Thứ năm, 06/10/2022

Những nguyên tắc an toàn trong vùng dịch mà bất cứ ai cũng phải nắm được

Thứ ba, 20/07/2021, 14:05 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dịch tại TP.HCM với vài nghìn ca mắc/ngày, bất cứ ai xung quanh cũng có thể là người không an toàn. Đây là những điều bạn cần biết để không nhiễm bệnh, không lây bệnh cho người khác.

BS. Trương Hữu Khanh- Chuyên gia dịch tễ học, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM.
BS. Trương Hữu Khanh- Chuyên gia dịch tễ học, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM.

Nói về biểu đồ số ca mắc ở TP.HCM những ngày qua, BS. Trương Hữu Khanh- Chuyên gia dịch tễ học, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM cho biết, đồ thị về tình hình dịch phải tăng lên rồi mới đi ngang. Nếu giãn cách tốt, mọi người hợp tác tốt thì số ca mắc sẽ đi ngang và giảm xuống. Nếu các cá nhân không hợp tác tốt thì số ca F0 sẽ lan rộng trong khu phong toả, khu giãn cách.

Vì vậy, BS. Trương Hữu Khanh khuyến cáo nếu bạn ở trong khu cách ly có F1 bạn cần cố gắng tự phòng bệnh cho mình, gia đình, cố gắng bảo vệ an toàn, hạn chế giao lưu.

Trong khu phong toả chỉ cần 1 người không an toàn, tùy ý đi khắp nơi thì số ca mắc sẽ tăng lên, có thể lây tới 80 %. Vì vậy, khu phong toả nào cũng trở thành nhóm người không an toàn nếu các thành viên đều không tự xây dựng cho mình nguyên tắc an toàn.

Thực tế, để ngăn ngừa dịch, chìa khoá vàng là vắc xin. Nhưng khi chưa có vắc xin, các biện pháp phòng dịch cá nhân cần được đề cao số 1. Bởi vì, bạn sơ hở 1 lần là gia đình, họ hàng, cơ quan sẽ "dính" bệnh. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đợt dịch Covid-19 lần này số ca mắc trong gia đình là chủ yếu. Vì về nhà mọi người không thể mang khẩu trang do việc tiếp xúc với nhau ăn uống cùng, sinh hoạt cùng nhau, BS. Trương Hữu Khanh nói.

Lời khuyên của bác sỹ: phải nhớ 3 việc

  • Bản thân mình đi ra đường phải hình dung trước rằng, mình phải là người an toàn khi trở về gia đình, không mang bệnh từ bên ngoài về nhà.
  • Mỗi thành viên trong gia đình đi đâu về cũng phải trở thành người an toàn. Muốn đến thăm ai phải biết chắc chắn họ an toàn.
  • Muốn vào cơ quan lâu dài tất cả thành viên trong đó phải là người an toàn, để không có khả năng lây nhiễm chéo cho nhau. Nếu ai cũng làm điều này trong vòng 15 ngày thì chắc chắn đường đi, đường về an toàn, virus sẽ bị chặn lại, số ca sẽ tự giảm.

Trong khi giãn cách, mọi người nên thực hiện 5 điều dưới đây:

Thứ nhất, để được an toàn đầu tiên bạn phải hiểu con virus này. Virus SARS-CoV-2 lây từ người qua người và không có đường lây khác, không có trung gian truyền bệnh.

Thứ hai, virus lây từ người sang người,vì vậy nếu không gặp người mang virus bạn sẽ không bao giờ mang bệnh. Nếu gặp phải người bệnh, phòng hộ đúng giảm nguy cơ lây nhiễm. Bàn tay của mình không tiếp xúc với đồ vật mà người bệnh sử dụng, nơi có giọt bắn của người bệnh bắn vào. Không đưa tay lên vùng mũi họng sẽ không lo virus vào người.

Thứ ba, nếu bạn đi vào phòng kín lạnh, trước đó có người bệnh ho, nói chuyện ở đó, phòng quá kín, lạnh lại không mang khẩu trang hoặc đeo không đúng, bàn tay của bạn sờ vào mặt bàn, mặt ghế trong đó rồi lại đưa lên mặt, miệng... bạn sẽ nhiễm virus.

Vì vậy, ở bất cứ nơi nào cũng cần đeo khẩu trang đúng, không sờ tay vào vật dụng mặt bàn, mặt ghế và đưa lên mặt, không nói chuyện quá gần, phòng kín càng cần đeo khẩu trang.

Thứ tư, nhiều người có tâm lý nghĩ họ hàng của mình an toàn nhưng thực tế thì không phải, vì bản thân bạn không biết ai đã đến nhà của họ. Khi bạn không biết họ hàng có an toàn không mà lại thoải mái, không phòng bệnh thì rất nguy hiểm. Vì vậy tốt nhất không cần thiết thì chưa nên tới thăm vội.

Trung Quốc khẳng định hiệu quả vắc xin nội đối với virus Delta: Tăng tốc tiêm cho người già, trẻ em Chuyên gia công bố yếu tố giúp ít nhất 280.000 người ở Mỹ thoát khỏi tử vong do Covid-19

Thứ năm, ở cơ quan làm việc là nơi khó phòng bệnh nhất. Mọi người ở nhiều nơi, xóm, quận khác nhau lúc đó người ở cơ quan mình trở thành người không an toàn. Có thể 1 cơ quan 10 người sẽ có 8 người không an toàn. Vì vậy, khi bạn đảm bảo mình an toàn nhưng khi tới cơ quan có thể bạn sẽ trở thành mất an toàn.

Khi ở cơ quan tốt nhất bạn cũng tự phòng bệnh cho mình không trò chuyện, hoàn thành công việc rồi trở về nhà, đúng tinh thần mà mọi người vẫn gọi là "làm việc tự kỷ" - hạn chế giao tiếp với người khác.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy