịch mạnh nhất

Nghiên cứu của Israel bao gồm hơn 740.000 người tham gia, bao gồm các F0 đã khỏi bệnh, F0 khỏi bệnh được tiêm 1 liều vắc xin, và người đã tiêm chủng đủ 2 liều - trong thời gian từ ngày 1/6 đến ngày 14/8/2021. Đây là thời gian biến thể Delta đang phổ biến ở Israel.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh các yếu tố: Tỷ lệ nhiễm Covid-19, mức độ nghiêm trọng của bệnh, tỷ lệ nhập viện và tử vong giữa F0 khỏi bệnh và người đã tiêm vắc xin.

F0 khỏi bệnh nếu được tiêm 1 liều vắc xin, có khả năng chống lại chủng Delta mạnh hơn tất cả  SHUTTERSTOCK
F0 khỏi bệnh nếu được tiêm 1 liều vắc xin, có khả năng chống lại chủng Delta mạnh hơn tất cả. SHUTTERSTOCK

Kết quả cho thấy F0 khỏi bệnh có nguy cơ nhiễm biến thể Delta thấp hơn, nguy cơ nhiễm Covid-19 có triệu chứng nặng cũng thấp hơn so với người đã tiêm chủng, theo News Medical.

Các nhà nghiên cứu giải thích: Mặc dù khả năng miễn dịch của F0 khỏi bệnh đang suy yếu đối với biến thể Delta, nhưng khả năng miễn dịch của họ vẫn cao hơn nhiều so với người đã tiêm đủ 2 liều.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, không có trường hợp tử vong do Covid-19 nào trong số tất cả 740.000 người tham gia.

Nghiên cứu này đã chứng minh rằng F0 khỏi bệnh có khả năng miễn dịch lâu dài và mạnh mẽ hơn trong việc chống nhiễm bệnh nặng và nhập viện do biến thể Delta, so với tiêm 2 liều vắc xin.

Đặc biệt, kết quả còn cho thấy F0 khỏi bệnh nếu được tiêm 1 liều vắc xin, có khả năng chống lại chủng Delta mạnh hơn tất cả, theo News Medical.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy