Thứ năm, 28/10/2021

Xúc động trước căn bếp...tự nuôi của các em nhỏ trong khu bán trú ở Hà Giang

Thứ năm, 23/09/2021, 09:08 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với căn bếp tự nuôi, các em nhỏ nội trú trường THCS Phương Độ, tỉnh Hà Giang đã tự tay nấu và chuẩn bị cho mình những bữa ăn hằng ngày như người lớn. Các em tuổi tuy còn nhỏ, thân hình cũng "bé tẹo tèo teo" thế nhưng bên trong các em lại chứa một sức mạnh, sức sống mãnh liệt, phi thường.

Mới đây, trên MXH xuất hiện bài đăng của chị Thu Thùy ở Hà Giang chia sẻ những hình ảnh về trường học bán trú và những bữa ăn do chính tay các em nhỏ học nội trú tại trường THCS Phương Độ, thuộc xã Phương Độ, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang làm nên. Bài chia sẻ này được đăng trên nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family) khiến nhiều người không khỏi xúc động. Các em đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình, đó là vừa học, vừa yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. 

Ở trường học này, các em không bao giờ cảm thấy cô đơn, bởi xung quanh luôn là những người anh, người chị - Những người thân như gia đình luôn sẵn sàng dang cánh tay đùm bọc, yêu thương, chở che cho các em mỗi ngày. 

Nội dung được chị Thu Thùy chia sẻ:

“Chào mọi người!

Hôm nay mình muốn chia sẻ về căn bếp và những bữa ăn của các em nhỏ học nội trú tại trường THCS Phương Độ, thuộc xã Phương Độ, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang quê mình, cũng là ngôi trường mà mẹ mình hiện đang công tác.

Không biết mọi người có nghe tới mô hình bán trú dân nuôi chưa ạ? Đây là mô hình khá phổ biến ở các trường vùng cao, vùng sâu vùng xa, nhằm hỗ trợ các em học sinh dân tộc thiểu số có điều kiện đến trường học.

Còn mô hình bán trú... tự nuôi này thì mẹ mình đang triển khai ở trường THCS Phương Độ, thành phố Hà Giang. Trường ở một xã ngoại thành cách thành phố Hà Giang tầm 4km thôi, nhưng học sinh chủ yếu là các em dân tộc thiểu số ở những thôn vùng cao (Nà Thác, Khuổi My, Lùng Vài) về học. Có em phải dậy từ 3, 4h sáng đi bộ mới kịp đến trường. Vì vậy, mẹ mình đã xây dựng mô hình này cho khoảng 60 học sinh của trường (trên tổng số 200 em) ở lại từ thứ 2 tới thứ 6, tiện học hơn, cuối tuần mới về nhà.

Tuy nhà nghèo, bố mẹ lao động vất vả nhưng các em dân tộc Dao học nội trú tại đây lại không nằm trong diện được hỗ trợ tiền ăn. Tiền ăn mỗi ngày của mỗi em chỉ vỏn vẹn 18 nghìn đồng chia cho 3 bữa – không thể đáp ứng đủ chế độ dinh dưỡng, các bữa cơm thường chỉ có rau, đậu phụ, lạc, rất ít khi có thịt. Nhà trường ngoài huy động hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân mạnh thường quân thì còn xây dựng mô hình bán trú “tự nuôi” để giảm gánh nặng tài chính cho gia đình các em.

Trong đó, trường đào tạo cho các em tự phục vụ cuộc sống của chính mình. Chỉ có duy nhất 1 cô hướng dẫn, còn các em tự nấu cơm, sắp mâm, rửa bát, giặt giũ. Có lịch phân công hẳn hoi, mỗi ngày 2 nhóm nấu cơm, 2 nhóm rửa bát, cách ngày mới lại phải làm 1 lần. Mấy đứa bươn chải quen rồi nên thích nghi nhanh và ngoan lắm. Mẹ mình bảo, bình thường ở nhà có em phải nấu cơm cho gia đình 6-7 người ăn từ khi còn nhỏ. Nhìn các em ấy làm, mình còn phải học hỏi nhiều.

Bên cạnh việc nấu ăn – rửa bát, các em còn trồng cả rau trong khuôn viên trường. Hiện tại, trường vẫn đang xây thêm và sẽ hoàn thiện cải tạo nơi sinh hoạt cho các em trước 20/11.

Mẹ mình có chia sẻ, giờ không quá quan trọng thành tích được bao nhiêu em đi thi Học sinh giỏi tỉnh, mà mong nhất các em tự lập, hoàn thiện kỹ năng sống. Tất nhiên học giỏi vẫn là vô cùng đáng quý rồi. Hi vọng sớm hết dịch để mình có thể về quê lên thăm trường, và đóng góp 1 chút cho các em. Cũng rất mong bài viết này sẽ lan tỏa được một chút năng lượng tích cực tới các bạn.”

Những hình ảnh các em nhỏ tự nấu cơm trong khu bán trú khiến mọi người cảm thấy vô cùng yêu thương và cảm động. 

11
1
Với sự hướng dẫn của thầy cô, các em tự nấu cơm, tự nấu thức ăn. Các em cùng nhau nấu rất vui và hòa đồng
Với sự hướng dẫn của thầy cô, các em tự nấu cơm, tự nấu thức ăn. Các em cùng nhau nấu rất vui và hòa đồng
3
Đến bữa, nhóm phụ trách nấu cơm hôm đó sẽ nấu, bày mâm sẵn và phân chia đợi các anh chị em khác học xong xuống ăn.
Đến bữa, nhóm phụ trách nấu cơm hôm đó sẽ nấu, bày mâm sẵn và phân chia đợi các anh chị em khác học xong xuống ăn.
Bửa ăn với món bí xào quên thuộc, phổ biến ở Hà Giang
Bữa ăn với món bí xào quên thuộc, phổ biến ở Hà Giang
Mâm cơm còn nhiều hạn chế nên thường ít có thịt.
Mâm cơm còn nhiều hạn chế nên thường ít có thịt.
Mỗi ngày sẽ có 2 nhóm nấu cơm  và 2 nhóm rửa bát, có lịch phân công cụ thể, cách ngày làm một lần. Không có tị nạnh gì nhau, các em cực kỳ tháo vát
Mỗi ngày sẽ có 2 nhóm nấu cơm và 2 nhóm rửa bát, có lịch phân công cụ thể, cách ngày làm một lần. Không có tị nạnh gì nhau, các em cực kỳ tháo vát
Tuy điều kiện còn nhiều hạn chế nhưng các em được thầy cô hướng dẫn vệ sinh khu bếp cực kỳ thoáng mát và sạch sẽ.
Tuy điều kiện còn nhiều hạn chế nhưng các em được thầy cô hướng dẫn vệ sinh khu bếp cực kỳ thoáng mát và sạch sẽ.
Các em nhỏ còn tự đổ đất và phân chuẩn bị cho vụ rau mới vào mùa đông
Các em nhỏ còn tự đổ đất và phân chuẩn bị cho vụ rau mới vào mùa đông
Thành quả đã thu hoạch trước đó.
Thành quả đã thu hoạch trước đó.
ường phòng đã cũ và  tróc nhiều nên trường cho các em tự dán lại
Tường phòng đã cũ và tróc nhiều nên trường cho các em tự dán lại
Tường phòng đã cũ và tróc nhiều nên trường cho các em tự dán lại; 13 à đây là thành quả của chính các em sau khi hoàn thành trang trí. Có 2 phòng cho học sinh nam, 2 phòng cho học sinh nữ. Trường vẫn đang không ngừng nâng cao đời sống sinh hoạt cho khu nội trú này. Tuy có nhiều khó khăn (giường đi xin lại nên không được đồng bộ, 1 giường có tới 2 em cùng nằm...), nhìn phòng ngủ sạch sẽ và chăn chiếu gọn gấp rất gọn gàng,vuông vức.
Tường phòng đã cũ và tróc nhiều nên trường cho các em tự dán lại; đây là thành quả của chính các em sau khi hoàn thành trang trí. Có 2 phòng cho học sinh nam, 2 phòng cho học sinh nữ. Trường vẫn đang không ngừng nâng cao đời sống sinh hoạt cho khu nội trú này. Tuy có nhiều khó khăn (giường đi xin lại nên không được đồng bộ, 1 giường có tới 2 em cùng nằm...), nhưng nhìn phòng ngủ sạch sẽ và chăn chiếu gọn gấp rất gọn gàng,vuông vức.
Cuối tuần, các em tạm biệt trường và thầy cô để về nhà với gia đình. Khoảng 1 tháng nữa, nhà trường sẽ hoàn thiện được kí túc xá mới khang trang hơn cho các em
Cuối tuần, các em tạm biệt trường và thầy cô để về nhà với gia đình. Khoảng 1 tháng nữa, nhà trường sẽ hoàn thiện được kí túc xá mới khang trang hơn cho các em.
Theo VnMedia.vn Copy