Chủ nhật, 19/09/2021

Bộ Y tế: Bệnh viện được lập phòng khám từ xa tư vấn, điều trị F0 tại nhà

Thứ hai, 06/09/2021, 15:07 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Diễn biến dịch Covid-19 đang phức tạp, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện thành lập phòng khám từ xa tư vấn, điều trị cho F0 tại nhà. Các bác sĩ có chứng chỉ hành nghề cũng được phép kê đơn điện tử đúng chuyên khoa cho F0 trong trường hợp khẩn cấp.

Dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam dẫn đến số người bệnh phải nhập viện tăng cao gây quá tải cho các bệnh viện, đồng thời số người bệnh F0 đang tự điều trị tại nhà cũng rất lớn.

Trước tình hình này, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh của các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, thành lập phòng khám từ xa tư vấn, điều trị cho F0 tại nhà.

Để triển khai hoạt động này, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện xây dựng kế hoạch cụ thể của phòng khám về tổ chức nhân sự, trang thiết bị, cơ sở vật chất, quy chế hoạt động trình Giám đốc bệnh viện phê duyệt trước khi tổ chức thực hiện.

Bệnh viện phải bố trí nhân sự có chứng chỉ hành nghề phù hợp với công việc tư vấn khám và hướng dẫn điều trị cho người bệnh, có lịch phân công trực thường xuyên 24/24h tại phòng khám. Các bác sĩ sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin hiện có như Zalo, Zoom, Viber, Messenger, ứng dụng sổ quản lý sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử… để hỗ trợ hiệu quả nhất cho người bệnh. Đồng thời, bệnh viện phải có số điện thoại được công khai trên các phương tiện truyền thông để người dân tiện liên hệ khi cần trợ giúp.

Theo Bộ Y tế, bệnh viện có thể cho phép các bác sĩ có chứng chỉ hành nghề được phép kê đơn điện tử đúng chuyên khoa mình được cấp chứng chỉ hành nghề cho người bệnh mắc Covid -19  trong trường hợp khẩn cấp.

Các bệnh viện tuyến tỉnh có thể đề nghị Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và các bệnh viện tuyến Trung ương hỗ trợ về chuyên môn, kinh nghiệm tổ chức thực hiện phòng khám từ xa tư vấn và điều trị cho F0 tại nhà trong quá trình hoạt động.

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy