Thứ ba, 07/12/2021

BS Trần Anh Đức: Tấm gương sáng giàu tài năng và y đức

Thứ ba, 26/10/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

ThS.BS Trần Anh Đức - Khoa Sản bệnh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là một trong những tấm gương sáng trong phong trào người tốt, việc tốt của thành phố Hà Nội.

ThS.BS Trần Anh Đức - Khoa Sản bệnh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
ThS.BS Trần Anh Đức - Khoa Sản bệnh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

ThS.BS. Trần Anh Đức là chàng trai trẻ sinh năm 1989 tại vùng quê nghèo nhưng hiếu học của huyện Lý Nhân, Hà Nam. Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã đặt mục tiêu là học thật giỏi để giúp mẹ bớt cực khổ. BS. Trần Anh Đức được mọi người biết đến rộng rãi khi là một trong những bác sĩ trẻ tài năng nằm trong danh sách 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô năm 2020. Trước đó, anh đã đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” vào năm 2019; Năm 2018 anh được biết đến là một Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và không những thế anh còn được nhận Giấy khen bác sĩ nội trú đạt thành tích xuất sắc trong học tập và công tác năm 2017. Ngay sau khi tốt nghiệp bác sĩ nội trú, BS. trẻ Trần Anh Đức được đặc cách xét tuyển viên chức về Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vào năm 2017.

Mới đây, tại thành phố Hà Nội đã diễn ra tọa đàm, giao lưu trực tuyến gương điển hình tiên tiến người tốt, việc tốt với chủ đề “Lan tỏa những việc làm tốt, góp sức xây dựng Thủ đô”. Tại buổi tọa đàm này, BS. Trần Anh Đức với sự trân trọng, trách nhiệm của mình cùng sự đam mê trong công việc tiếp tục là tấm gương sáng trong phong trào người tốt, việc tốt của Thủ đô.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, BS. Trần Anh Đức cho biết: “Vốn sinh ra trong hoàn cảnh không được may mắn như những người bạn đồng trang lứa khi vắng bóng người cha, tôi lớn lên trong vòng tay yêu thương của người mẹ hiền và ông ngoại. Chính nhân cách của ông ngoại và mẹ, những người luôn sống công bằng với con cái, hay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn đã có sức ảnh hưởng rất lớn với tôi. Cũng từ đây, tôi quyết tâm theo đuổi, gắn bó với khoa Sản - nghề “chăm sóc một nửa thế giới” chỉ với mong muốn duy nhất mang kiến thức đã học để chăm sóc tốt hơn cho những người phụ nữ. Hiểu được việc mang thai, sinh nở, gồng gánh chuyện gia đình đã bào mòn tuổi thanh xuân, sức khỏe của người phụ nữ, mong muốn bằng mọi cách giúp phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn.”

BS Trần Anh Đức trả lời tại buổi giao lưu trực tuyến.
BS Trần Anh Đức trả lời tại buổi giao lưu trực tuyến. Ảnh báo Kinh tế&Đô thị

Nghiên cứu khoa học là một niềm đam mê đặc biệt đối với bác sĩ trẻ Trần Anh Đức. Bác sĩ không chỉ tham gia khám và điều trị các bệnh nhân tại khoa Sản bệnh của bệnh viện mà bác sĩ trẻ này còn tham gia vào việc đào tạo tại chỗ, giảng dạy sinh viên Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược Quốc gia, Cao đẳng Y Hà Nội,…

BS. Trần Anh Đức đã công tác tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội với khoảng thời gian hơn 4 năm cho đến nay. Là một bác sĩ còn khá trẻ, thế nhưng anh đã tham gia vào hầu hết các báo cáo khoa học tại các hội nghị lớn về sản phụ khoa trong nước và trên thế giới.

Là thế hệ sau đầy nhiệt huyết và đam mê học hỏi, bác sĩ được tiếp nối các thế hệ anh, chị đã thực hiện các can thiệp y học bào thai vang danh thời gian qua. Được làm việc trong môi trường thuận lợi, BS. Trần Anh Đức có điều kiện tham gia vào các hoạt động đón tiếp, trao đổi chuyên môn của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội với các đoàn chuyên gia nước ngoài đến từ tổ chức Newborns, Viện Karolinska, Thụy Điển; khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Brigham and Women, Đại học Y Harvard. Đây là một trong những hoạt động rất quan trọng của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, có ảnh hưởng sâu rộng đến các định hướng phát triển và hoàn thiện bệnh viện thành cơ sở y tế đạt chuẩn quốc tế trong tương lai.

BS Trần Anh Đức vừa được vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của TP Hà Nội năm 2020.
BS Trần Anh Đức được vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của TP Hà Nội năm 2020.

Cuộc chiến chống Covid-19 trong thời gian qua phải nói là một cuộc chiến hết sức đau thương và nghiệt ngã. Nhiều mất mát, hy sinh bị cướp đi chính kẻ thù Covid-19. Cán bộ y, bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng đã trải qua ngày tháng đau thương ấy, nhưng họ vẫn luôn cố gắng, nỗ lực cứu sống bệnh nhân vượt qua đại dịch.

 “Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện trực thuộc thành phố nên chúng tôi được phân công nhiệm vụ ở lại Hà Nội để phục vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Thủ đô. Vì tại Hà Nội ở thời điểm đó có nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Tuy nhiên, nhờ những chỉ đạo sát sao, đúng đắn của lãnh đạo thành phố Hà Nội nên đến nay dịch đã được kiểm soát. Thời gian qua, tôi đã đồng hành cùng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Tuy có những lúc ngồi tại nhà hay tại bệnh viện, nhưng chúng tôi vẫn có thể đồng hành với cộng đồng F0 thông qua các cuộc gọi trực tiếp để tư vấn và giúp đỡ về y tế. Những trường hợp chuyển biến nặng hoặc có khó khăn trong cuộc sống của các trường hợp F0 sẽ ngay lập tức được gửi thông tin đến ban lãnh đạo địa phương cũng như các bệnh viện gần nhất để kịp thời hỗ trợ cho người bệnh.” BS Trần Anh Đức cho biết.

Trong cuộc chiến chống giặc Covid-19, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm 4 tại chỗ như các bệnh viện khác trên địa bàn thành phố. Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, lực lượng cán bộ y bác sĩ sẽ chia ra các phần thay nhau để tham gia, hỗ trợ chống dịch. Một phần cán bộ y bác sĩ sẽ tam gia hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, phần còn lại làm lực lượng trực chiến tại bệnh viện và một phần sẽ nghỉ ngơi tại nhà để đảm bảo lực lượng sạch sẵn sàng để thay thế cho các tuyến khác chống dịch.

BS. Anh Đức cho hay: “Khoa Sản bệnh rất đông bệnh nhân, có những lúc tiếp nhận và điều trị gần 100 bệnh nhân/ngày nhưng lực lượng nhân viên y tế lại giảm. Thêm vào đó chúng tôi còn bố trí cung cấp suất ăn tại khoa cho bệnh nhân và người nhà nên nhiều khi chúng tôi làm việc quá tải. Ngày làm không hết việc, chúng tôi làm việc cả tối và đêm. Trong quá trình làm việc, tôi rất ấn tượng với một sản phụ có tiền sử mổ đẻ cũ 2 lần, bánh rau cài răng lược, hết ối. Vì dịch Covid-19 nên một mình sản phụ này xách đồ vào viện điều trị; chồng vẫn phải ở nhà trông con. Gia đình chị hiện kinh tế hết sức khó khăn vì dịch. Lúc đó, bằng những cố gắng, nỗ lực hết sức có thể, chúng tôi cùng nhau lo suất ăn, truyền máu miễn phí cho chị. Cuối cùng thật may mắn, chị đã được phẫu thuật thành công khi tuổi thai ở tuần thứ 32 và em bé sau điều trị tại khoa Sơ sinh một thời gian đã được về với gia đình.”

Thời điểm bác sĩ trẻ Trần Anh Đức tham gia làm việc và chống dịch Covid-19 trong những ngày tháng tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bác sĩ trẻ này lại càng cảm nhận thêm tình cảm của con người đối với con người trong đại dịch. Hình ảnh tài năng và tâm huyết, dũng cảm thực hiện ước mơ, cháy hết mình với đam mê của BS Trần Anh Đức ngày hôm nay chính là một tấm gương sáng ngời soi chiếu về chuyên môn và giàu y đức để thế hệ của những thầy thuốc trẻ trong tương lai noi gương.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy