Thứ ba, 28/09/2021

Vì sao trong son môi chứa chì? Cách thử chì phổ biến nhất

Thứ tư, 01/09/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Son môi chứa chì nếu sử dụng một thời gian dài có thể khiến môi bị thâm. Vậy nên, chị em cần tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua một thỏi son nào đó nhé.

Vì sao trong son môi chứa chì? 

Pony Makeup: 7 điều thú vị về Beauty Blogger nổi tiếng xứ Hàn | Đẹp365

  • Chì trong son môi có tác dụng giúp cho son môi lâu trôi, bền màu. Tuy nhiên chị em cũng không cần quá lo lắng bởi chì là một khoáng chất tự nhiên nên có mặt trong nhiều thứ chúng ta dùng hàng ngày như các loại thực phẩm, rau củ quả có màu hay thậm chí là trong không khí. John Bailey - Phó chủ tịch khoa học toàn cầu của Hiệp hội Mỹ phẩm khẳng định, lượng chì trung bình mà mỗi phụ nữ tiếp xúc qua mỹ phẩm chỉ bằng 1/1000 so với lượng chì mà người đó tiếp xúc qua việc ăn, hít thở hàng ngày.
  • Chì trong son môi không phải là thành phần mà nhà sản xuất son môi thêm vào sản phẩm bởi chúng không mang lại lợi ích gì. Chì trong mỹ phẩm mà chúng ta hay nói cần được hiểu chính xác là chì trong phẩm màu dùng để làm mỹ phẩm. Những thứ có màu đỏ, hồng trong phẩm màu hay trong tự nhiên đều chứa chì. Sắc hồng chứa lượng chì cao nhất, sau đó là tím và cuối cùng là đỏ. Các nhà khoa học cho rằng, các chất khoáng dùng để làm nhạt màu đỏ sang hồng và tím có thể làm tăng lượng chì trong mỹ phẩm.

Son môi chứa chì có nên sử dụng hay không?

Thật khó tin: Jennie bỗng nhiên có chị em sinh đôi chỉ sau dăm phút makeup  của Risabae

Bạn vẫn đang lo lắng rằng son môi chứa chì sẽ làm ảnh hưởng đến làn da và nhan sắc của mình, tuy nhiên, thực tế có một điều đáng buồn là hầu hết trong tất cả các loại son đều chứa chì. Bởi nếu son môi không chứa chì, son của bạn sẽ trôi rất nhanh và không giữ được màu.

Thực chất, chì là một khoáng chất tự nhiên nên nó có mặt trong mọi thứ ta dùng thường ngày. Chì có trong mỹ phẩm chỉ là do nguyên liệu có chứa khoáng chất chì oxit, lượng chì này chứa trong son chỉ ở lượng vài phần triệu nên thường không được ghi trong danh mục thành phần.

Với những hãng mỹ phẩm có tên tuổi, chì trong một thỏi son được quy định rất nghiêm ngặt để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da của khách hàng.

Son môi chứa chì và cách thử chì chị em "mách nhau"

Kiểm tra bảng thành phần trước khi mua

MAC X GABRIEL ZAMORA sự lựa chọn hoàn hảo dù bạn là ai - Rivi Việt Nam

Hãy bỏ qua những loại son môi có chứa Mineral oil (liquit paraffin, white oil, liquit petroleum). Bạn nên chọn son có chứa Shea butter hoặc Jojoba vì những thành phần này có chức năng thay thế dầu mỏ, tác dụng lại rất tốt. Đừng quên chọn son có thành phần chống nắng SPF nhé.

Thử chì trong son bằng vàng trang sức

Chì có trong mỹ phẩm chỉ là do nguyên liệu có chứa khoáng chất chì oxit, lượng chì này chứa trong son chỉ ở lượng vài phần triệu nên thường không được ghi trong danh mục thành phần.

Thử chì son bằng vàng có đúng không ? ❤ Nàng Xuân Authentic

Kinh nghiệm được chị em hay truyền tai nhau để kiểm tra độ chì ở son là cho một chút mỹ phẩm lên tay rồi dùng vàng chà xát. Nếu mỹ phẩm chuyển sang màu đen thì đó là thỏi son có chì. Thực tế thì ngoài chì ra, những thành phấn khác như sáp, dầu, các thành phần tạo màu, các thành phần chống nắng… khi tiếp xúc với vàng đều xuất hiện những vệt màu đen như thí nghiệm với chì. Vì thế, phương pháp thử nghiệm này không thể đúng tuyệt đối.

Cụ thể, đã có những cuộc thử nghiệm mà các nhà nghiên cứu chà 4 loại kim loại khác nhau (vàng, bạc, đồng, hợp kim thiếc) với thành phần sáp (là thành phần có nhiều trong mỹ phẩm) lên một tờ giấy trắng và kết quả trên giấy cũng xuất hiện những vệt đen. Vì thế, không thể nói tất cả các sản phẩm bị chuyển màu bởi vàng đều chứa chì.

Học

Tuy nhiên, để yên tâm bạn cũng có thể dùng phương pháp này, nhưng không phải dựa trên việc màu đen xuất hiện sau khi chà xát vàng để kết luận có chì hay không, mà phải dựa vào vệt đen đó sẫm hay nhạt. Nếu chỉ hơi chuyển sang màu sẫm thì lượng chì ít, có thể chấp nhận được. Nhưng nếu vệt son sau khi cọ xát với vàng chuyển sang màu đen, sẫm tức là hàm lượng chì trong son quá cao, sẽ rất có hại cho làn da của bạn. Đây có thể coi là cách chọn son môi an toàn cho chị em phụ nữ

Ngọc Anh

Theo VnMedia.vn Copy