Thứ sáu, 17/09/2021

Đã tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19 vậy tiêm vắc xin mũi 2 ra sao?

Thứ năm, 26/08/2021, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một số lo lắng, thắc mắc của người dân về việc tiêm vắc xin mũi 2 được ông Nguyễn Trường Nam, phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, giải đáp.

Người dân tiêm vắc xin Vero Cell tại điểm tiêm Trường tiểu học Hồng Hà, Q.Bình Thạnh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Người dân tiêm vắc xin Vero Cell tại điểm tiêm Trường tiểu học Hồng Hà, Q.Bình Thạnh - Ảnh: Ngọc Phượng

Thời điểm này, tại TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương khác đang thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời, chiến dịch tiêm chủng đang được tập trung thực hiện tại những tỉnh, thành phố có đông bệnh nhân COVID-19.

Nhiều người dân vẫn đang rất lo lắng và thắc mắc nhiều vấn đề xung quanh việc tiêm vắc xin mũi 2 được ông Nguyễn Trường Nam, phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, giải đáp.

Cụ thể, trước lo lắng của nhiều người về việc đã tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 và đến lịch tiêm mũi 2 nhưng lại không có mặt tại địa phương, ông Nguyễn Trường Nam cho biết:

Trong trường hợp người dân tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác thì chủ động thông báo cơ quan, tổ chức, địa phương mình chuyển đi, đồng thời có văn bản gửi địa phương nơi đến để được hỗ trợ lập danh sách kế hoạch tiêm mũi 2.

Khi đến lịch tiêm mũi 2, địa phương nơi cư trú sẽ thông báo lịch tiêm vắc xin mũi 2.

Cần lưu ý là để tiêm vắc xin mũi 2 thì người dân thực hiện đăng ký tiêm trên Cổng thông tin tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 (tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn) hoặc qua ứng dụng (app) Sổ sức khỏe điện tử để hệ thống tiêm chủng quốc gia ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.

Hiện nay, hầu hết những người đã tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 đều nằm trong đối tượng ưu tiên theo nghị quyết 21 của Chính phủ và của Bộ Y tế quy định nên khi đến lịch tiêm mũi 2 sẽ được cơ quan, tổ chức, khu dân cư thông báo lịch tiêm mũi 2.

Sau khi tiêm mũi 1, đa số người dân sẽ nhận được giấy chứng nhận đã tiêm của cơ sở tiêm chủng. Khi đi tiêm mũi 2, người dân cần mang theo giấy chứng nhận đã tiêm mũi 1.

Tuy nhiên, do nhiều cơ sở tiêm chưa triển khai tiêm trên Nền tảng tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 nên nhiều trường hợp sau khi tiêm mũi 1 vẫn chưa có chứng nhận tiêm trên hệ thống tiêm chủng (Cổng thông tin tiemchungcovid19.gov.vn hoặc trên app Sổ sức khỏe điện tử).

Với những trường hợp bị thất lạc giấy xác nhận tiêm vắc xin COVID-19 lần 1 và không có thông tin chứng nhận tiêm trên cổng thông tin tiêm chủng hay Sổ sức khỏe điện tử, người dân vẫn được tiêm mũi 2 theo lịch vì đã nằm trong danh sách kế hoạch tiêm của cơ quan, tổ chức, đơn vị đã lập danh sách tiêm và gửi cho cơ sở tiêm vắc xin phòng COVID-19, ông Nguyễn Trường Nam cho biết.

Trước băn khoăn về việc người dân đăng ký sai thông tin cá nhân trên nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 quốc gia và muốn cập nhật thông tin mới trên hồ sơ của mình, ông Nguyễn Trường Nam trả lời:

Khi đăng ký thông tin trên ứng dụng, nền tảng có gửi tin nhắn xác thực 1 lần (mã OTP) để xác nhận số điện thoại của người được tiêm. Do gửi xác nhận qua số điện thoại đang dùng nên việc điền sai số điện thoại rất khó xảy ra, bởi lẽ điền sai số sẽ không nhận được mã xác thực để tiến hành các bước tiếp theo.

Thông tin số điện thoại và mã sổ sức khỏe điện tử là duy nhất và mang tính định danh nên không thể thay đổi được. Với các thông tin còn lại, bao gồm ngày sinh, họ và tên, giới tính... đều có thể được kiểm tra và thay đổi thông qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Trước khi tiêm chủng, các y, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra lại thông tin cá nhân của người được tiêm một lần nữa và người dân có thể cập nhật lại thông tin tại nơi tiêm.

Đến nay, nền tảng Quản lý tiêm chủng vắc xin COVID-19 được xây dựng để đáp ứng hoạt động tiêm chủng tại hơn 19.000 điểm tiêm. Tại các điểm tiêm ứng dụng nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 quốc gia, người dân chỉ mất vài giây để xác nhận thông tin bằng mã QR.

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy