Thứ năm, 11/08/2022

Con khóc mếu máo gọi “Ba ơi đừng đi” khi thấy ba theo xe chống dịch

Thứ hai, 04/10/2021, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bác sĩ Tuấn Kiệt chỉ lo lắng chuyện xa con, sợ con khóc không có ba mẹ bên cạnh khi lên đường tham gia chống dịch.

Con gái chưa đầy 4 tuổi mếu máo khóc "Ba ơi, ba đừng đi"

Bác sĩ Huỳnh Tuấn Kiệt (28 tuổi, bác sĩ đa khoa, ngụ huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) vừa mới hoàn thành công việc tại Đội cấp cứu dã chiến thuộc Trung tâm y tế huyện Vĩnh Hưng đang còn dở dang vào buổi sáng của mình.

Anh không vội vàng ăn bữa trưa của mình mà gọi điện thoại về nhà hỏi thăm con gái chưa đầy 4 tuổi đã xa cha mẹ nhiều ngày qua. Kiệt nói, vì là bác sĩ, khi thấy dịch bệnh phức tạp không thể nào ngồi yên một chỗ anh phải lên đường đi tình nguyện chống dịch hỗ trợ tuyến đầu.

Kiệt được giao nhiệm vụ khám sàng lọc, hỗ trợ tiêm vắc xin Covid-19, cấp cứu cho người dân tại Đội cấp cứu dã chiến ở địa phương. Bác sĩ Tuấn Kiệt chỉ lo lắng chuyện xa con, sợ con khóc không có ba mẹ cạnh bên khi ngày quyết định lên đường tham gia chống dịch.

Tuấn Kiệt (bên trái) và Ngọc Tầm (bên phải) quyết định gửi con ở nhà để tham gia tuyến đầu chống dịch.
Tuấn Kiệt (bên trái) và Ngọc Tầm (bên phải) quyết định gửi con ở nhà để tham gia tuyến đầu chống dịch.

Nam bác sĩ chia sẻ: “Lúc tôi bày tỏ ý định tham gia chống dịch, ba mẹ cũng lo lắng, ngăn cản. Tuy nhiên, tôi đã thuyết phục được gia đình. Điều khiến tôi lo lắng hơn cả là nỗi nhớ con. Bởi, cả hai vợ chồng tôi đều tham gia chống dịch mà bé lại còn rất nhỏ”.

“Vợ tôi là điều dưỡng, công tác tại Bệnh viện dã chiến số 6, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Hưng. Cô ấy phụ trách chăm sóc bệnh nhân F0 nên không thể về nhà. Tôi thì 4-5 ngày mới tranh thủ về thăm con nên đành gửi bé cho ông bà nội chăm sóc”, anh chia sẻ thêm.

Kiệt được giao nhiệm vụ đến huyện Đức Hòa để hỗ trợ tiêm vắc xin vào đầu tháng 9. Có thể nói đây là lần đầu tiên xa nhà và xa bé lâu nhất từ lúc anh tình nguyện tham gia chống dịch. Bé biết anh đi lâu ngày khóc mếu máo "không cho ba đi".

Tuấn Kiệt hỗ trợ khám bệnh, lấy mẫu xét nghiệm.
Bác sĩ Huỳnh Tuấn Kiệt hỗ trợ khám bệnh, lấy mẫu xét nghiệm.

Tuấn Kiệt kể: “Đến giờ xe lăn bánh, bé vẫn níu lấy chân, không cho tôi đi. Thấy vậy, mọi người cho tôi nán lại, chia tay con thêm một chút. Xe lăn bánh, bé vừa khóc vừa chạy theo nói: “Ba ơi, ba đừng đi”".

Những lúc ấy, anh xúc động, thương con lắm nhưng chỉ biết lén gạt nước mắt, buông tay con, lên đường đi chống dịch. Bởi anh biết, dịch bệnh càng nhanh được khống chế, anh càng sớm được về với con, với gia đình.

Có những lúc nhớ con thì lặng khóc một mình

Nằm trong khu cách ly, chị Nguyễn Thị Ngọc Tầm (28 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An, vợ Tuấn Kiệt) lòng nhớ đến con khôn nguôi. Những lúc như thế Tầm chỉ biết cầm chiếc điện thoại, mở ảnh con lên xem cho đỡ nhớ. Chị bỏ lại bé gái chưa đầy 4 tuổi ở nhà để tham gia chống dịch tại bệnh viện dã chiến đã hơn một tháng nay.

Nam bác sĩ tham gia tiêm vắc xin cho người dân.
Nam bác sĩ tham gia tiêm vắc xin cho người dân.

Ngọc Tầm đã vào chăm sóc F0 ở bệnh viện dã chiến tính đến nay đã là lần thứ hai. Trước đó, sau khi hoàn thành một tháng làm việc tại đây, chị được nghỉ 7 ngày để về thăm gia đình. Đó là 7 ngày nghỉ ấy quý giá đến nhường nào khi giúp chị bù đắp lại nỗi nhớ con suốt 1 tháng ròng rã đi chống dịch.

“Những ngày đó, tôi chơi đùa với bé rất vui. Một đêm, khi 2 mẹ con đang ngủ, bé quay sang ôm tôi rất chặt. Tôi bất ngờ, hỏi nhỏ: “Sao con ôm mẹ chặt thế” thì được bé gái trả lời là: “Con ôm mẹ để mẹ không đi nữa”. Nhưng cuối cùng tôi vẫn đi”, Ngọc Tầm chia sẻ.

Là một nhân viên y tế khi thấy dịch bùng phát chị không thể nào ngồi yên ở nhà mặc dù rất thương con, không muốn xa con. Thế nên, ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu diễn biến phức tạp, Tầm đã sẵn sàng cho những ngày dài sẽ tạm thời xa con một thời gian và mong đợi dịch nguôi để được gặp con.

“Tôi cố gắng chơi đùa với con thật nhiều rồi dùng điện thoại ghi lại những hình ảnh của con. Mục đích là lúc đi chống dịch, không được về nhà, nhớ con, tôi sẽ lấy hình bé ra xem cho đỡ nhớ”, chị nói.

Dẫu đã “chuẩn bị tâm lý” nhưng khi vào bệnh viện dã chiến, Tầm vẫn nhớ con quay quắt. Những ca trực đêm, Tầm ngồi một mình nhớ khoảnh khắc được ôm bé vào lòng mà ngủ. Buồn, nhớ con, Tầm mở điện thoại xem ảnh chụp con từ lúc bé mới lọt lòng đến khi biết gọi mẹ, đòi ba.

Gia đình nhỏ của vợ chồng bác sĩ Tuấn Kiệt, Ngọc Tầm
Gia đình nhỏ của vợ chồng bác sĩ Tuấn Kiệt, Ngọc Tầm

Nhiều đêm, nhớ con quá, chị lặng khóc một mình. Rồi những lần hai mẹ con nói chuyện với nhau qua điện thoại, thấy bé cứ đòi mẹ, Tầm không kìm nén được nỗi nhớ, muốn bật khóc thành tiếng. Những lúc như vậy, chị khéo léo hướng máy quay điện thoại đi nơi khác, lau nước mắt rồi mới tiếp tục trò chuyện với con.

Chị tâm sự: “Mỗi lần trò chuyện với bé qua điện thoại, bé đều khóc đòi tôi về nhà. Những lúc như thế, tôi dỗ bé bằng cách “xin” con cho mình đi bắt Covid.

"Tôi nói với bé rằng: “Con ở nhà ngoan để mẹ đi bắt Covid. Mai mốt mẹ về, mẹ đưa con đi Lan Rừng (khu vui chơi thiếu nhi gần nhà chị Tầm). Nghe vậy, bé mới đồng ý", chị kể thêm.

Hiện, Ngọc Tầm đã hoàn tất đợt công tác chống dịch tại bệnh viện dã chiến lần thứ 2 của mình. Chị đang trong thời gian cách ly theo quy định y tế để có thể trở về nhà với con gái.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn