Thứ năm, 28/10/2021

Cách xông phòng ở, nơi làm việc ngừa Covid-19 đúng và hiệu quả

Thứ tư, 29/09/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sử dụng các dược liệu hoặc tinh dầu từ sả, chanh, bạc hà, húng quế, gừng, tỏi... để xông hơi nơi ở, phòng làm việc giúp hạn chế lây nhiễm nCoV. Tuy nhiên theo Bộ Y tế không nên xông trực tiếp các loại tinh dầu, nhất là có trẻ nhỏ trong phòng.

Theo Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Y tế ban hành ngày 25/9, tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp trên, giai đoạn đầu tập trung chủ yếu ở vùng mũi họng. Việc sử dụng một số phương pháp y học cổ truyền kết hợp với các phương pháp phòng bệnh khác giúp hạn chế lây nhiễm và phòng ngừa bệnh. Có thể sử dụng các tinh dầu, dược liệu để xông phòng ở, nơi làm việc, lan tỏa mùi hương thông tai mũi họng, trừ thấp trong cơ thể.

Phương pháp thứ nhất sử dụng các nguyên liệu như hoắc hương, sả, chanh, bạc hà, húng quế, gừng, tỏi, lá bưởi, kinh giới, tía tô, tràm gió... Có thể dùng một loại dược liệu hoặc phối hợp nhiều loại dược liệu, mỗi loại 200g-400 g, tùy theo diện tích phòng. Cho dược liệu vào nồi, đổ nước ngập, đậy nắp nồi, đun sôi lăn tăn, mở nắp để hơi nước bão hoà tinh dầu khuếch tán ra không gian phòng, tiếp tục đun sôi nhỏ thêm 30 phút, đóng cửa phòng khoảng 20 phút. Ngày làm hai lần, sáng và chiều.

Phương pháp thứ hai sử dụng tinh dầu hoắc hương, sả, chanh, bạc hà, hương nhu, bưởi, tràm, quế... được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành. Tùy theo diện tích phòng (10-40 m2 ) lấy lượng tinh dầu phù hợp (2-4 ml), hòa tan tinh dầu trong ethanol 75%, lắc đều, cho vào bình xịt phun sương, xịt quanh phòng, đóng cửa phòng khoảng 20 phút, ngày xịt 2-3 lần.

Với phương pháp sử dụng tinh dầu này để xông phòng không còn là điều xa lạ đối với nhiều người. So với việc sử dụng những loại thuốc xịt hóa chất để đuổi muỗi như trước kia, ngày nay, mọi người thường chọn cách mua tinh dầu để ở phòng ngủ như tinh dầu bạc hà xông phòng vừa tạo mùi thơm, tạo bầu không khí trong lành, tươi mát đồng thời từ thiên nhiên vô cùng an toàn và tốt cho sức khỏe. Chính vì lý do đó, mặt hàng tinh dầu ngày càng được ưa chuộng và mua tinh dầu xông phòng ở đâu uy tín, chất lượng dần được các chị em quan tâm. 

Tuy nhiên, mới đây Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo, người dân không xông tinh dầu trong phòng ngủ có trẻ em dưới 30 tháng tuổi. Cụ thể Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký quyết định ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Theo đó, hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ nguyên tắc chung sử dụng y dược cổ truyền để phòng và điều trị Covid-19. Về phòng bệnh, các phương pháp y dược cổ truyền được dùng để bồi bổ chính khí, nâng cao thể trạng. Người dân chú ý tuân thủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Cảnh báo không nên xông trực tiếp. Ảnh minh họa
Cảnh báo không nên xông trực tiếp. Ảnh minh họa

Việc điều trị căn cứ vào chẩn đoán, biện chứng luận trị và thể chất, tình trạng cụ thể của người bệnh. Người bệnh cần được điều trị sớm nhất có thể, đồng thời chú trọng vị trí bệnh và chứng hậu chủ yếu với từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần theo sát diễn biến bất thường của bệnh. Tùy tình trạng và giai đoạn của người bệnh, bác sĩ kê đơn gia giảm thành phần, khối lượng các vị thuốc cổ truyền phù hợp với lý, pháp, phương, dược và tính chất truyền bệnh của y học cổ truyền.

Trường hợp kết hợp với y học hiện đại, bác sĩ có thể tham khảo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bằng y học hiện đại của Bộ Y tế, đồng thời có kế hoạch điều trị, theo dõi và dự phòng hợp lý.

Bộ Y tế lưu ý hướng dẫn này không áp dụng cho trẻ em. Riêng đối với phụ nữ mang thai, trong quá trình điều trị, bác sĩ cần chú ý tới những thay đổi sinh lý khi mang thai.

Cũng theo y học cổ truyền, tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp trên, giai đoạn đầu tập trung chủ yếu ở vùng mũi họng. Do đó, bệnh nhân có thể sử dụng một số phương pháp y học cổ truyền kết hợp với các cách phòng bệnh khác theo quy định để hạn chế lây nhiễm.

Khi không dùng thuốc, bệnh nhân nên tập thở, tự xoa bóp. Thở bụng theo nhịp điệu “êm, nhẹ, đều, chậm, sâu, dài”. Thở ngực theo nhịp điệu “êm, nhẹ, đều, chậm, sâu, dài” và “hít vào ngực nở, bụng lép, thở ra ngực lép, bụng hơi phồng”.

Phương pháp tự xoa bóp là xoa bóp toàn thân (tập hàng ngày 10-15 phút/lần và 2-3 lần/ngày). Bệnh nhân ngồi xếp bằng, hoa sen, trên ghế; lưng thẳng; mặt nhìn thẳng; xát nóng hai lòng bàn tay với nhau và dùng 2 tay xoa bóp cho cơ thể, làm từ trên xuống dưới theo hướng dẫn.

Trong trường hợp dùng thuốc ngoài, bệnh nhân cần xông phòng ở, nơi làm việc với các loại thuốc, tinh dầu có tác dụng phương hương hóa thấp. Nguyên liệu có thể là oắc hương, sả, chanh, bạc hà, húng quế, gừng, tỏi, lá bưởi, kinh giới, tía tô, tràm gió... Ngoài ra, bệnh nhân có thể dùng một loại dược liệu hoặc phối hợp nhiều loại, mỗi loại 200-400 g, tùy diện tích phòng.

Bệnh nhân cũng có thể sử dụng tinh dầu hoắc hương, sả, chanh, bạc hà, hương nhu, bưởi, tràm, quế..., đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành.

Ngoài ra để phòng ngừa nCoV có thể sát khuẩn hoặc vệ sinh tại chỗ vùng mũi họng như sử dụng dung dịch có nguồn gốc từ dược liệu có tác dụng tuyên phế lợi họng, thuốc cổ truyền để súc họng, xịt mũi họng, xông mũi họng nhằm làm sạch đường hô hấp trên.

Bên cạnh đó, có thể sử dụng các dược liệu, thuốc cổ truyền nhằm bồi bổ chính khí, nâng cao thể trạng từ bên trong cơ thể bằng đường uống như hoài sơn, trần bì, hoàng kỳ, bạch linh, bạch biển đậu, đảng sâm, thái tử sâm, ý dĩ nhân, cam thảo...

Bộ Y tế lưu ý người có bệnh lý nền, người có thể trạng béo phì cần tuân theo tư vấn và chỉ định của thầy thuốc, không nên tự ý sử dụng.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: xông tinh dầu covid-19