Thứ năm, 05/08/2021

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Quyết tâm sau 1 tuần khống chế được dịch

Thứ bảy, 19/06/2021, 18:38 (GMT + 7)
Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, quyết tâm sau 1 tuần tới có thể khống chế được dịch bệnh, chúng ta hy sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài.

Ngày 19/6, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận, triển khai phương án cấp bách trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, toàn thành phố đã nỗ lực, thực hiện nhiều biện pháp nghiêm và về cơ bản đã kiểm soát được một số chuỗi lây nhiễm nhưng vẫn chưa khống chế được dịch bệnh. Vì vậy, thống nhất với các đề xuất của các Sở - ngành, quận - huyện về việc triển khai biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn - đây là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Theo ông Nên, biện pháp căn cơ nhất vẫn là tiêm vaccine nhưng để vaccine hoạt động hiệu quả cần có thời gian. Do đó, trước mắt vẫn cần tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để và tầm soát diện rộng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Đồng thời có biện pháp kiểm soát và giảm bớt dòng người đến TP.HCM; nâng cao mức giãn cách xã hội tại TP, đối với những địa điểm, khu vực có thể đảm bảo an toàn với dịch bệnh thì thực hiện biện pháp nới lỏng hơn. Riêng hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa chỉ hạn chế khi thật sự cần thiết, tránh việc đình trệ.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm để tạo nề nếp, kỷ cương trong quá trình thực hiện phòng chống dịch bệnh.

"Quyết tâm sau 1 tuần tới, TP có thể khống chế được dịch bệnh. Chúng ta chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài", ông Nên nhấn mạnh. 

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị các lực lượng, ban ngành tập trung tuyên truyền sâu rộng, đến tận từng người dân để người dân hiểu, đồng thuận và chia sẻ cùng TP. Tất cả để đảm bảo sức khỏe cho mọi người và sự an toàn, phát triển bền vững của TP.

Đồng tình với các ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình lưu ý, TP.HCM cần cân nhắc mọi tình huống có thể xảy ra, chủ động xây dựng và triển khai một số biện pháp tương xứng riêng, cụ thể, linh hoạt riêng của TP để phòng chống dịch trên địa bàn. Trong đó, siết chặt công tác quản lý, kiểm tra, rà soát các biện pháp đang triển khai.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh biện pháp phòng chống dịch hiệu quả hiện nay là Vaccine + 5K + công nghệ. Công nghệ phải được ứng dụng trong các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; ứng dụng trong tiêm vaccine, công tác truy vết, cách ly, trong quản lý hành chính…để nâng cao hiệu quả thực hiện.

"Trước khi triển khai biện pháp mạnh hơn, TP cần công bố cho người dân biết và nắm bắt rõ các thông tin về cung ứng hàng hóa thiết yếu, lượng thực, thực phẩm, giao thông đi lại… để chủ động trong sinh hoạt, làm việc, tránh việc người dân hoang mang, lo lắng và tích trữ không cần thiết", Phó thủ tướng nói. 

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy