Thứ sáu, 12/08/2022

Bộ Y tế cảnh báo việc thu tiền tiêm phòng vắc xin COVID-19

Thứ ba, 12/10/2021, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Y tế thông tin trước đó, việc triển khai chiến dịch tiêm phòng vắc xin Covid-19 là miễn phí, không thu tiền, không nhận “bồi dưỡng”.

Theo đó, việc các công dân từ vùng dịch trở về địa phương đã được cho phép. Thế nhưng nỗi lo chung của người muốn về địa phương  cần phải có  giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 do các cơ sở y tế hay bệnh viện cấp theo yêu cầu thì mới được trở về. Trước nhu cầu và sự so lắng ấy, một số đối tương đã lợi dụng, đánh vào tâm lý, thừa nước đục thả câu hốt tiền trên các giấy tờ giả liên quan đến COVID-19.

Đánh vào tâm lý người có nhu cầu sử dụng để làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 rao bán

Lực lượng Công an thời gian qua đã liên tiếp phát hiện các đối tượng làm giả, bán giấy xét nghiệm COVID-19 không có căn cứ. Các đối tượng thực hiện hành vi làm giả và rao bán giấy xét nghiệm âm tính với thủ đoạn tinh vi như sưu tầm các phiếu xét nghiệm thật của các bệnh viện uy tín rồi scan và lưu về máy tính để sẵn. Sau đó các đối tượng này lần lượt đi rao bán giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 trên các trang mạng xã hội với mức giá rất rẻ. Chính điều này đã đánh vào tâm lý người có nhu cầu sử dụng. Từ nhu cầu của khách hàng, các đối tượng có thể đáp ứng được các nội dung, thông tin đã được khách hàng cung cấp để chỉnh sửa lại, in màu và tự ý kí giả vào mục kĩ thuật viên, lãnh đạo viện… như giấy tờ thật để qua mắt khách hàng.

Thừa nước đục thả câu một số đối tượng đã trục lợi trên các giấy tờ giả liên quan đến Covid-19.
Thừa nước đục thả câu một số đối tượng đã trục lợi trên các giấy tờ giả liên quan đến Covid-19.

Mới đây, ngày 4/10, 2 bị can về hành vi làm và sử dụng giấy xét nghiệm COVID-19 giả đã được Công an huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương) khởi tố về hành vi này.

Theo đó, Trương Sỹ Tuấn (sinh năm 1965, quê xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) sử dụng giấy xét nghiệm COVID-19 giả của Bệnh viện Nhi Thái Bình để qua chốt kiểm soát Quý Cao (huyện Tứ Kỳ) vào địa bàn tỉnh Hải Dương thì bị lực lượng chức năng phát hiện. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, phiếu xét nghiệm trên là do Mai Văn Tĩnh (sinh năm 1983, trú tại xã Bình Định, huyện Kiến Xương, Thái Bình) thuê Hoàng Hữu Phong (sinh năm 1989, ở xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương, Thái Bình) làm giả. Sau khi nhận phiếu từ Phong, Tĩnh điền bổ sung những thông tin còn thiếu trong phiếu, giả chữ kí của Trưởng khoa Xét nghiệm rồi đưa cho Tuấn sử dụng.

Trước đó, ngày 12/9, Công an huyện Bàu Bàng (Bình Dương) đã khởi tố vụ án “Làm giả, sử dụng tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, do hai đối tượng Huỳnh Ngọc Quỳnh sinh năm 1986 (thị xã Bến Cát) và Nguyễn Văn Tý, sinh năm 1987 (huyện Bàu Bàng) thực hiện. Theo điều tra, ngày 5/9, anh T.M.T. (sinh năm 1984, hộ khẩu thường trú TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), liên hệ với Tý để mua 4 phiếu kết quả xét nghiệm COVID-19 khống với giá 300.000đồng/phiếu.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cũng đã phát hiện một xe cứu thương chở 5 người vào địa bàn tỉnh tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên cầu Bạch Đằng. Những người trên xe đưa ra giấy xét nghiệm mua của Nguyễn Tùng Lâm, cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương thay vì khai báo y tế. Lâm đã lấy mẫu và cấp giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 cho gần 40 trường hợp, sau đó giả chữ kí của lãnh đạo để thu lời bất chính gần 10 triệu đồng.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, hành vi mua bán, sử dụng hay làm giả giấy xét nghiệm có thể tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Những người sản xuất, buôn bán giấy xét nghiệm giả đang trục lợi từ sức khỏe, sự an toàn của người khác cần bị xử lý nghiêm và nhanh để tạo tính răn đe.

Thu tiền tiêm phòng vắc xin COVID-19 là điều nghiêm cấm hoàn toàn

Vừa qua, Bộ Y tế cho biết tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng thu tiền để được tiêm phòng vắc xin COVID-19. Tuy nhiên theo quy định, việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin là miễn phí, không thu tiền, không nhận “bồi dưỡng”.

Việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 là hoàn toàn miễn phí
Việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 là hoàn toàn miễn phí

Tình trạng muốn được tiêm vắc xin của người dân là nhu cầu rất lớn. Vì vậy người dân chấp nhận đóng phí tiêm, cho không tiền để được nhanh chóng tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Một trường hợp thu tiền của người dân để được tiêm vắc xin đã xảy ra tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình (Hà Nội). Theo đó, để được tiêm vắc xin, người dân phải đóng chi phí cho mũi này tiêm từ 800.000 đến 1 triệu đồng cho một người phụ nữ. Sau khi nhận tiền, người này sẽ sắp xếp giấy hẹn và lịch tiêm nhanh chóng. Để hợp thức hóa những người này, người phụ nữ trên sẽ xếp họ vào danh sách các công ty, đơn vị kinh doanh trên địa bàn.

Các đối tượng trục lợi từ việc thu tiền tiêm vắc xin COVID-19 đã lợi dụng tính nhân văn của chiến lược tiêm vắc xin phòng bệnh. Chúng sử dụng nhiều thông tin giả mạo trên mạng tạo ra và liên kết với nhau thành một cơ sở cam kết sẽ lo công việc này một cách uy tín. Chính điều này đã tạo cho nhiều người hốt tiền trên sự lo lắng và nhu cầu muốn tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19.

Kịp thời ngăn chặn các hiện tượng mang tính tự phát này, thời gian qua Bộ Y tế đã liên tiếp cảnh báo và ban hành các văn bản để chấn chỉnh, yêu cầu cơ sở y tế, tiêm chủng không được phép thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm vắc xin COVID-19.

Bộ Y tế đã nêu rõ trong công điện gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các trường đại học do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký: “Ngày 31/7, Bộ Y tế có công điện về việc tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho các đối tượng theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ và Quyết định số 3355 của Bộ Y tế trong đó nêu rõ chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 giai đoạn 2021-2022 hoàn toàn miễn phí; không thu tiền, không nhận “bồi dưỡng” từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ về tiêm vắc xin COVID-19. Trong đó, vắc xin COVID-19 ở Việt Nam được tiêm miễn phí, kể cả các tổ chức, cá nhân tự nguyện ủng hộ thì các đơn vị tổ chức tiêm vắc xin cũng không được tiếp nhận. Thủ tướng cũng chỉ đạo không trông chờ, lựa chọn vắc xin COVID-19 mà vắc xin về đợt nào thì triển khai tiêm đợt đó.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn