Thứ ba, 28/09/2021

F0 cách ly tại nhà có thể gọi cấp cứu ở đâu?

Thứ bảy, 28/08/2021, 10:23 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo văn bản, F0 cách ly tại nhà phải có số điện thoại của nhân viên y tế để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ (tổng đài 1022, số điện thoại trạm y tế, trạm y tế lưu động hoặc tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện, TP Thủ Đức).

Các bác sĩ Bệnh viện dã chiến huyện Bình Chánh đang thăm khám và điều trị cho F0 khi có biểu hiện suy hô hấp. Ảnh: Thu Hiền
Các bác sĩ Bệnh viện dã chiến huyện Bình Chánh đang thăm khám và điều trị cho F0 khi có biểu hiện suy hô hấp. Ảnh: Thu Hiền

Trong hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe mới cập nhật, Sở Y tế TP HCM bổ sung thêm loại hình "Tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng" (theo chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Y tế) và điều chỉnh danh mục thuốc kháng chống đông dạng uống từ 3 loại xuống còn 2 loại.

Sở Y tế đề nghị giám đốc các bệnh viện, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện... tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người mắc COVID-19.

Theo văn bản, F0 cách ly tại nhà phải có số điện thoại của nhân viên y tế để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ (tổng đài 1022, số điện thoại trạm y tế, trạm y tế lưu động hoặc tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện, TP Thủ Đức).

Trạm y tế lưu động và tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng tổ chức thăm khám, phát ngay gói thuốc điều trị COVID-19 tại nhà cho người F0 và theo dõi sức khỏe tại nhà, kịp thời phát hiện các trường hợp F0 có triệu chứng chuyển nặng, các trường hợp F0 thuộc nhóm nguy cơ cao trên địa bàn (người già neo đơn, người có bệnh lý tâm thần...) để kịp thời đưa đến các cơ sở cách ly điều trị.

Người F0 khi có dấu hiệu chuyển nặng như: khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 dưới 95% thì gọi ngay số điện thoại của: trạm y tế lưu động, tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng, tổ phản ứng nhanh, phường, xã, quận, huyện hoặc gọi 115 để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Sở Y tế đã giảm 3 loại thuốc kháng đông dạng uống xuống còn 2 loại là Rivaroxaban và Apixaban trong gói thuốc B dành cho F0, bỏ thuốc kháng đông dạng uống Dabigatran so với các hướng dẫn trước đây.

thuoc
Hướng dẫn sử dụng các gói thuốc điều trị COVID-19 tại nhà. ( Dành cho người trên 18 tuổi).

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy