Thứ hai, 20/09/2021

Cảm phục những thiên thần áo trắng lăn xả giành sự sống cho bệnh nhân Covid-19

Thứ hai, 06/09/2021, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chi viện cho tuyến đầu, các y bác sĩ gần như quên ăn, quên ngủ. Có người dù mắc Covid-19 nhưng khi bình phục vẫn tiếp tục giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Khi số lượng ca mắc Covid-19 ở TP.HCM tăng cao cũng là lúc các bệnh viện quá tải, hàng trăm nhân viên y tế tại Thanh Hóa đã tình nguyện lên đường chi viện cho TP.HCM.

Sau gần 2 tháng chiến đấu trên "mặt trận không tiếng súng" ấy, một số y bác sĩ đợt 1 chuẩn bị rời tâm dịch trở về, ai nấy đều không thể quên những ca cấp cứu xuyên đêm, những bệnh nhân ra đi trên tay của mình hay những niềm hạnh phúc vô bờ khi bệnh nhân hồi phục kỳ diệu…

"Vắt kiệt sức" mỗi ngày 

Ròng rã gần 2 tháng qua, bác sĩ Đinh Hoàng Anh (Bệnh viện Nhi Thanh Hóa) được chi viện tới Khoa ICU 2B - Bệnh viện hồi sức Covid-19 (thành phố Thủ Đức, TP.HCM). Đây là nơi đón và điều trị những bệnh nhân nặng và nguy kịch từ các bệnh viện xung quanh chuyển đến, hầu hết bệnh nhân phải hỗ trợ hô hấp như thở oxy lưu lượng cao, thở máy...

Bác sĩ Đinh Hoàng Anh làm việc tại Khoa ICU 2B, Bệnh viện hồi sức Covid-19.
Bác sĩ Đinh Hoàng Anh làm việc tại Khoa ICU 2B, Bệnh viện hồi sức Covid-19.

Theo bác sĩ Hoàng Anh, Khoa ICU 2B luôn trong tình trạng quá tải, nhiệm vụ mà kíp của anh được phân công là điều trị 40 bệnh nhân nhưng lúc nào cũng trên 50-52 bệnh nhân, trong khi đó chỉ có 6-8 bác sĩ cho một kíp phụ trách điều trị.

Vì là ở khoa tiếp nhận bệnh nhân nặng nhất nên đội ngũ y tế ở đây luôn phải cẩn thận theo dõi từng thông số trên máy thở, chỉnh từng bình truyền, bơm từng lọ thuốc cho bệnh nhân. Trong "trận chiến" này, mọi nỗ lực đều được tính bằng phút, bằng giây, bởi lằn ranh giữa sự sống và cái chết của bệnh nhân rất mong manh.

"Lúc lên đường cũng đã tính trước những khó khăn sẽ gặp phải. Đội ngũ y bác sĩ chỉ cần sơ sẩy là bệnh nhân tử vong. Do thiếu trầm trọng nhân viên y tế nên bác sĩ phải làm luôn công việc của các điều dưỡng, điều dưỡng làm cả việc của hộ lý…", bác sĩ Hoàng Anh chia sẻ.

Điều dưỡng Mai Tuyên Huấn (Bệnh viện Nhi Thanh Hóa) cũng được điều động làm việc tại Bệnh viện hồi sức Covid-19, cho biết: "Bình thường mỗi ngày sẽ chia 3 ca 4 kíp, hai ca sáng - chiều 8 tiếng, ca đêm dài hơn chút là 10 tiếng.

Đội ngũ y bác sĩ chuẩn bị vào ca làm tại Bệnh viện hồi sức Covid-19.
Đội ngũ y bác sĩ chuẩn bị vào ca làm tại Bệnh viện hồi sức Covid-19.

Tuy nhiên, có lúc bệnh nhân đông, nguy cấp thì việc một ngày ngủ 2-3 tiếng hay xuyên đêm cấp cứu bệnh nhân cũng thường xuyên. Bữa ăn trưa của chúng tôi sẽ vào lúc 16h, còn bữa tối là 23h. Sau khi rời khỏi ca trực, ai cũng gần như vắt kiệt sức lực, thế nhưng nghỉ ngơi xong lại tiếp tục lao vào công việc như một cái máy".

Điều dưỡng Mai Tuyên Huấn vẫn ám ảnh mỗi khi có những người bệnh trở nặng, diễn biến rất nhanh và tử vong xung quanh chẳng có người thân, bản thân đội ngũ y bác sĩ cũng phải lo sắp xếp giải quyết hậu sự.

Cũng làm việc tại đây, điều dưỡng Lại Thị Phương Thảo (Bệnh viện Nhi Thanh Hóa) qua gần 2 tháng trực chiến, hằng ngày đối diện với gần 100 bệnh nhân đang nằm thoi thóp, dù cố gắng đến đâu thì cũng không thể cứu chữa được tất cả. Đã không ít lần điều dưỡng Thảo chứng kiến bệnh nhân xấu số ra đi ngay trước mắt mà không khỏi xót xa.

Bình phục sau mắc Covid-19, lại tiếp tục "chiến đấu"

Theo bác sĩ Hoàng Anh, do nồng độ virus trong không khí cao nên nguy cơ lây nhiễm rất lớn, nhân viên y tế có thể bị phơi nhiễm bất cứ lúc nào.

Bình phục sau khi mắc Covid-19, bác sĩ Hoàng Anh (phải) lại tiếp tục
Bình phục sau khi mắc Covid-19, bác sĩ Hoàng Anh (phải) lại tiếp tục "chiến đấu" cùng đồng nghiệp.

Bác sĩ Hoàng Anh cũng không tránh khỏi, anh bị phơi nhiễm sau 14 ngày làm tại ICU. Sợ gia đình lo lắng nên bác sĩ Hoàng Anh không dám gọi điện về nhà.

"Khi biết mình phơi nhiễm, lúc đầu cũng lo nhưng rồi nghĩ mình tiêm vắc xin rồi, bản thân lại là bác sĩ nên mình cũng yên tâm phần nào. Mình phơi nhiễm khi công việc đang vô cùng quá tải, kíp của mình lúc đó còn có 5 bác sĩ. Thương anh em vô cùng, như người lính ra trận bị thương chỉ mong nhanh chóng hồi phục để không làm gánh nặng cho mọi người", bác sĩ Hoàng Anh tâm sự.

Sau 8 ngày điều trị, cho kết quả âm tính, bác sĩ Hoàng Anh lại tiếp tục lăn xả vào "cuộc chiến" cùng đồng nghiệp.

Giống như bác sĩ Hoàng Anh, điều dưỡng Mai Tuyên Huấn cũng mắc Covid-19 sau gần nửa tháng vào tâm dịch. Lúc ra viện, anh Huấn vẫn còn dương tính với SARS-CoV-2 nhưng tải lượng virus thấp, khả năng lây nhiễm không còn. Nhận thấy lực lượng y tế chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại đây đang bị thiếu hụt, anh Huấn tiếp tục quay trở lại công việc.

Đội ngũ nhân viên y tế Thanh Hóa chia tay Bệnh viện hồi sức Covid-19 sau 2 tháng làm nhiệm vụ tại đây.
Đội ngũ nhân viên y tế Thanh Hóa chia tay Bệnh viện hồi sức Covid-19 sau 2 tháng làm nhiệm vụ tại đây.

"Có những bệnh nhân sau khi được chữa khỏi, họ xin tình nguyện ở lại phục vụ chăm sóc những người bệnh khác dù không thân thích họ hàng. Vì thế, bản thân mình không có lý do gì mà không chiến đấu hết mình cùng anh em đồng nghiệp khi bệnh tình đã ổn định", điều dưỡng Mai Tuyên Huấn bộc bạch.

Với đội ngũ y bác sĩ, mọi gian nan, hiểm nguy sẽ được đổi bằng niềm hạnh phúc mỗi khi cứu sống được bệnh nhân nặng từ cõi chết trở về. Niềm vui ấy đã xua tan mọi mệt nhọc, niềm tin và hy vọng chiến thắng dịch Covid-19 càng mạnh mẽ hơn.

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn