Thứ năm, 29/07/2021

Bệnh viện Chợ Rẫy: "Đừng khóc, có bác sĩ đây rồi" và nét chữ nguệch ngoạc của con trai

Thứ hai, 28/06/2021, 08:43 (GMT + 7)
Dòng chữ nguệch ngoạc của con trai được gửi đến có lẽ cũng làm cho người cha nơi trận mạc Covid-19 ấm lòng.

Suốt 2 năm từ lúc bắt đầu xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên, đến nay Việt Nam đã ghi nhận hàng chục nghìn bệnh nhân và con số này chắc chắn sẽ còn tăng lên trong thời gian sắp tới. Thế nhưng, nổi tiếng nhất có lẽ là phi công người Anh - bệnh nhân mang ký hiệu số 91. Người từng khiến không chỉ dư luận Việt Nam, mà cả dư luận quốc tế phải trầm trồ vì sự phục hồi thần kỳ và nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ bác sĩ. 

Sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, từ ngày 22/5, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy với mục đích ghép phổi để giữ mạng sống. Từ đó đến ngày khỏi bệnh xuất viện (ngày 11/7), bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy - người được phân công điều trị chính trở nên thân thiết với bệnh nhân 91. Cũng từ đó, bác sĩ Linh được đồng nghiệp và mọi người gọi là “bác sĩ 91”.

Thế nhưng khi bệnh nhân 91 xuất hiện và trở về Anh trong sự hân hoan của mọi người, thì bác sĩ Linh cùng các y, bác sĩ tại Việt Nam vẫn đang ngày đêm chiến đấu với đại dịch Covid-19

Nét chữ nguệch ngoạc của đứa con "bác sĩ 91"

Trước khi TP.HCM hỗn loạn như hiện nay, Bắc Giang có thể xem “tâm chấn” của đại dịch Covid-19. Nơi đây được ví như một “chiến trường không tiếng súng” đối với toàn thể đội ngũ y tế Việt Nam. "Bắc Giang cần cả nước, cả nước vì Bắc Giang" - câu nói ấy như lời hiệu triệu lên đường "kháng chiến" của toàn dân. 

doi-phan-ung-nhanh-benh-v
Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy lên đường hỗ trợ Bắc Giang.

Ngày 26/5, bác sĩ CK2 Trần Thanh Linh - Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cùng 12 đồng nghiệp của mình nhận lệnh lên đường đến với tâm dịch Bắc Giang. Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy được điều động đến Trung tâm hồi sức tích cực ICU của Bệnh viện phổi Bắc Giang. Đây là một trong hai đơn vị chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Nhiều ca có diễn biến phức tạp, đe dọa đến tính mạng, chính vì thế đội ngũ nhân viên y tế phải tranh thủ từng ngày, từng giờ giành giật sinh mệnh cho các bệnh nhân từ “hung thần” Covid-19.

bac-si-91_ulut
Bác sĩ Trần Thanh Linh

Hầu như suốt thời gian tại tâm dịch Bắc Giang, bác sĩ Linh ít khi được nghỉ nghỉ mà phải trực chiến 24/7. Nỗi vất vả ấy không thể đánh gục người "chiến sĩ" áo trắng kiên cường, thế nhưng chỉ đôi dòng tâm tư của con trẻ đã khiến "bác sĩ 91" rưng rưng.

Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đăng tải đoạn tâm sự của bác sĩ Nguyễn Thanh Linh, có đoạn: "Tối 4/6, anh vừa ăn tối xong thì con anh gọi, con khoe và chụp ảnh gửi anh dòng chữ: Ba ơi, Nghĩa nhớ ba nhiều lắm, ba nhớ uống nước trái cây".

Con trai bác sĩ sắp vào lớp 1, đọc viết vẫn còn bập bẹ. Thế mà dòng chữ đầu tiên là dành cho người ba đang còn mải mướt mồ hôi giữa điểm nóng Bắc Giang. Dòng chữ nguệch ngoạc của con trẻ được gửi đến có lẽ cũng làm cho người cha nơi trận mạc Covid-19 ấm lòng.

buc-thu-cua-dua-con
Dòng chữ nguệch ngoạc thương nhớ cha của đứa con bác sĩ Trần Thanh Linh. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

"Đừng khóc, có bác sĩ đây rồi..."

Thời gian 20 ngày ở Bắc Giang là những cuộc chiến sinh tử chưa bao giờ được phép dừng lại với bác sĩ Linh và các đồng nghiệp. Bác sĩ Linh kể, rất nhiều bệnh nhân trẻ không có bệnh nền nhưng tổn thương phổi diễn tiến rất nhanh. Có bệnh nhân trong vòng 4 đến 5 ngày, ngay cả trong tuần đầu đã tổn thương phổi, phải thở oxy và thậm chí là phải thở bằng máy. "Chính vì vậy các anh em túc trực xuyên suốt, phải đánh giá một cách chính xác nhất mới có thể theo sát bệnh nhân được", bác sĩ Linh trải lòng.

Trong cái nắng nóng gay gắt giữa mùa hè miền Bắc oi ả và bộ đồ bảo hộ kín mít, các bác sĩ đã thực sự phải gồng mình lên. “Thời tiết ở Bắc Giang thì nóng lắm, thực ra thì mình không có nhiều phòng áp lực âm, chỉ có thể mở cửa sổ thông thoáng. Có những lúc mặc đồ phòng hộ vào khoảng 1 - 2 tiếng là người ướt đẫm mồ hôi, nên anh em phải chia nhau ra để lúc nào cũng có người trong phòng bệnh. Khi vào thì như vậy tầm khoảng 3 tiếng, thậm chí là 4 tiếng, đến lúc ổn định sẽ đổi người bên ngoài vào", bác sĩ Linh tâm sự.

Bằng kinh nghiệm và tay nghề chuyên sâu, các bác sĩ đã tập trung cao độ để cứu chữa bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân nặng tiến triển tốt được chuyển sang khu vực điều trị bệnh nhân nhẹ.

bac-si-tran-thanh-linh
Bác sĩ Trần Thanh Linh đang điều trị cho một bệnh nhân phải chạy ECMO tại Bắc Giang.

Đặc biệt trong số các bệnh nhân nặng, có 2 ca bệnh nặng tưởng chừng không qua khỏi nhưng sau đó hồi phục rất nhanh, trở lại khỏe mạnh bình thường và được ra viện. Đây là 2 bệnh nhân có tuổi đời rất trẻ. Sau một thời gian diễn biến nặng, nguy kịch phải thở máy, phải thực hiện hệ thống tim phổi nhân tạo. Với kinh nghiệm và sự nỗ lực, các bác sĩ đã kéo bệnh nhân từ tay tử thần.

Có lẽ trong số bệnh nhân được chữa trị thành công ấy, bác sĩ Linh cùng các đồng nghiệp không thể quên được cái chắp tay xá lạy của một người phụ nữ ở phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang) sau khi được cứu sống.

Bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, phải đặt ống nội khí quản. Trong suốt thời điểm điều trị, nhiều thời điểm các bác sĩ phải cho bệnh nhân nằm úp giúp cải thiện chức năng phổi, để không phải đặt máy phổi nhân tạo ECMO. Đến ngày 11/6, bệnh nhân được rút ống nội khí quản trong lúc hoàn toàn tỉnh táo. Thời điểm ấy, bệnh nhân bật khóc, chắp tay cảm ơn các bác sĩ đã cứu mình. 

benh-nhan-chap-tay-vai-lay-bac-si
Bệnh nhân Covid-19 chắp tay vái lạy cảm tạ bác sĩ đã cứu sống mình. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy.

"Cố gắng nhé! Đã sống rồi. Đừng khóc, có bác sĩ đây rồi" - giây phút ấy mọi người như lặng đi khi nghe câu nói của bác sĩ Linh với một nữ bệnh nhân.

Vậy nhưng khi Bắc Giang tạm yên thì TP.HCM lại trở thành tâm dịch mới. Vì thế, ngày 15/6, bác sĩ Linh cùng đoàn phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy lại vội vàng trở về, tiếp tục nhận nhiệm vụ. Một cuộc chiến lại bắt đầu giữa lúc thành phố vượt ngưỡng 3.000 ca mắc Covid-19.

Lại một cuộc chiến mới không dễ dàng của những người chiến sĩ áo trắng để đưa thành phố thân yêu trở lại bình yên. 

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy