Thứ sáu, 17/09/2021

Điều kiện F0 khỏi bệnh tham gia phòng chống dịch COVID-19 là gì?

Chủ nhật, 05/09/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Y tế cho biết hiện nay, ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, trong khi lực lượng phục vụ cho các cơ sở cách ly và bệnh viện điều trị COVID-19 còn gặp khó khăn. Ngày 4/9, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi UBND TP.HCM về tiếp nhận tình nguyện viên là người mắc COVID-19 (người F0) đã khỏi bệnh tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế.

Một tình nguyện viên là sinh viên y khoa đang chăm sóc F0 tại Bệnh viện dã chiến huyện Bình Chánh - Ảnh: THU HIẾN
Một tình nguyện viên là sinh viên y khoa đang chăm sóc F0 tại Bệnh viện dã chiến huyện Bình Chánh - Ảnh: THU HIẾN

Sở Y tế TP HCM cho biết hiện nay, số ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng, trong khi lực lượng phục vụ cho các cơ sở cách ly và các bệnh viện điều trị COVID-19 còn gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân là do khó tuyển dụng nhân sự trong giai đoạn TP đang thực hiện việc giãn cách xã hội, cũng như việc ký hợp đồng với các công ty cung ứng dịch vụ như trước đây, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc người bệnh.

Việc F0 tham gia công tác chống dịch, đặc biệt là chăm sóc người bệnh trong giai đoạn hiện nay tại các cơ sở cách ly và điều trị COVID-19 sẽ góp phần giảm bớt khối lượng công việc cho nhân viên y tế vốn đã vất vả, đồng thời chia sẻ trải nghiệm chiến thắng bệnh tật.

Điều kiện người F0 khỏi bệnh có thể tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 bao gồm:

- Người F0 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày tại nhà theo quy định của Bộ Y tế, có nguyện vọng tham gia chương trình.

- Đảm bảo đủ sức khỏe lao động, không trong thời gian mang thai hoặc nghỉ hậu sản; trong độ tuổi lao động.

- Có kháng thể kháng virus COVID-19 đối với F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin đối với F0 khỏi bệnh hơn 6 tháng.

Trách nhiệm của người tham gia chương trình: tham gia tập huấn ngắn hạn về phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19, cách chăm sóc người bệnh; tuân thủ các quy định, nội quy của nơi công tác.

Quyền lợi của người tham gia chương trình: được hưởng các chế độ phụ cấp chống dịch theo quy định và hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt.

Trước đó, tại buổi họp báo về công tác phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP.HCM chiều 2/9, ông Nguyễn Hoài Nam - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết đến ngày 1/9, TP có 116.337 trường hợp xuất viện. Đây là những lao động rất quý, vì sau khi điều trị COVID-19 những người này đã có nồng độ kháng thể trong cơ thể, có thể miễn nhiễm tạm thời với virus SARS-CoV-2.

TP đang hướng tới việc tuyển dụng và trả lương đối tượng này để tham gia vào các công tác chăm sóc người mắc COVID-19 đang điều trị.

Ông Nam đánh giá lực lượng F0 khỏi bệnh sẽ hỗ trợ rất nhiều cho ngành y tế, có thể hỗ trợ điều dưỡng, khử khuẩn… để nhân viên y tế thực hiện công tác chuyên môn. TP trân trọng mời gọi các F0 tham gia chống dịch.

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy